แจ็กคัล (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แจ็กคัล
Jackal game flyer.png
ใบปลิวส่งเสริมการขายจากโคนามิซอฟต์แวร์คลับ
ผู้พัฒนาโคนามิ
ผู้จัดจำหน่ายโคนามิ
เครื่องเล่นอาร์เคด, แฟมิคอม, แฟมิคอมดิสก์ซิสเต็ม, แซดเอกซ์ สเปกตรัม, คอมโมดอร์ 64, ไอบีเอ็ม พีซี, โทรศัพท์เคลื่อนที่, เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคดผ่านเกมรูม
วางจำหน่ายอาร์เคด
 • อเมริกาเหนือ: ตุลาคม ค.ศ. 1986
 • ญี่ปุ่น: 15 ตุลาคม ค.ศ. 1986[1]
แฟมิคอมดิสก์ซิสเต็ม
แฟมิคอม
 • อเมริกาเหนือ: กันยายน ค.ศ. 1988
แนวรันแอนด์กัน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น
ชนิดของตู้เกมตั้งตรง
ระบบอาร์เคดฮาร์ดแวร์ดับเบิลดริบเบิลที่ดัดแปลง[2]
แสดงผลแรสเตอร์, ความละเอียด: 224x240, 512 สี, การปรับแนวตั้ง

แจ็กคัล,[a] (อังกฤษ: Jackal) ยังจัดจำหน่ายภายใต้ชื่อ ท็อปกันเนอร์ (อังกฤษ: Top Gunner) เป็นวิดีโอเกมแนวยิงมันเลยสไตล์รันแอนด์กันในมุมมองเหนือศีรษะโดยโคนามิที่เปิดตัวสำหรับอาร์เคดในปี ค.ศ. 1986 ซึ่งผู้เล่นจะต้องขับรถจี๊ปติดอาวุธเพื่อที่จะช่วยเหลือเชลยศึก (POWs) ที่ติดอยู่ในดินแดนของศัตรู

โครงเรื่อง[แก้]

หน่วยแจ็กคัลเป็นกลุ่มทหารชั้นยอดที่มีทหารสี่คนที่ผ่านการฝึกอย่างสมบุกสมบันเพื่อเอาชีวิตรอดในทุกสภาพแวดล้อม ทีมนี้ประกอบด้วยพันเอกเด็กเกอร์, ร้อยโทบ็อบ, สิบเอกควินต์ และสิบโทเกรย์ พวกเขาได้รับภารกิจให้ขับรถจี๊ปติดอาวุธสองคันเข้าไปในดินแดนของศัตรูเพื่อช่วยเหลือและแยกเชลยศึก[3]

รูปแบบการเล่น[แก้]

แจ็กคัลสามารถเล่นได้โดยผู้เล่นสูงสุดสองคนพร้อมกัน ผู้เล่นคนที่สองสามารถเข้าร่วมในระหว่างการเล่นได้ตลอดเวลาและรถจี๊ปสองคันจะมีหมายเลขกำกับอยู่บนฝากระโปรงเพื่อระบุว่าผู้เล่นคนใดเป็นผู้ควบคุม การควบคุมประกอบด้วยก้านควบคุมแปดทิศทางและปุ่มโจมตีสองปุ่ม ปุ่มแรกยิงป้อมปืนกลของรถจี๊ป (ซึ่งจะยิงไปทางเหนือเสมอ) ในขณะที่ปุ่มที่สองใช้เพื่อยิงระเบิดไปยังทิศทางที่รถจี๊ปหันหน้าไป เครื่องยิงลูกระเบิดสามารถอัปเกรดเป็นเครื่องยิงขีปนาวุธซึ่งสามารถอัปเกรดเพิ่มเติมได้ถึงสามครั้ง ทำให้สามารถเข้าถึงได้ไกลขึ้น จากนั้นขีปนาวุธที่ยิงจะกระจายไปในสองหรือสี่ทิศทาง ซึ่งปืนกลมีอำนาจการยิงที่อ่อนแอกว่า แต่มีอัตราการยิงที่เร็วกว่า ในขณะที่เครื่องยิงลูกระเบิด/ขีปนาวุธสามารถทำลายรถถังและปืนใหญ่ของข้าศึกได้ในนัดเดียว รวมทั้งทำลายประตูและอาคารต่าง ๆ[4]

เกมเริ่มต้นด้วยเฮลิคอปเตอร์ขนส่งคู่หนึ่งที่หย่อนรถจี๊ปของผู้เล่นไปยังชายฝั่งของดินแดนศัตรู ตามด้วยเครื่องบินลำหนึ่งที่หย่อนพลขับรถจี๊ปและพลปืน วัตถุประสงค์หลักคือการบุกเข้าไปในกองบัญชาการหลักของศัตรู และทำลายอาวุธสุดยอดของพวกมัน ระหว่างทาง ผู้เล่นจะรุดหน้าผ่านค่ายกักกันจำนวนมากที่มีการจับเชลยศึก เชลยที่ถูกขังในค่ายคนเดียวจะอัปเกรดเครื่องยิงลูกระเบิด/ขีปนาวุธของรถจี๊ปทีละระดับ รถจี๊ปของผู้เล่นสามารถบรรทุกเชลยได้ถึงแปดคนเท่านั้น และเมื่อเติมเต็มแล้วผู้เล่นจะต้องขับรถไปยังสนามบินเฮลิคอปเตอร์ที่ใกล้ที่สุดซึ่งมีเฮลิคอปเตอร์ช่วยเชลยรออยู่ ผู้เล่นได้รับคะแนนมากขึ้นในการรับเชลยติดต่อกัน หากผู้เล่นส่งเชลยแปดคนในแถวเข้าสู่เฮลิคอปเตอร์ได้สำเร็จเครื่องยิงขีปนาวุธของรถจี๊ปจะได้รับการอัปเกรดไปอีกระดับ แจ็กคัลไม่มีโครงสร้างด่านแบบดั้งเดิม แต่ทั้งเกมจะเกิดขึ้นในด่านต่อเนื่องแบบยาว ๆ ผู้เล่นจะต้องผ่านพื้นที่ต่าง ๆ จำนวนมากตลอดเส้นทางของภารกิจ เช่น ซากปรักหักพังโบราณ, ทะเลสาบ, เนินเขา และภูเขา ก่อนที่จะไปถึงกองบัญชาการของศัตรู เพลงประกอบจะเปลี่ยนไปเมื่อผู้เล่นเข้าสู่เกมมากขึ้น

รถจี๊ปของผู้เล่นสามารถวิ่งทับทหารเดินเท้าได้ แต่จะถูกทำลายหากถูกยิงด้วยกระสุนปืนหรือชนกับยานพาหนะของศัตรู เมื่อรถจี๊ปของผู้เล่นถูกทำลาย รถจี๊ปทดแทนจะปรากฏขึ้นและเครื่องยิงขีปนาวุธจะลดระดับลงหนึ่งระดับ หากรถจี๊ปคันก่อนหน้านี้บรรทุกเชลยศึก ผู้รอดชีวิตจะกระจายตัวออกจากซากรถเพื่อรอรับอีกครั้ง ผู้เล่นสามารถรับรถจี๊ปพิเศษได้โดยการได้รับคะแนนจำนวนหนึ่ง เกมจะจบลงเมื่อผู้เล่นทำภารกิจสำเร็จหรือหมดรถจี๊ปทดแทน แผนที่จะแสดงที่หน้าจอเกมโอเวอร์เพื่อแสดงว่าผู้เล่นรุดหน้าไปไกลแค่ไหน ในขณะที่เกมแจ็กคัลมีคุณสมบัติดำเนินการต่ออันเดียว ผู้เล่นสามารถ "โกง" เกมได้ โดยใช้คุณสมบัติการเข้าร่วม และเปลี่ยนไปใช้แผงควบคุมอื่นก่อนที่จะนำสู่การเล่นเกมผ่านหน้าจอ

ความแตกต่างของเวอร์ชัน[แก้]

เดิมที แจ็กคัลได้รับการออกแบบมาให้เล่นกับก้านควบคุมแบบหมุนคล้ายกับที่เอสเอ็นเคใช้ในบางเกมของพวกเขาในเวลานั้น เช่น ทีเอ็นเค III และอิการิวอร์ริเออส์ ก้านควบคุมแบบหมุนช่วยให้ผู้เล่นไม่เพียงแต่ยักย้ายรถจี๊ป แต่ยังควบคุมทิศทางของตำแหน่งที่ป้อมปืนกลเล็งอีกด้วย ทำให้ผู้เล่นสามารถยิงได้ในแปดทิศทาง เวอร์ชันของแจ็กคัลที่มีรูปแบบการควบคุมนี้ได้รับการทดสอบทางการตลาด แต่ไม่ได้รับการเผยแพร่ในวงกว้าง ซึ่งการเปิดตัวเกมในวงกว้างได้ใช้ก้านควบคุมมาตรฐานแปดทิศทางแทน

เกมดังกล่าวได้รับการจัดจำหน่ายในชื่อโทกูชู บูไท จักการุ ในประเทศญี่ปุ่น, ท็อปกันเนอร์ในทวีปอเมริกาเหนือ และเพียงชื่อแจ็กคัลในทวีปยุโรป, โอเชียเนีย และทวีปเอเชีย ซึ่งเกมเวอร์ชันญี่ปุ่นแตกต่างจากเกมอื่น ๆ ตรงที่รถจี๊ปของผู้เล่นยิงไปในทิศทางที่หันหน้าไปแทนที่จะยิงไปทางเหนือเสมอ โดยส่งผลต่อลักษณะของกลยุทธ์ที่ผู้เล่นต้องใช้เพื่อดำเนินการผ่านภารกิจ นอกเหนือจากชื่อแล้ว รูปแบบท็อปกันเนอร์ของเกมนั้นแทบจะเหมือนกับแจ็กคัลเวอร์ชันสากล แต่มีความแตกต่างเล็กน้อย ซึ่งคือธงสีเหลืองและสีน้ำเงินที่ประดับประดารถจี๊ปของผู้เล่นในแจ็กคัลแต่ละคนถูกแทนที่ด้วยธงชาติสหรัฐ

พอร์ต[แก้]

นินเท็นโดเอนเตอร์เทนเมนต์ซิสเตม[แก้]

แจ็กคัลได้รับการวางจำหน่ายสำหรับนินเท็นโดเอนเตอร์เทนเมนต์ซิสเตม (NES) เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 1988 ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งแจ็กคัลในระบบนินเท็นโดเอนเตอร์เทนเมนต์ซิสเตมมีความแตกต่างดังต่อไปนี้จากเวอร์ชันอาร์เคด

 • คราวนี้รถจี๊ปของผู้เล่นทั้งสองคนมีสีแตกต่างกันเนื่องจากข้อจำกัดด้านกราฟิกของฮาร์ดแวร์ รถจี๊ปของผู้เล่นคนที่ 1 ยังคงเป็นสีเขียวมาตรฐาน ในขณะที่ผู้เล่นคนที่ 2 ควบคุมรถจี๊ปสีน้ำตาล
 • ผู้เล่นมีพื้นที่มากขึ้นในการกรีธาทัพเนื่องจากการเปลี่ยนจากขอบจอแนวตั้งมาเป็นแนวนอน
 • ตอนนี้เกมถูกแบ่งออกเป็นหกด่านแทนที่จะเป็นด่าน ๆ ด่านเดียว แต่ละด่านมีบอสที่แตกต่างกันรออยู่ในตอนท้าย ซึ่งรวมถึงศัตรูที่ไม่ได้พบในเวอร์ชันอาร์เคด เช่น รูปปั้นที่ปล่อยขีปนาวุธออกจากปาก, เรือรบ และบอสใหม่ตัวสุดท้าย (เครื่องพ่นไฟขนาดยักษ์ ซึ่งสามารถทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยปืนกล)

การตอบรับ[แก้]

ในประเทศญี่ปุ่น เกมแมชชีนได้จัดอันดับแจ็กคัลในฉบับวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 ว่าเป็นหน่วยเกมอาร์เคดบนโต๊ะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอันดับสามแห่งปี[5]

หมายเหตุ[แก้]

 1. 特殊部隊ジャッカル โทกูชู บูไท จักการุ, หมายถึงหน่วยรบพิเศษแจ็กคัล

อ้างอิง[แก้]

 1. Konami All Stars ~The 1000-Ryo Chest Heisei 4th Year Edition~. King Records. ค.ศ. 1991. KICA-1053-5. Check date values in: |year= (help)
 2. "Hardware information".
 3. "Tokushu Butai Jackal flyer".
 4. "Jackal operator's manual" (PDF).[ลิงก์เสีย]
 5. "Game Machine's Best Hit Games 25 - テーブル型TVゲーム機 (Table Videos)". Game Machine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 296. Amusement Press, Inc. 15 November 1986. p. 25.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]