โทนี่ มีชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โทนี่ มีชัย
โทนี่ มีชัย.jpg
โทนี่ มีชัย ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ
เกิด สหรัฐ เรดบัด รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา
ถิ่นพำนัก กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
จบจาก เอ็ดเน็ตเอ็ดดูเคชันแนลคอนซัลแตนซีเซอร์วิส
อาชีพ ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ
คู่สมรส ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร
บุตร เอมมี่

โทนี่ มีชัย (อังกฤษ: Tony Meechai) มีชื่อไทยคือ กฤษดา มีชัยพันธุมะบำรุง เป็นผู้ฝึกสอนกอล์ฟ ผู้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีผลงานอย่างต่อเนื่องร่วมกว่า 10 ปี นอกจากนี้ เขายังเป็นสมาชิกระดับยูเอสพีจีเอ 1 ใน 3 คนที่มีอยู่ของประเทศไทย[1]

ประวัติ[แก้]

โทนี่ มีชัย สำเร็จการศึกษาจากสถาบันเอ็ดเน็ตเอ็ดดูเคชันแนลคอนซัลแตนซีเซอร์วิส (EdNET Educational Consultancy Services)[2] ซึ่งเป็นสถาบันสอนกอล์ฟโดยตรงจากสหรัฐอเมริกา[3]

ช่วงประมาณ พ.ศ. 2538 โทนี่ได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันฮาร์ทแลนด์กอล์ฟสคูลขึ้นเป็นครั้งแรก ที่เซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา จากนั้นใน พ.ศ. 2542 ได้ขยายสาขามาที่ประเทศไทย ที่อำเภอชะอำ ก่อนที่จะขยายเข้าสู่กรุงเทพมหานครในวันที่ 8 ตุลาคม รวมถึงได้มีการเปิดสาขาที่จังหวัดเชียงใหม่[4] ซึ่งสถาบันที่เขาทำหน้าที่บริหารนี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาบันสอนกอล์ฟที่มีชื่อเสียง โดยมีลูกศิษย์ทั่วประเทศที่เป็นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 5 พันคน แต่ในระยะหลังได้ประสบปัญหาขาดทุน[5]

ใน พ.ศ. 2555 โทนี่ มีชัย ได้แสดงมุมมองเชิงบวกที่มีต่อนักกอล์ฟชาวยุโรปและชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวไทยหลายราย ผ่านทางสื่อเดลินิวส์ โดยยืนยันว่ากีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย[6]

เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556 โทนี่ได้ทำการต้อนรับแฮงค์ ฮานีย์ ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนของไทเกอร์ วูดส์ เมื่อครั้งมาเยือนประเทศไทย ที่จังหวัดภูเก็ต[2] และในวันที่ 16 ตุลาคม ของปีเดียวกัน โทนี่ได้ทำหน้าที่อบรมทักษะการเล่นกอล์ฟ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวที่ 120 คน[7]

พ.ศ. 2557 โทนี่ได้มีส่วนร่วมกับสถาบันเอ็กไซท์[8] โดยได้มีส่วนช่วยต่อการพัฒนาผู้ที่ต้องการจะเป็นนักกอล์ฟระดับอาชีพ[9]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว โทนี่ มีชัย สมรสกับศรสวรรค์ ภู่วิจิตร และมีลูกสาวด้วยกันชื่อ น้องเอมมี่[10]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]