โทนี่ มีชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทนี่ มีชัย
เกิดสหรัฐ เรดบัด รัฐอิลลินอย สหรัฐอเมริกา
ถิ่นพำนักกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ศิษย์เก่าเอ็ดเน็ตเอ็ดดูเคชันแนลคอนซัลแตนซีเซอร์วิส
อาชีพผู้ฝึกสอนกอล์ฟ
คู่สมรสศรสวรรค์ ภู่วิจิตร
บุตรเอมมี่

โทนี่ มีชัย (อังกฤษ: Tony Meechai) มีชื่อไทยคือ กฤษดา มีชัยพันธุมะบำรุง เป็นผู้ฝึกสอนกอล์ฟ ผู้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีผลงานอย่างต่อเนื่องร่วมกว่า 10 ปี นอกจากนี้ เขายังเป็นสมาชิกระดับยูเอสพีจีเอ 1 ใน 3 คนที่มีอยู่ของประเทศไทย[1]

ประวัติ[แก้]

โทนี่ มีชัย สำเร็จการศึกษาจากสถาบันเอ็ดเน็ตเอ็ดดูเคชันแนลคอนซัลแตนซีเซอร์วิส (EdNET Educational Consultancy Services)[2] ซึ่งเป็นสถาบันสอนกอล์ฟโดยตรงจากสหรัฐอเมริกา[3]

ช่วงประมาณ พ.ศ. 2538 โทนี่ได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันฮาร์ทแลนด์กอล์ฟสคูลขึ้นเป็นครั้งแรก ที่เซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา จากนั้นใน พ.ศ. 2542 ได้ขยายสาขามาที่ประเทศไทย ที่อำเภอชะอำ ก่อนที่จะขยายเข้าสู่กรุงเทพมหานครในวันที่ 8 ตุลาคม รวมถึงได้มีการเปิดสาขาที่จังหวัดเชียงใหม่[4] ซึ่งสถาบันที่เขาทำหน้าที่บริหารนี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาบันสอนกอล์ฟที่มีชื่อเสียง โดยมีลูกศิษย์ทั่วประเทศที่เป็นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 5 พันคน แต่ในระยะหลังได้ประสบปัญหาขาดทุน[5]

ใน พ.ศ. 2555 โทนี่ มีชัย ได้แสดงมุมมองเชิงบวกที่มีต่อนักกอล์ฟชาวยุโรปและชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวไทยหลายราย ผ่านทางสื่อเดลินิวส์ โดยยืนยันว่ากีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย[6]

เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556 โทนี่ได้ทำการต้อนรับแฮงค์ ฮานีย์ ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนของไทเกอร์ วูดส์ เมื่อครั้งมาเยือนประเทศไทย ที่จังหวัดภูเก็ต[2] และในวันที่ 16 ตุลาคม ของปีเดียวกัน โทนี่ได้ทำหน้าที่อบรมทักษะการเล่นกอล์ฟ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวที่ 120 คน[7]

พ.ศ. 2557 โทนี่ได้มีส่วนร่วมกับสถาบันเอ็กไซท์[8] โดยได้มีส่วนช่วยต่อการพัฒนาผู้ที่ต้องการจะเป็นนักกอล์ฟระดับอาชีพ[9]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว โทนี่ มีชัย สมรสกับศรสวรรค์ ภู่วิจิตร อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย และมีลูกสาวด้วยกันชื่อ น้องเอมมี่[10]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]