ข้ามไปเนื้อหา

ชูตเอ็มอัป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชูตเอ็มอัป (อังกฤษ: shoot 'em up) หรือเรียกอีกอย่างว่า ชมัป (อังกฤษ: shmup) หรือ เอสทีจี (อังกฤษ: STG)[1][2] เป็นประเภทย่อยของเกมแอ็กชัน อย่างไรก็ตาม ไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าองค์ประกอบการออกแบบใดที่ประกอบกันเป็นชูตเอ็มอัป ซึ่งบางเกมจำกัดคำจำกัดความเฉพาะเกมที่มียานอวกาศและการเคลื่อนไหวของตัวละครบางประเภท ในขณะที่เกมอื่นให้คำจำกัดความที่กว้างขึ้นรวมถึงตัวละครที่เดินเท้าและมุมมองที่หลากหลาย

ต้นเค้าของเกมประเภทนี้สามารถย้อนไปถึงวิดีโอเกมยิงยุคก่อน ๆ รวมถึงการยิงเป้าแบบเกมเครื่องกลไฟฟ้าในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 รวมถึงสเปซวอร์! (ค.ศ. 1962) ที่เป็นเกมเมนเฟรมยุคแรก ทั้งนี้ เกมชูตเอ็มอัปได้รับการสถาปนาโดยเกมอาร์เคดที่ได้รับความนิยมอย่างสเปซอินเวเดอส์ ซึ่งเป็นที่นิยมและกำหนดรูปแบบทั่วไปสำหรับเกมประเภทดังกล่าวใน ค.ศ. 1978 และกำเนิดเกมตามแม่แบบจำนวนมาก เกมประเภทดังกล่าวได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมโดยเกมอาร์เคดที่ได้รับความนิยม เช่น แอสเทอรอยส์ และกาแล็กเซียนใน ค.ศ. 1979 ชูตเอ็มอัปได้รับความนิยมตลอช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ถึงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 โดยกระจายไปสู่ประเภทย่อยที่หลากหลาย เช่น เกมยิงปืนแบบเลื่อน, เกมรันแอนด์กัน และเกมยิงที่ไม่ต้องเดิน ส่วนในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 1990 ชูตเอ็มอัปกลายเป็นประเภทเฉพาะตามรูปแบบการออกแบบที่สร้างขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1980 และรองรับผู้ที่ชื่นชอบ ผู้เชี่ยวชาญมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้น เกม "ห่ากระสุน" เป็นเกมประเภทย่อยของเกมยิงปืนที่มีโพรเจกไทล์ของศัตรูจำนวนมาก ซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบที่เหลือขนาด

อนึ่ง ชูตเอ็มอัปนั้นคล้ายกับเกมเดินฟัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Davies, Jonti (30 July 2008). "The Shooting Never Stops". GameSpy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-04-02.
  2. Carless, Simon (5 April 2011). "Final Form On Jamestown's Origins, Mechanics". Game Set Watch. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-09-08.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Ashcraft, Brian, (2008) Arcade Mania! The Turbo-Charged World of Japan's Game Centers, (Kodansha International)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]