ข้ามไปเนื้อหา

แพนโดร่า ฮาร์ทส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แพนโดร่า ฮาร์ทส์
パンドラハーツ
(Pandora Hātsu)
ชื่อภาษาอังกฤษPandora Hearts
แนวปริศนา, ต่อสู้, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนโดยจุน โมจิซุกิ
สำนักพิมพ์สแควร์เอนิกซ์
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยสยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสารกังกังโจ๊กเกอร์รายเดือน ญี่ปุ่น
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่18 พฤษภาคม พ.ศ. 254918 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
จำนวนเล่ม24 เล่ม
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยทาคาโอะ คาโต้
ดนตรีโดยยูกิ คาจิอูระ
สตูดิโอXebec Studio
ถือสิทธิ์โดยคันซี่โรล
เครือข่ายญี่ปุ่น TBS, BS-TBS, CBC, MBS
ฉาย 2 เมษายน พ.ศ. 2552 24 กันยายน พ.ศ. 2552
ตอน25 ตอน
โอวีเอ
Pandora Hearts Omake
สตูดิโอXebec Studio
ความยาว3 นาที ต่อตอน
ตอน9 ตอน
icon สถานีย่อยการ์ตูนญี่ปุ่น

แพนโดร่า ฮาร์ทส์ (ญี่ปุ่น: パンドラハーツโรมาจิPandora Hātsu) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานเรื่องที่สองของ โมจิซุกิ จุน (ผู้เขียนและวาดมังงะเรื่อง Crimson-Shell และ บันทึกแวมไพร์วานิทัส) คาแรกเตอร์ดีไซน์อนิเมะออกแบบโดยคุณ ชิซูรุ โคบะยะชิกับชินอิจิ ยามาโอกะ

แพนโดร่า ฮาร์ทส์ เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมชุด อลิซท่องแดนมหัศจรรย์ ลงตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูน GFantasy ฉบับเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2549 ซึ่งต่อมาได้ถูกตีพิมพ์เป็นรูปเล่มโดย สำนักพิมพ์ Square Enix และถูกดัดแปลงในเป็นอนิเมะโทรทัศน์โดย Xebec Studio ออกอากาศในปี พ.ศ. 2549 โดยได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมังงะเรื่องนี้ได้จบบริบูรณ์แล้ว รวมจำนวนทั้งสิ้น 24 เล่ม โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ได้รับสิทธิในการตีพิมพ์ในประเทศไทย

มังงะ แพนโดร่า ฮาร์ทส์ ติดอันดับ The New York Times Manga Best Sellers ระหว่างปี พ.ศ. 2552 - พ.ศ. 2555

บ็อกซ์เซ็ท ที่จัดตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ โดยสำนักพิมพ์เยนเพรส ได้รางวัลที่หนึ่งในหมวด Young Adult Graphic Novel Series ณ งานนิวยอร์กบุ๊คโชว์ครั้งที่ 32 ในปี พ.ศ. 2561

เนื้อเรื่อง[แก้]

"มีคนเคยกล่าวว่า ที่นั่นคือความืดมิดที่กลืนกินทุกสิ่ง

แต่ก็ใช่ว่า ที่แห่งนั่นจะไม่มีแสงสว่างเลย"

[ คนที่ทำบาปร้ายแรง จะถูกส่งไปยังคุกนรกที่เรียกว่า "อาบิส" เมือเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้นแล้ว คนๆ นั้นจะไม่สามารถกลับออกมาได้อีก.. ]

ออซ เวซาริอุส บุตรคนโตของตระกูลเวซาริอุส หนึ่งในสี่ตระกูลขุนนางใหญ่ ต้องมาเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะในวันเกิดครบรอบ 15 ปีของตน ณ คฤหาสน์เก่าแก่ภายนอกเมือง ระหว่างที่รอเวลาเข้าพิธี ออซและเด็กรับใช้วัยใกล้เคียงกันที่ชื่อกิลเบิร์ต บังเอิญไปพบเข้ากับหลุมศพปริศนาในสวนของคฤหาสน์ บนหลุมศพนั้นมีนาฬิกาพกสีทองห้อยอยู่ที่กางเขน เมื่อออซเปิดดูก็พบว่านาฬิกามีกลไกกล่องดนตรีในตัว แล้วจู่ๆ เขาก็เห็นภาพหลอน ออซพบว่าตัวเองยืนอยู่กลางห้องที่รายล้อมไปด้วยตุ๊กตาที่อยู่บนชั้นวางของ พวกตุ๊กตากล่าวต้อนรับเขาแล้วหัวเราะใส่ จากนั้นเด็กสาวผมสีดำยาวที่เขาไม่รู้จักก็ปรากฏกายขึ้น เธอตรงเข้ามาบีบคอของออซพร้อมกับบอกว่า เธอจะไม่มีวันให้อภัยเขาเด็ดขาด แล้วออซก็ตื่นจากภวังค์เมื่อกิลเบิร์ตเอามือแตะไหล่ของเขาแล้วถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ออซรู้สึกไม่สบายใจ แต่ท่วงทำนองแสนเศร้าจากนาฬิกาพกเรือนนั้น ช่างฟังดูคุ้นหูอย่างบอกไม่ถูก ออซจึงตัดสินใจเก็บมันไว้กับตัว

เมื่อพิธีเริ่มขึ้นในคฤหาสน์ ขณะที่ออซกล่าวคำปฏิญาณต่อหน้านาฬิกาโบราณเรือนใหญ่ที่ตายมาแล้วกว่าร้อยปี เข็มนาฬิกาที่ควรจะหยุดเดินไปแล้วก็กลับมาเดินอีกครั้ง ระฆังเหนือหัวของเขาส่งเสียงก้องกังวาน ออซหันไปมองรอบตัวด้วยความตกใจ และพบว่าพบว่าแขกทุกคนหยุดนิ่งไปหมด กลุ่มคนสวมเสื้อคลุมสีแดงปรากฏกายขึ้น พวกเขาคือคนของ บาสเคอร์วิล ตระกูลที่ถูกเรียกขานว่าเป็น ผู้คุมกฏแห่งอาบิส ออซพยายามดิ้นรนขัดขืน แต่สุดท้ายเขาก็ทำอะไรไม่ได้

"บาปของเจ้านั้น ก็คือตัวตนของเจ้านั่นเอง"

ออซที่ยังไม่เข้าใจอะไรดี ถูกโซ่พันธนาการรอบตัวแล้วลากลงสู่ความมืดมิด และได้พบกับเชนที่อยู่กลางซากปรักหักพัง (Chain - ปีศาจทีถือกำเนิดจากอาบิส) เชนตัวนั้นคือ B-Rabbit แม้ร่างจริงจะเป็นกระต่ายยักษ์สีดำ แต่ B-Rabbit นั้นแตกต่างจากเชนตัวอื่นที่มีรูปลักษณ์น่าเกลียดน่ากลัว เชนตัวนั้นมีรูปร่างเป็นเด็กสาว ชื่อจริงของเธอคือ อลิซ เธอไม่มีความทรงจำ สิ่งที่จำได้ก็คือชื่อของตัวเองเท่านั้น ออซไม่มีพลังที่จะออกไปด้วยตนเอง ส่วนอลิซเป็นเชนไม่มีร่างเนื้อจึงไม่สามารถปลดปล่อยพลังออกมาได้เต็มที่ แต่ทั้งสองมีจุดร่วมกันประการหนึ่งคืออยากออกไปจากอาบิส ในที่สุดออซจึงตกลงทำพันธสัญญากับอลิซ และกลับออกมาบนโลกพร้อมกับพลังของ B-Rabbit ที่สถิตย์อยู่ในร่าง

เพื่อตามหาความทรงจำที่ขาดหายของอลิส

เพื่อเข้าใจถึงบาปอันหนักหนาของตน

สองสิงนี้ผลักดันให้ออซออกตามหาความจริง และพบเจอเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น

ตัวละคร[แก้]

ตระกูลเวซาริอุส[แก้]

 • ออช เวซาริอุส (Oz Vessalius) (ญี่ปุ่น: オズ ベザリウス, Ozu Bezariusu)

ลูกชายคนโตแห่งตระกูลเวซาริอุส 1 ใน 4 ตระกูลขุนนางใหญ่ เป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างร่าเริงและจัดการกับสถานการณ์เก่ง ดูภายนอกเหมือนเป็นเด็กขี้เล่นแต่ก็มีความคิดและบุคลิกที่เป็นผู้ใหญ่พอสมควร จนบางครั้งเก็บซ่อนแล้วแบกภาระไว้มากเกินควรเนื่องจากความรู้สึกของเด็กหนุ่มที่รู้สึกว่าไม่เป็นที่รัก

 • เอด้า เวซาริอุส (Ada Vessalius) (ญี่ปุ่น: エイダベザリウス, Eida Bezarius)

น้องสาวของออซ หลังจากที่ออซตกไปสู่อาบิส เธอได้เข้าไปเรียนที่โรงเรียนลัตวิดจ์ (Lutwidge Academy) ในสายตาของเธอ ออซเป็นพี่ชายที่ดีที่สุดเสมอ

 • แจ๊ค เวซาริอุส (Jack Vessalius) (ญี่ปุ่น: ジャック ベザリウス, Jakku Bezariusu)

วีรบุรุษเมื่อ 100 ปีก่อน ในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ แจ็คมีความเกี่ยวข้องกับความทรงจำของอลิส เป็นเพื่อนสนิทกับเกลน บาสเคอร์วิล มีความหลงใหลต่อเลซี่ แล้วมีนิสัยเป็นหนุ่มยันเดเระแม้ว่าในตอนแรกเขาจะแสดงบทบาทเหมือนพ่อพระ แต่ความจริงทำทุกอย่างเพื่อความต้องการของตัวเอง ขณะเดียวกันแจ็คกลับรู้สึกโดดเดี่ยวในทุกครั้งที่ทำเรื่องเลวร้าย ถึงอย่างนั้นเขากลับรู้สึกย้อนกลับไปไม่ได้

 • ออสการ์ เวซาริอุส (Oscar Vessalius) (ญี่ปุ่น: オスカー ベザリウス, Osukā Bezarius)

ลุงของออซและเอด้า เป็นพี่ชายของไซ เบซาริอุส ขึ้นเป็นดยุกเบซาริอุสแทนออซที่ตกอาบิสไป ออสการ์รัก ออซ เอด้า และกิลเบิร์ตเหมือนกับลูกแท้ๆของตน

พ่อของออซและเอด้า เป็นผู้ทำพันธสัญญากับเชนที่ชื่อว่า กริฟฟอน

ตระกูลไนท์เรย์[แก้]

 • กิลเบิร์ต ไนท์เรย์ / เรเวน (Gilbert Nightray / Raven) (ญี่ปุ่น: ギルバート=ナイトレイ, Girubāto Naitorei)

อดีตเป็นข้ารับใช้และเพื่อนในวัยเด็กของออซ พอออซตกไปสู่อาบิส เขาก็ถูกรับเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมของตระกูลไนท์เรย์ ได้ทำพันธสัญญากับเชนแห่งตระกูลไนท์เรย์ เรเวน นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกขององค์กรแพนโดร่า จุดอ่อนของกิลเบิร์ตคือเขากลัวแมวมาก

 • วินเซนต์ ไนท์เรย์ (Vincent Nightray) (ญี่ปุ่น: ヴィンセント ナイトレイ, Vinsento Naitorei)

เป็นน้องชายของ กิลเบิร์ต รักพี่ชายเป็นที่สุด นิสัยเจ้าเล่ห์ เขาปกปิดรายละเอียดของเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์เอาไว้ด้วยเหตุผลบางประการ

 • เอคโค่ / สไวย์(นอยส์) (Echo / Zwei(Noise)) (ญี่ปุ่น: エコー / ズェイ, Ekõ , Zwei)

เอคโค่ – ผู้ติดตามของวินเซนต์ ไนท์เรย์ ออซมักเรียกเธอว่า 'เอโกะจัง' สไวย์(นอยส์) – เปรียบได้กับบุคลิกที่สองของเอคโค่ (ชื่อ “สไวย์” ก็แปลว่า “สอง” เช่นเดียวกัน) สไวย์ทำงานให้กับบาสเคอร์วิลล์ ครอบครองเชนชื่อ “ดอลดัม”(Doldum)

 • เอลิออท ไนท์เรย์ (Elliot Nightray) (ญี่ปุ่น: エリオット ナイトレイ, Eriotto Naitorei)

บุตรชายคนเล็กของตระกูลไนท์เรย์ เอลิออทมีนิสัยเลือดร้อนและหัวแข็ง เขาพกดาบสีดำสนิทซึ่งเป็นดาบประจำตระกูลไปไหนมาไหนด้วยเสมอ เอลิออทมีผู้ติดตามที่ชื่อลีโอ ซึ่งเขาปฏิบัติกับลีโออย่างเพื่อนสนิทที่มีสถานะเท่าเทียมกัน ในไกค์บุ๊คของแพนโดร่าเล่ม 18.5 ได้ระบุไว้ว่าเอลิออทเป็นเกย์ และเขาไม่สนใจเพื่อนร่วมชั้นที่เป็นนักเรียนหญิง ตอนแรกโมจิซุกิตั้งใจลีโอเป็นเด็กผู้หญิง แต่เนื่องจากเอลิออทไม่สนใจผู้หญิง โมจิซุกิจึงคำนึงถึงคาแรกเตอร์ตรงนั้นของเอลิออท จึงเปลี่ยนให้ลีโอเป็นเด็กผู้ชายแทน แล้วในโบนัสไกค์บุ๊คก็มีจุดที่แสดงให้เห็นว่าเอลิออทสนใจผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเช่นตอนเขาเห็นแมวที่เป็นผู้ชายกลับตาลุกวาว แต่พอเห็นแมวผู้หญิงทำท่าออดอ้อนกลับทำหน้ารังเกียจ[1]

 • เฟร็ด คล็อด และเออเนตส์ ไนท์เรย์ (Fred, Claude and Ernest Nightray)

พี่ชายของเอลิออท ต่างถูกฆ่าตายโดยนักล่าหัว

 • วาเนสซ่า ไนท์เรย์ (Vanessa Nightray) (ญี่ปุ่น: Vanessa Nightray)

บุตรีเพียงคนเดียวของไนท์เรย์ วาเนซซ่าคัดค้านเรื่องที่เอลิออทเลือกลีโอที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆมาเป็นผู้ติดตาม แต่ภายหลังก็ยอมรับได้ วาเนซซ่าถูกฆ่าโดย ”นักล่าหัว” เช่นเดียวกัน

 • เบอร์นาร์ด ไนท์เรย์ (Barnard Nightray) (ญี่ปุ่น: Barnard Nightray)

ดยุกไนท์เรย์ เป็นพ่อของเฟรด , คล๊อต , เออเนสต์ , วาเนซซ่า และเอลิออท เบอร์นาร์ดรับวินเซนต์และกิลเบิร์ตเข้ามาเป็นบุตรบุญธรรมเพราะต้องการใช้ประโยชน์จากสองพี่น้อง

แม่ของ เฟรด , คล๊อต , เออเนสต์ , วาเนซซ่า และเอลิออท ภรรยาของเบอร์นาร์ด

ตระกูลเรนส์เวิร์ธ[แก้]

 • เชอริล เรนส์เวิร์ธ (Cheryl (Sheryl) Reinsworth) (ญี่ปุ่น: Cheryl Rainsworth)

ดัชเชสผู้นำตระกูลเรนส์เวิร์ธ ภายนอกดูเป็นหญิงชราที่นั่งรถเข็นทั่วไป มีความสัมพันธ์บางอย่างกับดยุกบาร์ม่า เป็นคนใจดีที่น่ากลัวทีเดียว เรมเองก็ถูกคุณยายเรนส์เวิร์ธแกล้งจนต้องอยู่ที่คฤหาสน์เรนส์เวิร์ธนานกว่า 2 ปี เชอร์ริลเป็นเพื่อนสนิทกับไซ เบซาริอุส และเบอร์นาร์ด ไนท์เรย์ เธอเป็นคนของแพนโดร่าเช่นเดียวกัน และยังครอบครองเชนที่ชื่อ “โอว์ล”(Owl) ไว้อีกด้วย เชอริลเป็นยายของชารอน

 • ชารอน เรนส์เวิร์ธ (Sharon Reinsworth) (ญี่ปุ่น: シャロン レインズワース, Shalon Reinzuwāsu)

หลานสาวของดัชเชสเรนส์เวิร์ธ ชารอนเป็นผู้ทำพันธสัญญากับเชน เอเควส (Eques) เธอมักจะอยู่เคียงข้างเบรกเสมอ

 • เซิร์กซีส เบรก / เควิน เลกนาร์ด (Xerxes Break / Kevin Legnard) (ญี่ปุ่น: ザークシーズ ブレイク, Zākushīzu Bureiku)

ผู้ติดตามของชารอน เป็นผู้ทำพันธสัญญากับเชน แมด แฮทเตอร์ ที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาเชนทั้งหมด มีพลังลบล้างพลังที่เกิดจากอาบิส เบรกเป็นสมาชิกองค์กรแพนโดร่า เป็นคนรักสนุก เบรกยอมปกปิดเรื่องที่ออชทำพันธสัญญากับอลิซแบบผิดกฎหมายแลกด้วยกับการที่ออชต้องช่วยงานเขา เบรกชอบทานของหวานมาก และมักจะแกล้งคนอื่นไปทั่ว รวมทั้งยังชอบโยนงานเอกสารให้เรมจัดการแทนอีกด้วย (แต่ก่อนผู้คนเคยเรียกเขาว่า วิญญาณเนตรโลหิต เควิน เลกนาร์ด)

 • เชลลี่ เรนส์เวิร์ธ (Shelly Rainthworth) (ญี่ปุ่น: シェリー レインズワース, Sherry Reinzuwāsu)

ลูกสาวของเชอริล แม่ของชารอน เป็นคนง่ายๆ สบายๆ เบรกรักและเคารพในตัวเธอมาก เพราะเธอเคยช่วยเหลือเบรกเอาไว้ในตอนที่จิตใจของเขาแตกสลาย

ตระกูลบาร์มา[แก้]

 • รูฟัส บาร์ม่า (Rufus Barma) (ญี่ปุ่น: ルーファス バルマ, Ruufasu Baruma)

ผู้นำตระกูลบาร์ม่า เป็นบุคคลที่ชอบรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไว้มากมาย และอ้างว่าตนล่วงรู้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลก รูฟัสครอบครองเชนที่ชื่อ นกโดโด้ มีความสามารถในการสร้างภาพลวงตา

 • เรม ลูเนต (Reim Lunettes) (ญี่ปุ่น: レイム=ルネット, Reimu Runetto)

หนึ่งในสมาชิกขององค์กรแพนโดร่า คนรับใช้ตระกูลบาร์ม่า และเพื่อนคนสำคัญของเบรก เรมทำพันธสัญญากับเชน กระต่ายมีนา (March Hare) ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าไร้ประโยชน์

 • มิรันด้า บาร์ม่า (Miranda Barma) (ญี่ปุ่น: ミランダ バルマ, Miranda Baruma)

เธอเป็นหนึ่งในผู้สมรู้ร่วมคิดที่วางแผนให้เกิดโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์

พยานเพียงคนเดียวที่หลงเหลือจากโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ สนิทกับเกลน บาสเคอร์วิลล์ , แจ็ค เบซาริอุส และเรย์มอนด์ ไนท์เรย์มาก

ตระกูลบาสเคอร์วิล[แก้]

 • เกลน บาสเคอร์วิล (Glen Baskerville) (ญี่ปุ่น: グレン バスカヴィル, Guren Basukaviru)

หัวหน้าตระกูลบาสเคอร์วิล ในอดีตเกลนเคยครอบครองเชนถึง 5 ตัวด้วยกัน คือ “กริฟฟอน”( Gryphon) ,“จาบาว็อค”(Jabberwock) ,“นกโดโด้”(Dodo) ,“โอว์ล”(Owl) และ “เรเวน”(Raven) หรือเรียกอีกชื่อว่า "ปีกดำทั้ง 5" แต่หลังจากเกิดโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ เชน 4 ตัวก็ถูกแจกจ่ายไปยังตระกูลขุนนางใหญ่ทั้งสี่ เว้นแต่จาบาว็อคที่ยังอยู่กับเกลน

เจ้าบ้านตระกูลบาสเคอร์วิลก่อนหน้าออซวาลด์

 • ออซวาลด์ บาสเคอร์วิล (Oswald Baskerville) (ญี่ปุ่น: オズワルド バスカヴィル, Ozuwarudo Basukaviru)

เพื่อนที่ดีที่สุดของแจ็ค เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์

 • เลซี่ บาสเคอร์วิล (Lacie Baskerville) (ญี่ปุ่น: レイシ バスカヴィル, Reishi Basukaviru)

หนึ่งในสมาชิกบาสเคอร์วิล เธอเป็นหญิงสาวนัยน์ตาสีแดง ผมยาวสีดำงดงาม นิสัยเอาแต่ใจและเห็นแก่ตัว อย่างไรก็ตามเธอยังมีอีกด้านที่ไม่เปิดเผยให้คนอื่นล่วงรู้

หนึ่งในผู้ก่อโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ แจ็คเรียกเธอว่า ลอตตี้ เธอตกอาบิสไปและกลับออกมาได้ ลอตตี้มีเชนชื่อ “เลออน”(Leon)

หนึ่งในผู้ก่อโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ เป็นชายที่ค่อนข้างสุภาพและมีรอยสักที่หน้า ถูกฆ่าตายโดยเบรกในเล่มที่ 14 เพราะเอาตัวเข้ารับการโจมตีแทนลิลลี่ "เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเลือกเป็นพิเศษจากอาบิส" มีเชนชื่อ 'โทฟ'

เป็นชายร่างอ้วน มีรอยสักแบบเดียวกับแฟง "เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเลือกเป็นพิเศษจากอาบิส" แต่ไม่มีเชนเป็นของตัวเอง ชอบคลุมผ้าปดปิดใบหน้าและไม่ค่อยแสดงสีหน้าเท่าไหร่

เด็กผู้หญิงน่าตาน่ารัก ถูกกล่าวหาว่าไร้ประโยชน์และสักรอยสักที่หน้า(เป็นรอยสักเดียวกับที่แฟงและดั๊กสัก เพราะทั้งสองเห็นว่ามันเท่ห์ดี) เป็นเด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นและพยายามเป็นเพื่อนกับเรม เธอมีเชนชื่อ “แบนเดอร์สแนช”(Bandersnatch)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • ปฏิธานแห่งอาบิส [Will of the Abyss] (ญี่ปุ่น: アビスの意志, Abisu no Ishi)

เติบโตในครรภ์มนุษย์ ถือกำเนิดที่อาบิส ฝาแฝดของอลิซ เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายพยายามครอบครอง เธอได้ฝากความปรารถนาประการหนึ่งไว้กับเบรก

องค์กร[แก้]

 • แพนโดร่า (Pandora) เป็นองค์กรที่ สี่ตระกูลขุนนางใหญ่ร่วมกันตั้งขึ้นมา หลังจากโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ เพื่อค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับอาบิส มีหน้าที่ในการกำจัดเชนที่ผิดกฎหมาย และรักษาความสงบสุขของประเทศ เป็นปฏิปักษ์กับบาสเคอร์วิล เพราะต้องการสิ่งที่กับที่บาสเคอร์วิลต้องการ
 • บาสเคอร์วิล (Baskerville) ชาวบาสเคอร์วิลล์ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือด พวกเขาเป็นผู้ที่ได้รับเลือกจากอาบิส(โดยการได้รับเม็ดแสง) โดยมีเกลน บาสเคอร์วิลล์ เป็นผู้รวบรวมคนในตระกูล บาสเคอร์วิลล์มีจุดเด่นอยู่ที่ผ้าคลุมสีแดงซึ่งใช้เวลาปฏิบัติภารกิจ ฯลฯ เพราะเหตุนี้จึงทำให้ได้รับฉายาว่า “กาลกิณีสีเลือด” และบาสเคอร์วิลล์ยังเป็นต้นเหตุในการทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ จากนั้น 100 ปีถัดมา บาสเคอร์วิลล์บางคนที่ตกลงไปในอาบิสก็กลับออกมาได้ และเริ่มตามหาศิลาผนึกที่ผนึกวิญญาณของเกลน บาสเคอร์วิลล์เอาไว้

รายชื่อตอน(มังงะ)[แก้]

1. Retrace I : Innocent Calm 

2. Retrace II : Tempest of Conviction 

3. Retrace III : Prisoner and Alichino 

4. Retrace IV : Rendezvous 

5. Retrace V : Clockwise Doom 

6. Retrace VI : Where am I 

7. Retrace : VII Reunion 

8. Retrace VIII : Whipserer 

9. Retrace IX : Question 

10. Retrace X : Malediction 

11. Retrace XI : Grim 

12. Retrace XII : Where Am I 

13. Retrace XIII : A Lost Raven 

14. Retrace XIV : Lop Ear 

15. Retrace XV : Welcome to Labyrinth 

16. Retrace XVI : Keeper of the Secret 

17. Retrace XVII : Odds and Ends 

18. Retrace XVIII : Hollow Eye Socket 

19. Retrace XIX : Detestably 

20. Retrace XX : Who Killed Poor Alice 

21. Retrace XXI : Discord 

22. Retrace XXII : His Name Is 

23. Retrace XXIII : Conflict 

24. Retrace XXIV : Hello My Sister 

25. Retrace XXV : Eliot and Reo 

26. Retrace XXVI : The Pool of Tears 

27. Retrace XXVII : Get Out of the Pool 

28. Retrace XXVIII : Modulation 

29. Retrace XXIX : Rufus Barma 

30. Retrace XXX : Snow White Chaos 

32. Retrace XXXI : Countervalue of Loss 

33. Retrace XXXII : Snow Dome 

34. Retrace XXXIII : Echo of Noise 

35. Retrace XXXIV :  Noise of Echo 

36. Retrace XXXV : Madness of Lost Memories

37. Retrace XXXVI : Sablier 

38. Retrace XXXVII : Glen Baskeville 

39. Retrace XXXVIII : Scapegoat 

40. Retrace XXXIX : Gate of Blackness 

41. Retrace XL : Blindness 

42. Retrace XLI : Where am I 

43. Retrace XLII : Retrace:XLII Stray 

44. Retrace XLIII : Crown of Clown 

45. Retrace XLIV : Dusty Sky + Omake: Gil in Wonderland 

46. Retrace XLV : Queen Of Hurts 

47. Retrace XLVI : Persona 

48. Retrace XLVII : Unbirthday 

49. Retrace XLVIII : Isia=Yura 

50. Retrace XLIX : Night in Gale 

51. Retrace L : L Reverse Corte 

52. Retrace LI : Lily & Reim 

53. Retrace LII : Bloody Rites 

54. Retrace LIII : Humpty Dumpty Sat on a Wall 

55. Retrace LIV : Blank Smile 

56. Retrace LV : Black To Black 

57. Retrace LVI : Rabbit Eyes 

58. Retrace LVII : Humpty Dumpty Had a Greal Fall 

59. Retrace LVIII : Puddle of Blood 

60. Retrace LIX : Couldn't put Humpty Dumpty together again 

61. Retrace LX : Lv Egg Shell 

62. Retrace LXI : Demios 

63. Retrace LXII : Now On Sale! 

64. Retrace LXIII : Purpose 

65. Retrace LXIV : Tarantelle 

66. Retrace LXV : Collapse 

67. Retrace LXVI : Jack 

68. Retrace LXVII : Lacie

69. Retrace LXVIII : Glan

70. Retrace LXIX : Alice

71. Retrace LXX : Oz

72. Retrace LXXI : Black Rabbit

73. Retrace LXXII : Bloody Rabbit

74. Retrace LXXlll : Jack's Secret guilty memories

75. Retrace LXXV : Broken Rabbit

76. Retrace LXXVI : Alone

77. Retrace LXXVII : Alice & Oz

78. Retrace LXXVIIl : Decision

79. Retrace LXXIX : Falling

80. Retrace LXXX : Oscar Vessalius

81. Retrace LXXXI : Children

82. Retrace LXXXII : Wish

83. Retrace LXXXIII : After the rain

84. Retrace LXXXIV : Trickster

85. Retrace LXXXV : Reverebrate

86. Retrace LXXXVI : Wager

87. Retrace LXXXVII : Starting Point

88. Retrace LXXXVIII: Answer

89. Retrace LXXXIX: Staccato drop

90. Retrace XC: Clocktower

91. Retrace XCI: Juror

92. Retrace XCII: A Story

93. Retrace XCIII: Abyss

94. Retrace XCIV: Blaze

95. Retrace XCV: Vincent

96. Retrace XCVI: Disagree

97. Retrace XCVII: I am

98. Retrace XCVIII: Reverberate

99. Retrace XCIX: Shade

100. Retrace C: Ossia

101. Retrace CI: Oswald

102. Retrace CII: The Nursery

103. Retrace CIII: Call Your Name

104. Retrace CIV: Will

กระแสตอบรับ[แก้]

สำหรับชุดที่แปดของ แพนโดร่า ฮาร์ท ได้รับอันดับที่ 21 บนโทฮันชาร์ทระหว่างวันที่ 21 และ 30 มีนาคม ค.ศ. 2009 [2] และอันดับที่ 19 ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม และ 6 เมษายน ค.ศ. 2009 [3] ส่วนชุดที่เก้า ได้รับอันดับที่หนึ่งในวันที่ 27 กรกฎาคม และ 2 สิงหาคม

อ้างอิง[แก้]

 1. ISBN 978-8822601384 (แพนโดร่าไกค์บุ๊คเล่ม 18.5)
 2. "Japanese Comic Ranking, March 24–30". Anime News Network. 2009-04-01. สืบค้นเมื่อ 2009-07-11.
 3. "Japanese Comic Ranking, March 31-April 6". Anime News Network. 2009-04-08. สืบค้นเมื่อ 2009-07-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]