แคลิโก (บริษัท)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แคลิโก แอลแอลซี
ก่อตั้ง 18 กันยายน 2013 (2013-09-18)
ผู้ก่อตั้ง
ที่อยู่ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
พื้นที่ที่ให้บริการ ทั่วโลก
บุคลากรหลัก อาร์เธอร์ ดี. เลวินสัน (CEO)
อุตสาหกรรม
บริษัทแม่
เว็บไซต์ calicolabs.com

แคลิโก (อังกฤษ: Calico) เป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2013 โดยบริษัทกูเกิลและอาร์เธอร์ ดี. เลวินสัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา[1] แลร์รี เพจ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกูเกิลกล่าวว่าแคลิโก "สนใจด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ที่ดีและการมีชีวิตที่ยืนยาว"[2] ชื่อบริษัทมาจากคำย่อของ California Life Company[3]

ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2014 แคลิโกร่วมกับบริษัทยาแอบบ์วีเพื่อการศึกษาโรคที่เกี่ยวกับความชรา เช่น ความเสื่อมของเซลล์ประสาทและมะเร็ง ในเดือนเดียวกัน แคลิโกร่วมกับศูนย์การแพทย์เซาท์เวสเทิร์น มหาวิทยาลัยเท็กซัสและบริษัท 2M เพื่อพัฒนายารักษาความผิดปกติของเซลล์ประสาท[4] ในปี ค.ศ. 2015 แคลิโกร่วมกับสถาบันบรอด, สถาบันบักเพื่อการวิจัยด้านอายุและสถาบันแคลิฟอร์เนียเพื่อชีววิทยาศาสตร์เชิงปริมาณ[5][6][7] แคลิโกเป็นเจ้าของสิทธิบัตรยาทดลองเพิ่มการทำงานของเอนไซม์นิโคทินาไมด์ฟอสฟอไรโบซิลทรานสเฟอเรส ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคความเสื่อมของเซลล์ประสาท[8][9]

หลังการปรับโครงสร้างองค์กรของกูเกิลด้วยการก่อตั้งบริษัทแอลฟาเบตเป็นบริษัทแม่ แคลิโกได้ย้ายไปเป็นบริษัทในเครือแอลฟาเบตในปี ค.ศ. 2015[10]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]