ว่าน จื่อเหลียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ว่าน จือเหลียง)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ว่าน จื่อเหลียง
ไฟล์:ว่านจื่อเหลียง.jpg
ชื่อเกิดว่าน จื่อเหลียง
เกิด 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1957 (62 ปี)
มณฑลกวางตุ้ง, ประเทศจีน
คู่สมรส เถียน นิว (ค.ศ. 1992–ค.ศ. 1996)
กัว หมิงหลี (ค.ศ. 2002)
ชื่ออื่น Alex Man
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1979–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เล็กเซี่ยวหงส์ จาก The Return of Luk Siu Fung (ค.ศ. 1986)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ว่าน จื่อเหลียง หรือ Alex Man (จีนตัวย่อ: 万梓良; จีนตัวเต็ม: 萬梓良; พินอิน: Wàn Zǐliáng; อังกฤษ: Alex Man Chi-Leung , Alex Man) เกิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1957 ที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เป็นนักแสดงชื่อดังรับแสดงทั้งบทพระเอกและบทสมทบที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งวงการบันเทิงฮ่องกง ในยุคทศวรรษที่ 80s มีผลงานละครชุดที่โดดเด่น ได้แก่ ฤทธิ์หมัดสะท้านบู๊ลิ้ม , ศึกสายเลือด , ยอดยุทธจักรมังกรฟ้า , เล็กเซียวหงส์ , ซิ ยิ่นกุ้ย , เจงกิสข่าน ผู้พิชิต ต่อมาหันมาแสดงภาพยนตร์ในยุคกลางทศวรรษที่ 80s เขาได้รับยกย่องว่าเป็น "นักแสดงเจ้าบทบาทแห่งวงการบันเทิงฮ่องกง" การแสดงแนวโอเวอร์แอ็คติ้ง ที่แสดงออกทางสีหน้า แววตา ได้รับการยอมรับไปทั่วเอเชีย เขาเป็นขวัญใจหรือไอดอลของนักแสดงชื่อดังก้องโลกอย่าง โจว ซิงฉือ และ หลิว เต๋อหัว

ว่าน จื่อเหลียง เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์เอทีวี (ATV) ในช่วงทศวรรษที่ 70 ต่อมาได้หันมาร่วมงานกับทางสถานีโทรทัศน์ทีวีบี (TVB) ในช่วงทศวรรษที่ 80 และหันแสดงภาพยนตร์ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 80s เป็นต้นมา มีผลงานร่วมกับ โจว เหวินฟะ , หลิว เต๋อหัว และ โจว ซิงฉือ หลายต่อหลายเรื่อง เป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของวงการละครชุด และวงการภาพยนตร์คนหนึ่งของเกาะฮ่องกง

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับเถียน นิว (恬妞) ซึ่งเป็นนักแสดงเช่นกันในปี ค.ศ. 1992 และต่อมาในปี ค.ศ. 1996 ทั้งคู่ก็ได้หย่าร้างกัน ต่อมาว่าน จื่อเหลียง ได้สมรสใหม่กับ กัว หมิงหลี (郭明黎) ในปี ค.ศ. 2002[1] ปัจจุบัน มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่รับงานแสดงแล้ว

ผลงานภาพยนตร์(บางส่วน)[แก้]

ผลงานละครชุดทางทีวี(บางส่วน)[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]