แพนโดร่า ฮาร์ท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แพนโดร่า ฮาร์ทส์
Pandora hearts cover.jpg
ชื่อ แพนโดร่า ฮาร์ทส์
ชื่อญี่ปุ่น パンドラハーツ
ชื่ออังกฤษ Pandora Hearts
แนว ปริศนา, ต่อสู้, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง จุน โมจิซุกิ
สำนักพิมพ์ สแควร์เอนิกซ์
นิตยสาร ญี่ปุ่น Gangan Comics
เมื่อ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2549ปัจจุบัน
อะนิเมะ
กำกับ ทาคาโอะ คาโต้
สตูดิโอ Xebec Studio
ฉายเมื่อ 2 เมษายน พ.ศ. 255224 กันยายน พ.ศ. 2552
โอวีเอ
Pandora Hearts Omake
สร้างสรรค์ Xebec Studio
ตอน 9 ตอน
ความยาว 3 นาที ต่อตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

แพนโดรา ฮาร์ทส์ (ญี่ปุ่น:  パンドラハーツ Pandora Hātsu  ?) เป็น มังงะ โดย จุน โมจิซุกิ ได้ปรากฏครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูน GFantasy ซึ่งต่อมา ได้ตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ Square Enix ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 จนถึงปัจจุบัน ในประเทศญี่ปุ่น ดำเนินเรื่องมาแล้ว ถึงเล่มที่ 17

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในวันเกิดครบรอบ 15 ปีของ ออซ เบซาริอุส ทายาทแห่งตระกูลเวสซาเลียส ต้องมาเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะ ณ คฤหาสน์เก่าแก่ภายนอกเมือง ออซได้บังคับคนรับใช้อายุเท่ากันที่ชื่อว่า กิลเบิร์ต ให้ร่วมพิธีในฐานะเพื่อนของออซ ในตอนกลางวันนั้นเอง ออซและกิลเบิร์ตไปพบกับหลุมศพปริศนา ในสวนของคฤหาสน์ บนหลุมศพนั้นมีนาฬิกาพกสีทองห้อยอยู่ เมื่อออซเปิดดูพบว่านาฬิกามีกลไกกล่องดนตรีในตัว และทำนองนั้นเหมือนกับสะกดจิตใจของออซไว้ นั่นเองทำให้ออซได้ตัดสินใจเก็บนาฬิกาพกเรือนนั้นไว้ โดยหารู้ไม่ว่าทุกการเคลื่อนไหวกำลังถูกจับจ้องอยู่

ยามค่ำคืนมาถึง บรรดาแขกชนชั้นสูงมากมายต่างมาร่วมในพิธีนี้ ก่อนพิธีจะเริ่ม ออซได้รู้จักกับ ชารอน แห่งตระกูลเรนสเวิร์ท และผู้ติดตามของเธอ เบรก ที่มาอวยพรแทนท่านดัชเชส พิธีเริ่มขึ้นในโบสถ์ภายในคฤหาสน์ ต่อหน้านาฬิกาโบราณที่ตายมาแล้วกว่าร้อยปี ขณะที่ออซกล่าวคำปฏิญาณนั้นเอง นาฬิกาโบราณกลับมาเดินอีกครั้ง พร้อมสั่นเสียงระฆังอันกังวาน ออซหันไปมองแขกพบว่าทุกคนหยุดนิ่งไปหมด แล้วทันใดนั้นกิลเบิร์ตก็พุ่งเข้ามาพร้อมแทงมีดไปที่ออซ เหล่าคนผู้สวมชุดคลุมสีแดงปรากฏกาย ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ผู้คุมแห่งอบิส คุกที่กล่าวขานกับว่าเป็นเสมือนนรก และไม่มีใครเคยหนีออกมาได้ แต่ทันใดนั้นเอง กระต่ายยักษ์สีดำปรากฏกายพร้อมเคียวอันมหึมา นามว่า บี แรบบิต (Bloodstained Black Rabbit:กระต่ายนิลกาฬอาบเลือด) ได้เข้าต่อสู้กับบรรดาผู้คุมแห่งอบิส แม้ว่าผู้คุมแห่งอบิสจะไม่สามารถต่อกรกับบี แรบบิตได้ แต่สุดท้าย บี แรบบิตก็เป็นฝ่ายจากไปเอง ตอนนั้นเอง กิลเบิร์ตเริ่มรู้สึกตัว ออซบอกกิลเบิร์ตว่าคนเหล่านั้นเป็นผู้คุมแห่งอบิส กิลเบิร์ตจึงเข้าไปถามคนเหล่านั้น ว่าทำไมออซถึงต้องลงอบิส ออซเห็นดังนั้นจึงใช้ดาบในพิธี ฟันไปที่หนึ่งในผู้คุม แต่กิลเบิร์ตกลับเข้ามาขวางไว้ และรับดาบนั้นไปเอง ออซที่อยู่ในอาการช็อค ถูกเหล่าผู้คุมคุมตัวไว้ สติของออซเริ่มที่จะเลือนรางหายไป รู้เพียงว่าตนเองกำลังถูกพาสู่อบิส โดยสิ่งมีชีวิตที่มีขนเหมือนขนนกสีดำมืด

ตัวละคร[แก้]

ตระกูลเบซาริอุส[แก้]

 • ออช เบซาริอุส (Oz Vessalius / Bezarius) (ญี่ปุ่น: オズ ベザリウス, Ozu Bezariusu  ?

ลูกชายคนโตแห่งตระกูลเบซาริอุส 1 ใน 4 ตระกูลขุนนางใหญ่ เป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างร่าเริงและจัดการกับสถานการณ์เก่ง ดูภายนอกเหมือนเป็นเด็กขี้เล่นแต่ก็มีความคิดและบุคลิกที่เป็นผู้ใหญ่พอสมควร ขณะเข้าพิธิบรรลุนิติภาวะ ได้ถูกผู้คุมแห่งอาบิสจับไปสู่อาบิส(Abyss) ที่นั่นเขาได้พบกับอลิส จึงช่วยกันออกมาจากอาบิส แต่กลับพบว่าช่วงเวลาที่พวกเขาโผล่ออกมาเป็นอีก 10 ปีให้หลัง (ภายหลังเฉลยว่าออซเป็นเชนของแจ๊ค)

 • เอด้า เบซาริอุส (Ada Vessalius / Bezarius) (ญี่ปุ่น: エイダベザリウス, Eida Bezarius ?)

น้องสาวของออซ เบซาริอุส หลังจากที่ออซตกไปสู่อาบิส เธอได้ย้ายเข้าไปเรียนที่โรงเรียนแลทวิจ (Latowidge) มีนิสัยเหมือนเด็กและในสายตาของเธอมีออซเป็นพี่ชายที่ดีที่สุดเสมอ

 • แจ๊ค เบซาริอุส (Jack Vessalius / Bezarius) (ญี่ปุ่น: ジャック ベザリウス, Jakku Bezariusu  ?)

วีรบุรุษเมื่อ 100 ปีก่อน ในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ซาบริเอร์ เศษเสี้ยววิญญาณของแจ็คที่อยู่ในความทรงจำของอลิซเป็นผู้ให้คำแนะนำกับ ออซ และก็อยู่ในตัวออซด้วยเช่นกัน มีความเกี่ยวข้องกับความทรงจำของอลิส เป็นเพื่อนสนิทกับเกลน บาสเคอร์วิล

 • ออสการ์ เบซาริอุส (Oscar Vessalius / Bezarius) (ญี่ปุ่น: オスカー ベザリウス, Osukā Bezarius ?)

ลุงของออซและเอด้า เป็นพี่ชายของไซ เบซาริอุส ขึ้นเป็นดยุกเบซาริอุสแทนออซที่ตกอาบิสไป ออสการ์รักออซ เอด้า และกิลเบิร์ตมากเหมือนกับลูกแท้ๆของตน ออสการ์เคยฝันว่าจะมีลูกด้วยกันกับภรรยา แต่สุขภาพของภรรยาของเขาไม่ดีเท่าไร จึงทำให้ตายไปก่อนที่จะได้มีลูกตามที่หวัง

พ่อของออซและเอด้า ไซเป็นดยุกเบซาริอุสแต่ในขณะเดียวกันก็เป็นพวกบาสเคอร์วิลล์ด้วย มีเชนชื่อว่า กริฟฟอน เป็นคนที่ผลักออซตกอาบิส

 • เรเชล เบซาริอุส (Rachel Vessalius / Bezarius)

แม่ของออซและเอด้า คาดว่าตายลงด้วยฝีมือของตระกูลไนท์เรย์

ตระกูลไนท์เรย์[แก้]

 • กิลเบิร์ต ไนท์เรย์ / เรวิน (Gilbert Nightray / Reven) (ญี่ปุ่น: ギルバート=ナイトレイ, Girubāto Naitorei  ?)

อดีตเป็นข้ารับใช้และเพื่อนในวัยเด็กของออซ พอออซตกไปสู่อบิส เขาก็ถูกรับเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมของตระกูลไนท์เรย์ ได้ทำพันธสัญญากับเชนแห่งตระกูลไนท์เรย์ เรวิน นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกขององค์กรแพนโดรา โดยใช้ชื่อว่า เรวิน (Raven) จุดอ่อนอย่างหนึ่งของกิลเบิร์ตคือเขาเกลียดแมวมาก

 • วินเซนต์ ไนท์เรย์ (Vincent Nightray) (ญี่ปุ่น: ヴィンセント ナイトレイ, Vinsento Naitorei ?)

เป็นน้องชายของ กิลเบิร์ต รักพี่ชายเป็นที่สุด หนึ่งในผู้ก่อโศกอนาฏกรรมเมื่อ 100 ปีก่อน นิสัยเจ้าเล่ห์ ร้ายเงียบ และไม่อยากให้ใครก็ตามได้ความทรงจำเมื่อ 100 ปีก่อนกลับคืนมา ในเล่มที่ 15 ได้เฉลยว่าเขาต้องการให้ลีโอ บาสเคอร์วิลครอบครองปณิธานแห่งอาบิสแล้วเปลี่ยนอดีต ลบคนชื่อวินเซนต์ออกไป เพื่อให้พี่ชายจะได้อยู่ใต้แสงสว่างตลอดไป วินเซนต์เป็นทั้งคนของแพนโดร่าและบาสเคอร์วิลล์ มีเชน 2 ตัวชื่อ “หนูขี้เซา”( Dormouse) และ “ราชินีหัวใจ”(Queen of Hearts / Demios)

 • เอคโค่ / สไวย์(นอยส์) (Echo / Zwei(Noise)) (ญี่ปุ่น: エコー / ズェイ, Ekõ , Zwei  ?)

เอคโค่ – ผู้ติดตามของวินเซนต์ ไนท์เรย์ ออซมักเรียกเธอว่า 'เอโกะจัง' สไวย์(นอยส์) – เปรียบได้กับบุคลิกที่สองของเอคโค่ (ชื่อ “สไวย์” ก็แปลว่า “สอง” เช่นเดียวกัน) สไวย์ทำงานให้กับบาสเคอร์วิลล์ ครอบครองเชนชื่อ “ดอลดัม”(Doldum)


 • เอลิออท ไนท์เรย์ (Elliot Nightray) (ญี่ปุ่น: エリオット ナイトレイ, Eriotto Naitorei  ?)

บุตรชายคนสุดท้องของไนท์เรย์ เอลิออทมีนิสัยเลือดร้อนและหัวแข็ง ชอบพกดาบสีดำสนิทซึ่งเป็นของประจำตระกูลไปไหนมาไหนด้วยเสมอ มีผู้ติดตามที่ชื่อลีโอ เอลิออทได้เข้าเรียนที่โรงเรียน Latowidge(แลทวิจ) และดูเหมือนจะชอบแมวมากซะด้วย เอลิออทรู้ภายหลังว่าที่จริงแล้วตนเองเป็น”นักล่าหัว”(Head Hunter) ทำให้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย เอลิออทครอบครองเชนที่ชื่อ “ฮัมป์ตี้ ดัมป์ตี้” (Humpty Dumpty) เป็นคนของแพนโดร่า

 • เฟร็ด คล็อด และเออเนตส์ ไนท์เรย์ (Fred, Claude and Ernest Nightray)

พี่ชายของเอลิออท ต่างถูกฆ่าตายโดยนักล่าหัว

 • วาเนสซ่า ไนท์เรย์ (Vanessa Nightray) (ญี่ปุ่น: Vanessa Nightray  ?)

บุตรีเพียงคนเดียวของไนท์เรย์ วาเนซซ่าคัดค้านเรื่องที่เอลิออทเลือกลีโอที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆมาเป็นผู้ติดตาม แต่ภายหลังก็ยอมรับได้ วาเนซซ่าถูกฆ่าโดย”นักล่าหัว”เช่นเดียวกัน

 • เบอร์นาร์ด ไนท์เรย์ (Barnard Nightray) (ญี่ปุ่น: Barnard Nightray  ?)

ดยุกของไนท์เรย์ เป็นพ่อของเฟรด , คล๊อต , เออเนสต์ , วาเนซซ่า และเอลิออท เบอร์นาร์ดรับวินเซนต์และกิลเบิร์ตเข้ามาเป็นบุตรบุญธรรม ภายหลังถูกวินเซนต์ฆ่าตาย

แม่ของ เฟรด , คล๊อต , เออเนสต์ , วาเนซซ่า และเอลิออท ภรรยาของเบอร์นาร์ด

 • เรย์มอนด์ ไนท์เรย์ [Raymond Nightray] (ญี่ปุ่น: Raymond Nightray  ?)
ดยุกของไนท์เรย์เมื่อ 100 ปีก่อน เรย์มอนด์เป็นเพื่อนกับเกลน บาสเคอร์วิลล์ , อาร์เธอ บาร์ม่า และแจ็ค เบซาริอุส

ตระกูลเรนส์เวิร์ธ[แก้]

 • เชอริล เรนส์เวิร์ธ (Cheryl (Sheryl) Reinsworth) (ญี่ปุ่น: Cheryl Rainsworth ?)

คุณยายของชารอน ดัชเชสผู้นำตระกูลเรนส์เวิร์ธ ภายนอกดูเป็นหญิงชราที่นั่งรถเข็นทั่วไป มีความสัมพันธ์บางอย่างกับดยุกบาร์ม่า เป็นคนใจดีที่น่ากลัวทีเดียว เรมเองก็ถูกคุณยายเรนส์เวิร์ธแกล้งจนต้องอยู่ที่คฤหาสน์เรนส์เวิร์ธนานกว่า 2 ปี เชอร์ริลเป็นเพื่อนสนิทกับไซ เบซาริอุส และเบอร์นาร์ด ไนท์เรย์ เธอเป็นคนของแพนโดร่าเช่นเดียวกัน และยังครอบครองเชนที่ชื่อ “โอว์ล”(Owl) ไว้อีกด้วย

 • ชารอน เรนส์เวิร์ธ (Sharon Reinsworth) (ญี่ปุ่น: シャロン レインズワース, Shalon Reinzuwāsu ?)

หลานสาวของดัชเชสเรนส์เวิร์ธ ผู้นำตระกูล เรนส์เวิร์ธ หนึ่งในสี่ตระกูลขุนนางใหญ่ ถึงจะดูเด็กและอ้างว่าตัวเองอายุ 13 ปี แต่จริงๆแล้วชารอนเป็นผู้ทำพันธสัญญากับเชน เอเควส(Eques) ของทางแพนโดร่า เลยทำให้ร่างกายหยุดการเจริญเติบโตแม้เวลาจะผ่านไปหลายสิบปีแล้วก็ตาม

 • ซัคซีส เบรก (Xerxes Break) (ญี่ปุ่น: ザークシーズ ブレイク, Zākushīzu Bureiku ?)

ผู้ติดตามของชารอน ตระกูลเรนสเวิร์ท ผู้ที่เคยตกลงสู่อบิสขุมลึกที่สุดมาแล้วและถูกช่วงชิงดวงตาไปในตอนนั้นนั่นเอง เขายังเป็นผู้ทำพันธสัญญากับเชน แมด แฮทเตอร์ ที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาเชนทั้งหมด รวมถึงเป็นสมาชิกองค์กรแพนโดร่าด้วย เบรกมักโดนอลิซเรียกบ่อยๆว่า ปิเอโร่ หรือ ตัวตลก เป็นคนรักสนุกและเป็นคนที่กุมความลับมากที่สุด เบรกบอกว่าตัวเองทำพันธสัญญากับเชนมานานจนเหลือเวลาไม่มาก ตุ๊กตาที่อยู่บนไหล่เบรกมีชื่อว่า'เอมิลี่' เบรกยอมปกปิดเรื่องที่ออชทำพันธสัญญากับอลิซแบบผิดกฎหมายแลกด้วยกับการที่ออชต้องช่วยงานเขา โดยให้ร่วมงานกับกิลเบิร์ต เบรกชอบทานของหวานมาก และมักจะแกล้งคนอื่นไปทั่ว รวมทั้งยังชอบอู้งานให้เรมจัดการเอกสารแทนอีกด้วย (รู้จักเบรกกันในอีกชื่อคือ เควิน เรดนาร์ด)

 • เชอรี่ เรนส์เวิร์ธ (Shelly Rainthworth) (ญี่ปุ่น: シェリー レインズワース, Sherry Reinzuwāsu ?)

ลูกสาวของเชอริล แม่ของชารอน เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ทำให้เบรกเคารพในตัวเธอมาก อีกทั้งยังเป็นสมาชิกของแพนโดร่าอีกด้วย

ตระกูลบาร์มา[แก้]

 • รูฟัส บาร์ม่า (Rufus Barma) (ญี่ปุ่น: ルーファス バルマ, Ruufasu Baruma ?)

1 ใน 4 ดยุก ของตระกูลขุนนางใหญ่ ผู้นำแห่งตระกูลบาร์มา เป็นบุคคลที่คอยรวบรวมข้อมูลต่างๆไว้มากมายและอ้างว่าตนล่วงรู้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลก หากใครต้องการข้อมูลความลับจากเขาก็ต้องจ่ายค่าตอบแทนด้วยการบอกความลับที่ตนยังไม่รู้มา เป็นคนที่แฉอดีตของเบรกให้พวกออซรู้ ดยุกบาร์ม่ามีข้อมูลสำคัญที่เบรกต้องการรู้ ในขณะเดียวกัน เบรกก็มีข้อมูลสำคัญที่เขาต้องการรู้มากเช่นเดียวกัน รูฟัสมีความสามารถในการสร้างภาพลวงตาที่เหมือนจริงมาก ครอบครองเชนที่ชื่อ “นกโดโด้”(Dodo)

 • เรม ลูเนต (Reim Lunettes) (ญี่ปุ่น: レイム=ルネット, Reimu Runetto ?)

หนึ่งในสมาชิกขององค์กรแพนโดร่า คนรับใช้ตระกูลบาร์ม่า และเพื่อนคนสำคัญของเบรก(เจ้าตัวเขาบอกมาอย่างนั้น)เป็นคนจริงจังกับหน้าที่มักถูกแกล้งบ่อยๆ โดยเบรก ทำพันธสัญญากับเชน กระต่ายมีนา ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าไร้ประโยชน์ แต่มีความสามารถในการแกล้งตาย เรมไม่ได้ชอบหรือเกลียดเชนของตน เพียงแต่เขาอยากจะช่วยเบรกในการต่อสู้และไม่อยากเป็นตัวถ่วงใคร แต่เบรกกลับบอกเรมว่า ดีแล้วที่เชนของเรมไม่ได้เป็นเชนที่มีไว้สำหรับต่อสู้ จะได้ไม่ต้องขวนขวายหาพลัง อีกทั้งเรมยังไม่พอใจเล็กน้อยที่ไม่มีใครเรียกเขาด้วยนามสกุล(ลูเนต)เลยสักครั้ง

 • มิรันด้า บาร์ม่า (Miranda Barma) (ญี่ปุ่น: ミランダ バルマ, Miranda Baruma ?)

เธอเป็นคนที่บอกให้วินเซนต์ในวัยเด็กเปิดประตูแห่งอาบิส และวางแผนโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์

พยานเพียงคนเดียวที่หลงเหลือจากโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ สนิทกับเกลน บาสเคอร์วิลล์ , แจ็ค เบซาริอุส และเรย์มอนด์ ไนท์เรย์มาก

ตระกูลบาสเคอร์วิล[แก้]

 • เกลน บาสเคอร์วิล (Glen Baskerville) (ญี่ปุ่น: グレン バスカヴィル, Guren Basukaviru ?)

หัวหน้าตระกูลบาสเคอร์วิล จำเป็นต้องมีร่างใหม่เสมอ ร่างกายของเกลนคนใหม่ควรจะเป็นของกิลเบิร์ตทว่าล้มเหลว ปัจจุบันผู้มีวิญญาณของเกลนคือลีโอ เกลนครอบครองเชนถึง 6 ตัวด้วยกันคือ “กริฟฟอน”( Gryphon) , “เจเบอร์วอร์ค”(Jabberwock) , “นกโดโด้”(Dodo) , “โอว์ล”(Owl) , “เรวิน”(Raven) และ “ฮัมป์ตี้ ดัมป์ตี้”(Humpty Dumpty)

เจ้าบ้านตระกูลบาสเคอร์วิลก่อนหน้าออซวาลด์(เมื่อราวๆ 200 ปีก่อน) เป็นพ่อของอลิซและปณิธานแห่งอาบิส

 • ออซวาลด์ บาสเคอร์วิล (Oswald Baskerville) (ญี่ปุ่น: オズワルド バスカヴィル, Ozuwarudo Basukaviru ?)

พี่ชายของเลซี่และเพื่อนที่ดีที่สุดของแจ็ค เจ้าบ้านตระกูลบาสเคอร์วิลเมื่อ 100 ปีก่อน และเป็นผู้สั่งให้บาสเคอร์วิลล์ก่อเหตุโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ รวมถึงยังให้ขังอลิซไว้บนหอคอยเพื่อให้สามารถติดต่อกับอาบิสได้ เป็นคนที่แต่งเพลงเลซี่ขึ้นมา

 • เลซี่ บาสเคอร์วิล (Lacie Baskerville) (ญี่ปุ่น: レイシ バスカヴィル, Reishi Basukaviru ?)

หนึ่งในสมาชิกบาสเคอร์วิลและน้องสาวของเกลน เป็นเด็กบาปหนามีนัยน์ตาสีแดง หลุมฝังศพที่ออซพบคือหลุมฝังศพของเธอ เธอคล้ายอลิซเป็นอย่างมาก เลซี่พบแจ็คบนถนนในวันฤดูหนาว เธอฮัมเพลงเพลงหนึ่งออกมา(ซึ่งต่อมาออซวอลด์แต่งเมโลดี้นั้นขึ้นและตั้งชื่อเพลงว่า"เลซี่")ก่อนจะกลับไปยังตระกูลบาสเคอร์วิลเธอมอบต่างหูให้เจ็คข้างหนึ่ง มีเชนชื่อ 'บี แรบบิท'

 • อลิซ บาสเคอร์วิล (Alice Baskerville)

นางเอกของเรื่อง เป็นเชนที่อาศัยอยู่ในอาบิสมีชื่อว่า บีแรทบิท (ภายหลังเฉลยว่าเป็นลูกสาวของเลซี่) เธอได้ทำพันธสัญญากับออซเพื่อออกจากอาบิส เพราะเธอต้องการค้นหาความทรงจำที่กระจัดกระจายอยู่บนโลก อลิซมีผมสีน้ำตาลเข้ม หน้าตาน่ารักแต่ตะกละมาก ชอบกินเนื้อ เป็นคนที่คิดอะไรจะพูดออกมาตรงๆ ชอบเรียกออซว่าทาส เรียกกิลเบิร์ตว่าวากาเมะ(สาหร่าย) และเรียกเบรกว่าตัวตลก(ปิเอโร่) อลิซจัดเป็นเชนที่มีความ“พิเศษ” เพราะถึงจะไม่กินมนุษย์ก็สามารถอยู่ได้สบายๆ

ผู้ติดตามของเอลิออท เป็นคนที่ให้เอลิออทดื่มเลือดฮัมป์ตี้ดัมป์ตี้ เป็นเด็กผู้ชายที่ไว้ผมยาวและใส่แว่นเพื่อปกปิดสีตาของตนเอง เป็นผู้รับสืบทอดวิญญาณเกลน บาสเคอร์วิล นัยน์ตาของลีโอสามารถสะท้อนแสงสีทองจากโลกอีกด้านออกมาได้ หลังจากเอลิออทตาย ลีโอก็เข้าเป็นบาสเคอร์วิลล์เพราะวินเซนต์ชักชวน ครอบครองเชนชื่อ “เจเบอร์วอร์ค”(Jabberwock)

หนึ่งในผู้ก่อโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ แจ็คเรียกเธอว่า ลอตตี้ ตั้งแต่นั้นทุกคนก็เรียกเธอว่าลอตตี้กันหมด เธอตกอาบิสไปและกลับออกมาได้ ลอตตี้มีเชนชื่อ “เลออน”(Leon)

หนึ่งในผู้ก่อโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ เป็นชายที่ค่อนข้างสุภาพและมีรอยสักที่หน้า ถูกฆ่าตายโดยเบรกในเล่มที่ 14 เพราะเอาตัวเข้ารับการโจมตีแทนลิลลี่ "เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเลือกเป็นพิเศษจากอาบิส" มีเชนชื่อ 'โทฟ'

เป็นชายร่างอ้วน มีรอยสักแบบเดียวกับแฟง "เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเลือกเป็นพิเศษจากอาบิส" แต่ไม่มีเชนเป็นของตัวเอง ชอบคลุมผ้าปดปิดใบหน้าและไม่ค่อยแสดงสีหน้าเท่าไหร่

เด็กผู้หญิงน่าตาน่ารัก ถูกกล่าวหาว่าไร้ประโยชน์และสักรอยสักปีศาจที่หน้า(เป็นรอยสักเดียวกับที่แฟงและดั๊กสัก เพราะทั้งสองเห็นว่ามันเท่ห์ดี) เป็นเด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นและพยายามเล่นกับเรม จนเมื่อถูกเรมยิงที่หัว เธอก็ฆ่าเขา แต่เรมไม่ตาย เธอมีเชนชื่อ “แบนเดอร์สแนช”(Bandersnatch)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • ปฏิธานแห่งอาบิส [Will of the Abyss] (ญี่ปุ่น: アビスの意志, Abisu no Ishi ?)

ฝาแฝดของอลิส เป็นลูกของเลซี่เช่นเดียวกัน ปฏิธานเกิดที่อาบิส ทำหน้าที่คอยควบคุมเรื่องต่างๆในนั้น เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายพยายามเก่งแย่ง แต่เจ้าตัวกลับบอกว่าตนไม่ได้อยากทำหน้าที่นี้เลยสักนิด

องค์กร[แก้]

 • แพนโดร่า (Pandora) เป็นองค์กรที่ สี่ตระกูลขุนนางใหญ่ร่วมกันตั้งขึ้นมา หลังจากโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ เพื่อค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับอาบิส มีหน้าที่ในการกำจัดเชนที่ผิดกฎหมาย และรักษาความสงบสุขของประเทศ เป็นปฏิปักษ์กับบาสเคอร์วิล เพราะต้องการสิ่งที่กับที่บาสเคอร์วิลต้องการ
 • บาสเคอร์วิล (Baskerville) ชาวบาสเคอร์วิลล์ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือด พวกเขาเป็นผู้ที่ได้รับเลือกจากอาบิส(โดยการได้รับเม็ดแสง) โดยมีเกลน บาสเคอร์วิลล์ เป็นผู้รวบรวมคนในตระกูล บาสเคอร์วิลล์มีจุดเด่นอยู่ที่ผ้าคลุมสีแดงซึ่งใช้เวลาปฏิบัติภารกิจ ฯลฯ เพราะเหตุนี้จึงทำให้ได้รับฉายาว่า “กาลกิณีสีเลือด” และบาสเคอร์วิลล์ยังเป็นต้นเหตุในการทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมแห่งซาบริเอร์ จากนั้น 100 ปีถัดมา บาสเคอร์วิลล์บางคนที่ตกลงไปในอาบิสก็กลับออกมาได้ และเริ่มตามหาศิลาผนึกที่ผนึกวิญญาณของเกลน บาสเคอร์วิลล์เอาไว้

รายชื่อตอน(มังงะ)[แก้]

1. Retrace I : Innocent Calm 

2. Retrace II : Tempest of Conviction 

3. Retrace III : Prisoner and Alichino 

4. Retrace IV : Rendezvous 

5. Retrace V : Clockwise Doom 

6. Retrace VI : Where am I 

7. Retrace : VII Reunion 

8. Retrace VIII : Whipserer 

9. Retrace IX : Question 

10. Retrace X : Malediction 

11. Retrace XI : Grim 

12. Retrace XII : Where Am I 

13. Retrace XIII : A Lost Raven 

14. Retrace XIV : Lop Ear 

15. Retrace XV : Welcome to Labyrinth 

16. Retrace XVI : Keeper of the Secret 

17. Retrace XVII : Odds and Ends 

18. Retrace XVIII : Hollow Eye Socket 

19. Retrace XIX : Detestably 

20. Retrace XX : Who Killed Poor Alice 

21. Retrace XXI : Discord 

22. Retrace XXII : His Name Is 

23. Retrace XXIII : Conflict 

24. Retrace XXIV : Hello My Sister 

25. Retrace XXV : Eliot and Reo 

26. Retrace XXVI : The Pool of Tears 

27. Retrace XXVII : Get Out of the Pool 

28. Retrace XXVIII : Modulation 

29. Retrace XXIX : Rufus Barma 

30. Retrace XXX : Snow White Chaos 

32. Retrace XXXI : Countervalue of Loss 

33. Retrace XXXII : Snow Dome 

34. Retrace XXXIII : Echo of Noise 

35. Retrace XXXIV :  Noise of Echo 

36. Retrace XXXV : 

37. Retrace XXXVI : Sablier 

38. Retrace XXXVII : Glen Baskeville 

39. Retrace XXXVIII : Scapegoat 

40. Retrace XXXIX : Gate of Blackness 

41. Retrace XL : Blindness 

42. Retrace XLI : Where am I 

43. Retrace XLII : Retrace:XLII Stray 

44. Retrace XLIII : Crown of Clown 

45. Retrace XLIV : Dusty Sky + Omake: Gil in Wonderland 

46. Retrace XLV : Queen Of Hurts 

47. Retrace XLVI : Persona 

48. Retrace XLVII : Unbirthday 

49. Retrace XLVIII : Isia=Yura 

50. Retrace XLIX : Night in Gale 

51. Retrace L : L Reverse Corte 

52. Retrace LI : Lily & Reim 

53. Retrace LII : Bloody Rites 

54. Retrace LIII : Humpty Dumpty Sat on a Wall 

55. Retrace LIV : Blank Smile 

56. Retrace LV : Black To Black 

57. Retrace LVI : Rabbit Eyes 

58. Retrace LVII : Humpty Dumpty Had a Greal Fall 

59. Retrace LVIII : Puddle of Blood 

60. Retrace LIX : Couldn't put Humpty Dumpty together again 

61. Retrace LX : Lv Egg Shell 

62. Retrace LXI : Demios 

63. Retrace LXII : Now On Sale! 

64. Retrace LXIII : Purpose 

65. Retrace LXIV : Tarantelle 

66. Retrace LXV : Collapse 

67. Retrace LXVI : Jack 

68. Retrace LXVII : Lacie

69. Retrace LXVIII : Glan

70. Retrace LXIX : Alice

71. Retrace LXX : Oz

72. Retrace LXXI : Black Rabbit

73. Retrace LXXII : Bloody Rabbit

74. Retrace LXXlll : Jack's Secret guilty memories

75. Retrace LXXV : Broken Rabbit

76. Retrace LXXVI : Alone

77. Retrace LXXVII : Alice & Oz

78. Retrace LXXVIIl : Decision

79. Retrace LXXIX : Falling

80. Retrace LXXX : Oscar Vessalius

81. Retrace LXXXI : Children

82. Retrace LXXXII : Wish

83. Retrace LXXXIII : After the rain

84. Retrace LXXXIV : Trickster

85. Retrace LXXXV : Reverebrate

86. Retrace LXXXVI : Wager

87. Retrace LXXXVII : Starting Point

การตอบรับ[แก้]

สำหรับชุดที่แปดของ แพนโดร่า ฮาร์ท ได้รับอันดับที่ 21 บนโทฮันชาร์ทระหว่างวันที่ 21 และ 30 มีนาคม ค.ศ. 2009 [1] และอันดับที่ 19 ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม และ 6 เมษายน ค.ศ. 2009 [2] ส่วนชุดที่เก้า ได้รับอันดับที่หนึ่งในวันที่ 27 กรกฎาคม และ 2 สิงหาคม

อ้างอิง[แก้]

 1. "Japanese Comic Ranking, March 24–30". Anime News Network. 2009-04-01. สืบค้นเมื่อ 2009-07-11. 
 2. "Japanese Comic Ranking, March 31-April 6". Anime News Network. 2009-04-08. สืบค้นเมื่อ 2009-07-11. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]