โกอากาจะฮ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกอากาจะฮ์
Goa Gajah
ทางเข้าถ้ำแกะสลักเป็นตัวละครหน้าตาถมึงทึง สันนิษฐานว่าคือโบมา
ศาสนา
ศาสนาศาสนาฮินดูแบบบาหลี
เทพ(สันนิษฐาน) พระพิฆเนศวร
สถานะถ้ำปูรา (โบสถ์พราหมณ์แบบบาหลี)
ที่ตั้ง
ประเทศประเทศอินโดนีเซีย
บริเวณคล้ายโรงอาบน้ำภายในเทวาลัย
รูปปั้นสตรีถือหม้อน้ำ

โกอากาจะฮ์ (อินโดนีเซีย: Goa Gajah; "ถ้ำช้าง") หรือ ปูราโกอากาจะฮ์ (Pura Goa Gajah) เป็นปูรา (โบสถ์พราหมณ์แบบบาหลี) และโบราณสถานใกล้เมืองอูบุด บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 เพื่อเป็นศาสนสถาน[1]

เทวาลัยแห่งนี้โดดเด่นจากรูปสลักหินที่มีใบหน้าถมึงทึง สันนิษฐานว่าสร้างเป็นโบมา ผู้ขับไล่สิ่งชั่วร้ายในคติบาหลี ครั้งหนึ่งเชื่อกันว่ารูปสลักหินหลักนั้นเป็นรูปช้าง จึงเป็นที่มาของชื่อเล่นว่า ปูราถ้ำช้าง แต่บางกลุ่มเชื่อว่าเทวาลัยนี้ตั้งชื่อตามรูปสลักพระพิฆเนศ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน[2] เทวาลัยแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงใน Nagarakretagama หรือ Desawarnana ซึ่งเป็นกวีนิพนธ์ของชวาที่แต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1365 ภายในเทวาลัยมีสิ่งก่อสร้างลักษณะคล้ายโรงอาบน้ำ ได้รับการขุดค้นในคริสต์ทศวรรษ 1950[3] เพื่อที่จะไปถึงทางเข้าถ้ำ จำเป็นต้องเดินลงบันไดหลายขั้น ไม่มีทางเข้าสำหรับบุคคลทุพพลภาพ[4] ภายในเทวาลัยมีขนาดเล็กและอบอวลไปด้วยควันขาวจากธูป[5] สถานที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้สตรีสวมกางเกงขาสั้นเข้าไป แต่ทางเทวาลัยมีผ้าโสร่งให้ยืม เทวาลัยนี้ยังมีรูปปั้นสตรี 7 รูป (หนึ่งในนั้นถูกแผ่นดินไหวทำลายไปแล้ว) กำลังถือหม้อน้ำเทน้ำลงตรงกลางบ่อ สื่อถึงแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 7 สายในชมพูทวีปตามฤคเวท คือ แม่น้ำคงคา แม่น้ำสรัสวดี แม่น้ำยมุนา แม่น้ำโคทาวรี แม่น้ำสินธุ แม่น้ำกาเวรี และแม่น้ำนรรมทา

ปัจจุบันเทวาลัยแห่งนี้ได้รับการขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (tentative list) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

  1. Davison, J. et al. (2003)
  2. "Elephant Cave in Bali - Goa Gajah - Bali Magazine". bali-indonesia.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-06-13.
  3. Pringle, R. (2004) p 61
  4. "Bali Vacation Guide [With Kids] - Adventures With Children". Adventures With Children (ภาษาอังกฤษ). 2018-06-12. สืบค้นเมื่อ 2018-06-13.
  5. "Bali Vacation Guide [With Kids] - Adventures With Children". Adventures With Children (ภาษาอังกฤษ). 2018-06-12. สืบค้นเมื่อ 2018-06-13.[ลิงก์เสีย]