โนเดาต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โนเดาต์
NoDoubtAtWorcester.jpg
จากซ้ายไปขวา : ทอม ดูมอนต์ (กีตาร์), โทนี คานอล (เบส), เอเดรียน ยัง (กลอง), เกว็น สเตฟานี (ร้อง)
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดอนาฮีม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงสกาพังก์ , ออลเทอร์นาทิฟร็อก, ป็อปร็อก
ช่วงปี1986–2004 (พัก)
2008–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงInterscope, Trauma
ส่วนเกี่ยวข้องInvincible Overlord
สมาชิกทอม ดูมอนต์ (กีตาร์)
โทนี คานอล (เบส)
เอเดรียน ยัง (กลอง)
เกว็น สเตฟานี (ร้อง)
อดีตสมาชิกEric Carpenter
Paul Caseley
Gabriel Gonzalez
Don Hammerstedt
Alex Henderson
Phil Jordan
Chris Leal
Jerry McMahon
Alan Meade
Tony Meade
John Spence
Eric Stefani
Chris Webb

โนเดาต์ (อังกฤษ: No Doubt) เป็นวงสกาพังก์ (เธิร์ดเวฟ สกา) สัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งวงในอนาฮีม รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี 1986 ผลงานอัลบั้มชุดแรกของพวกเขา No Doubt เป็นแนวสกา-ป็อป ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากกระแสความนิยมในดนตรีแนวกรันจ์ในเวลานั้น ต่อมาอัลบั้มชุด Tragic Kingdom ที่มียอดขายระดับแผ่นเสียงระดับเพชร ช่วงทำให้กระแสแนวสกากลับมาในยุคทศวรรษ 1990 ส่วนซิงเกิล "Don't Speak" ซิงเกิลที่ 3 จากอัลบั้มนี้ สร้างสถิติขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทออกอากาศในชาร์ทบิลบอร์ดฮ็อต 100 แอร์เพลย์ ยาวนาน 16 สัปดาห์ ทำลายสถิติก่อนหน้านี้ของวงกูกูดอลส์ เพลง "Iris"

วงออกผลงานอัลบั้มถัดมาคือชุด Return of Saturn ในอีก 4 ปีถัดมา แต่เนื่องจากได้รับคำวิจารณ์ไม่ดี ทำให้อัลบั้มชุดนี้ถูกตัดสินว่าล้มเหลวได้ยอดขาย อีก 15 เดือนต่อมา พวกเขาออกผลงานชุด Rock Steady ที่นำเพลงแนวเร้กเก้ และแด๊นส์ฮอลล์เข้ามาในงานพวกเขาด้วย ซึ่งเพลงส่วนใหญ่บันทึกเสียงในจาเมก้าและร่วมกับศิลปินจาเมก้าอย่างเช่น เบาตี้ คิลเลอร์, สลาย แอนด์ ร็อบบี้ และ เลดี้ ซอว์ อัลบั้มชุดนี้ได้รับ 2 รางวัลแกรมมี่กับซิงเกิล "Hey Baby" และ "Underneath It All".

โนเดาต์ ออกผลงานรวมเพลงชุด The Singles 1992–2003 และบ็อกซ์เซ็ตชุด Boom Box ในปี 2003 ทั้ง 2 ชุดบรรจุเพลงคัฟเวอร์ของวงทอล์กทอล์ก เพลงแนวซินธ์ป็อป ที่ชื่อ "It's My Life" ต่อมาหัวหน้าวง เกว็น สเตฟานี ออกผลงานอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองในปีถัดมา ร่วมด้วยศิลปินร่วมงานหลายคน รวมทั้งสมาชิกร่วมวงอย่าง โทนี คานอล และ เน็ปจูน ฟาร์เรลล์ ขณะที่มือกีตาร์ ทอม ดูมอนต์มีผลงานไซด์โปรเจกต์ Invincible Overlord ในการทำงานในชื่อ โนเดาต์ วงชนะ 2 รางวัลแกรมมี่ และมียอดขาย 27 ล้านชุดทั่วโลกในขณะนี้[1]

ผลงาน[แก้]

  • No Doubt (1992)
  • The Beacon Street Collection (1995)
  • Tragic Kingdom (1995)
  • Return of Saturn (2000)
  • Rock Steady (2001)

อ้างอิง[แก้]

  1. MacDonald, Patrick. "Gwen Stefani: She sings! She designs! She dances ... uh, um, no". The Seattle Times. November 18, 2005. Retrieved April 14, 2007.