เอ.ซี.อี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอซ
A.C.E
180902 스카이페스티벌 에이스 1.jpg
เอซในงานอินชอนแอร์พอร์ตสกายเฟสติวัล 2018
(จากซ้ายไปขวา: ดงฮุน, ชาน, ว้าว, บยองกวาน, และ จุน)
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล ประเทศเกาหลีใต้
แนวเพลงเค-ป็อป
HardStyle
Dubstep
ช่วงปีค.ศ. 2017 (2017)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงBeat Interactive
ส่วนเกี่ยวข้องMix Nine
The Unit
UNB
เว็บไซต์stayge.net/ace/
สมาชิกจุน
ดงฮุน
ว้าว
บยองกวาน
ชาน

เอซ (อังกฤษ: A.C.E ; เกาหลี: 에이스) ย่อมาจาก Adventure Calling Emotions เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด Beat Interactive Ent. มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ จุน, ดงฮุน, ว้าว, บยองกวาน และชาน เปิดตัวในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ด้วยซิงเกิลอัลบั้ม "Cactus" และมีชื่อแฟนคลับว่า Choice

ประวัติ[แก้]

ก่อนเดบิวต์[แก้]

เอซเป็นวงบอยแบนด์ภายใต้ Beat Interactive Ent. ก่อนเดบิวต์พวกเขาเป็นวงโคฟเวอร์ที่โคฟเวอร์วงต่าง ๆ ออกทำกิจกรรมบัสกิ้งตามสถานที่ต่างๆ และร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับวง Acapella

2017[แก้]

  • เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2017 ทางต้นสังกัดได้ปล่อยซิงเกิลอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า "Cactus"

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2017 ได้ปล่อยซิงเกิลอัลบั้มที่2ที่ชื่อ "Callin' "

  • รายการเซอร์ไววัล "Mix Nine" ซึ่งดงฮุน, wow และเจสัน ได้เข้าร่วมรายการนี้ด้วย โดยดงฮุนและเจสันชนะการแข่งขันนี้ (เจสันได้อันดับที่ 4, ดงฮุนได้อันดับที่ 8)
  • The Unit (Idol Rebooting Project) รายการเซอร์ไววัลของทาง KBS เป็นรายการที่ให้ไอดอลที่เคยเดบิวต์แล้ว ได้กลับมารีบูทตัวเองใหม่อีกครั้ง โดยจุนและชาน ได้เข้าร่วมรายการนี้ ซึ่งชานได้ชนะการแข่งขันด้วยอันดับที่9 และได้ร่วมเดบิวต์กับ Unit B ในชื่อวง UNB

2018[แก้]

  • A.C.E ได้ทำการปล่อยซิงเกิ้ลพิเศษเพื่อแฟนๆ โดยมีชื่อเพลง "5tar"
  • ชานได้เดบิวต์กับทางKBS เมื่อวันที่4 เมษายน 2018 ในฐานะสมาชิกวง UNBและเปิดตัวด้วยผลงานอัลบั้ม Boyhood และเพลงเดบิวต์ Feeling(감각)

สมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง หมู่เลือด สัญชาติ
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
จุน Jun พัค จุนฮี Park Junhee 박준희 02 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (24 ปี) (หัวหน้าวง) นักเต้นนำ, นักร้องนำ O ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ดงฮุน Donghun 동훈 ลี ดงฮุน Lee Donghun 이동훈 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (26 ปี) นักร้องเสียงหลัก A
ว้าว Wow 와우 คิม เซฮยุน Kim Sehyoon 김세휸 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) แรปเปอร์หลัก, นักเต้นนำ, นักร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง A
คิม บยองกวาน Kim Byeongkwan 김병관 คิม บยองกวาน Kim Byeongkwan 김병관 13 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) นักเต้นหลัก, นักร้องนำ, แรปเปอร์นำ A
ชาน Chan คัง ยูชาน Kang Yoochan 강유찬 31 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี) นักร้องหลัก, น้องเล็ก O

จุน (Jun/준)[แก้]

พัค จุนฮี (เกาหลี: 박준희 อักษรโรมัน: Park Junhee) ชื่อในวงการ จุน (เกาหลี: อักษรโรมัน: Jun)
เกิดเมื่อวันที่ 02 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (24 ปี)
ซุนช็อน, จังหวัดชอลลาใต้ ประเทศเกาหลีใต้

- จุนเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ค่าย Jellyfish Ent.และฝึกควบคู่มากับวง Vixx
- จุนเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M ระยะเวลา 3 ปี
- เคยออกรายการ I Can See Your Voice4 Ep.7
- ได้ออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง KBS รายการ The Unit และได้อันดับที่ 21

ดงฮุน (Donghun/동훈)[แก้]

ลี ดงฮุน (เกาหลี: 이동훈 อักษรโรมัน: Lee Donghun) ชื่อในวงการ ดงฮุน (เกาหลี: 동훈 อักษรโรมัน: Donghun)
เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (26 ปี)
คยองกีโด ประเทศเกาหลีใต้

- เคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M
- ดงฮุนเคยไปออกรายการ Superstar K5 และเป็น Top10
- เคยออกรายการ I Can See Your Voice4 Ep.4
- ดงฮุนได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง JTBC รายการ MIX NINE และได้อันดับ 8

Wow[แก้]

คิม เซฮยุน/เซยุน (เกาหลี: 김세휸/세윤 อักษรโรมัน: Kim Sehyoon/Seyoon) ชื่อในวงการ Wow (อักษรโรมัน: Wow)
เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี)
จอลลาโด ประเทศเกาหลีใต้

- Wow เป็นพี่ชายของ คิมอึนซอ(Sixteen)
- Wow เคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย YG Ent. เป็นระยะเวลา 1 ปี
- เคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M
- Wow ได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง JTBC รายการ MIX NINE และได้อันดับที่ 11


คิมบยองกวาน (Kim Byeongkwan/김병관)[แก้]

คิม บยองกวาน (เกาหลี: 김병관 อักษรโรมัน: Kim Byeongkwan)
เกิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี)
โซล ประเทศเกาหลีใต้

- เคยไปออกรายการ Kpop Star1
- บยองกวานชนะ JYP audition ครั้งที่ 11 ปี 2014
- บยองกวานเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย JYP Ent. ระยะเวลาฝึก 6 เดือน
- เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดาระยะเวลา 8 เดือน - บยองกวานได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่องJTBC รายการMIX NINE และได้อันดับที่ 4

ชาน(Chan/찬)[แก้]

คัง ยูชาน (เกาหลี: 강유찬 อักษรโรมัน: Kang Yoochan) ชื่อในวงการ ชาน (เกาหลี: Chan อักษรโรมัน: )
เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี)
เชจู ประเทศเกาหลีใต้

จบการศึกษาจาก Dong-Ah Institute of Media and Arts
- ชานเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย JYP Ent. ระยะเวลาฝึก 6 เดือน
- ชานได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่องKBS รายการThe Unit และได้อันดับ 9 ที่ได้เดบิวต์กับสมาชิกคนอื่นๆของทางรายการเป็นระยะเวลา 7 เดือน
- เคยปรากฏตัวใน MV “Like Ooh Ahh하게” ของ TWICE

ผลงานเพลง[แก้]

Singles(ซิงเกิล)[แก้]

ปี รายชื่อเพลง หมายเหตุ
2017 Cactus
Callin'
2018 5tar(Incompletion) เพลงพิเศษสำหรับแฟนคลับ
Take Me Higher

Single Alblum(ซิงเกิลอัลบั้ม)[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
1st Single Album Cactus

  • 01. 선인장(Cactus)
  • 02. 선인장(Cactus) (Inst.)
2nd Single Album Callin'

  • 01. Callin'
  • 02. Callin' (Inst.)

Full Album(อัลบั้มเต็ม)[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Track list
Adventures
in
Wonderland

  • 01. 선인장(Cactus)
  • 02. Callin'
  • 03. Black and Blue
  • 04. Take Me Higher
  • 05. Dessert
  • 06. 5tar(Incompletion)
  • 07. 선인장(Cactus) (Inst.)
  • 08. Callin' (Inst.)
  • 09. 5tar(Incompletion) (Inst.)

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ช่อง เรื่อง สมาชิก รับบท หมายเหตุ
2011 tvN I Need Romance ดงฮุน นักแสดงรับเชิญ
2014 tvN I Need Romance 3 จุน นักแสดงรับเชิญ
2015 Mnet Presevere, Goo Hae Ra จุน,
ดงฮุน, wow
สมาชิกวง Impact นักแสดงรับเชิญ
2017 JTBC Hello, My Twenties! 2 ทั้งหมด ไอดอลกรุ๊ป "The Fifth Column" นักแสดงรับเชิญ
OCN Meloholic จุน นักแสดงรับเชิญ
2018 KBS2 Marry me now? ชาน นักแสดงรับเชิญ Ep. 17

รายการโทรทัศน์/เรียลลิตี้[แก้]

ปี ช่อง รายการ สมาชิก หมายเหตุ
2012 SBS Kpop Star1 เจสัน
2017 Mnet Superstar K5 ดงฮุน
Mnet I Can See Your Voice4 ดงฮุน Ep. 4
Mnet I Can See Your Voice4 จุน Ep. 7
JTBC MIX NINE ดงฮุน, Wow, เจสัน ดงฮุนและเจสัน ได้ร่วมเดบิวต์กับYG Ent.
(ดงฮุนได้อันดับที่ 8,
เจสันได้อันดับที่ 4)
KBS The Unit จุน, ชาน ชานได้เดบิวต์กับทางKBS ในนาม UNB (ชานได้อันดับที่ 9)

คอนเสิร์ต[แก้]

  • A.C.E 2018 GLOBAL FAN-CON “Sweet Fantasy” IN SEOUL
  • A.C.E LAND in JAPAN TOKYO

รางวัลและเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

[1]

  1. https://www.stayge.net/ace/