เอ.ซี.อี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอซ
A.C.E
180902 스카이페스티벌 에이스 1.jpg
เอซในงานอินชอนแอร์พอร์ตสกายเฟสติวัล 2018
(จากซ้ายไปขวา: ดงฮุน, ชาน, ว้าว, บยองกวาน, และ จุน)
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล ประเทศเกาหลีใต้
แนวเพลงเค-ป็อป
HardStyle
Dubstep
ช่วงปีค.ศ. 2017 (2017)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงBeat Interactive
ส่วนเกี่ยวข้องMix Nine
The Unit
UNB
เว็บไซต์stayge.net/ace/
สมาชิกจุน
ดงฮุน
ว้าว
บยองกวาน
ชาน

เอซ (อังกฤษ: A.C.E ; เกาหลี: 에이스) ย่อมาจาก Adventure Calling Emotions เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด Beat Interactive Ent. มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ จุน, ดงฮุน, ว้าว, บยองกวาน และชาน เปิดตัวในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ด้วยซิงเกิลอัลบั้ม "Cactus" และมีชื่อแฟนคลับว่า Choice

ประวัติ[แก้]

ก่อนเดบิวต์[แก้]

เอซเป็นวงบอยแบนด์ภายใต้ Beat Interactive Ent. ก่อนเดบิวต์พวกเขาเป็นวงโคฟเวอร์ที่โคฟเวอร์วงต่าง ๆ ออกทำกิจกรรมบัสกิ้งตามสถานที่ต่างๆ และร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับวง Acapella

2017[แก้]

  • เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2017 ทางต้นสังกัดได้ปล่อยซิงเกิลอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า "Cactus"

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2017 ได้ปล่อยซิงเกิลอัลบั้มที่2ที่ชื่อ "Callin' "

  • รายการเซอร์ไววัล "Mix Nine" ซึ่งดงฮุน, wow และเจสัน ได้เข้าร่วมรายการนี้ด้วย โดยดงฮุนและเจสันชนะการแข่งขันนี้ (เจสันได้อันดับที่ 4, ดงฮุนได้อันดับที่ 8)
  • The Unit (Idol Rebooting Project) รายการเซอร์ไววัลของทาง KBS เป็นรายการที่ให้ไอดอลที่เคยเดบิวต์แล้ว ได้กลับมารีบูทตัวเองใหม่อีกครั้ง โดยจุนและชาน ได้เข้าร่วมรายการนี้ ซึ่งชานได้ชนะการแข่งขันด้วยอันดับที่9 และได้ร่วมเดบิวต์กับ Unit B ในชื่อวง UNB

2018[แก้]

  • A.C.E ได้ทำการปล่อยซิงเกิ้ลพิเศษเพื่อแฟนๆ โดยมีชื่อเพลง "5tar"
  • ชานได้เดบิวต์กับทางKBS เมื่อวันที่4 เมษายน 2018 ในฐานะสมาชิกวง UNBและเปิดตัวด้วยผลงานอัลบั้ม Boyhood และเพลงเดบิวต์ Feeling(감각)

สมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง หมู่เลือด สัญชาติ
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
จุน Jun พัค จุนฮี Park Junhee 박준희 02 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (25 ปี) (หัวหน้าวง) นักเต้นนำ, นักร้องนำ O ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ดงฮุน Donghun 동훈 ลี ดงฮุน Lee Donghun 이동훈 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (26 ปี) นักร้องเสียงหลัก A
ว้าว Wow 와우 คิม เซฮยุน Kim Sehyoon 김세휸 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี) แรปเปอร์หลัก, นักเต้นนำ, นักร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง A
คิม บยองกวาน Kim Byeongkwan 김병관 คิม บยองกวาน Kim Byeongkwan 김병관 13 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี) นักเต้นหลัก, นักร้องนำ, แรปเปอร์นำ A
ชาน Chan คัง ยูชาน Kang Yoochan 강유찬 31 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี) นักร้องหลัก, น้องเล็ก O

จุน (Jun/준)[แก้]

พัค จุนฮี (เกาหลี: 박준희 อักษรโรมัน: Park Junhee) ชื่อในวงการ จุน (เกาหลี: อักษรโรมัน: Jun)
เกิดเมื่อวันที่ 02 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (25 ปี)
ซุนช็อน, จังหวัดชอลลาใต้ ประเทศเกาหลีใต้

- จุนเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ค่าย Jellyfish Ent.และฝึกควบคู่มากับวง Vixx
- จุนเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M ระยะเวลา 3 ปี
- เคยออกรายการ I Can See Your Voice4 Ep.7
- ได้ออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง KBS รายการ The Unit และได้อันดับที่ 21

ดงฮุน (Donghun/동훈)[แก้]

ลี ดงฮุน (เกาหลี: 이동훈 อักษรโรมัน: Lee Donghun) ชื่อในวงการ ดงฮุน (เกาหลี: 동훈 อักษรโรมัน: Donghun)
เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 (26 ปี)
คยองกีโด ประเทศเกาหลีใต้

- เคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M
- ดงฮุนเคยไปออกรายการ Superstar K5 และเป็น Top10
- เคยออกรายการ I Can See Your Voice4 Ep.4
- ดงฮุนได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง JTBC รายการ MIX NINE และได้อันดับ 8

Wow[แก้]

คิม เซฮยุน/เซยุน (เกาหลี: 김세휸/세윤 อักษรโรมัน: Kim Sehyoon/Seyoon) ชื่อในวงการ Wow (อักษรโรมัน: Wow)
เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี)
จอลลาโด ประเทศเกาหลีใต้

- Wow เป็นพี่ชายของ คิมอึนซอ(Sixteen)
- Wow เคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย YG Ent. เป็นระยะเวลา 1 ปี
- เคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ CJ E&M
- Wow ได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่อง JTBC รายการ MIX NINE และได้อันดับที่ 11


คิมบยองกวาน (Kim Byeongkwan/김병관)[แก้]

คิม บยองกวาน (เกาหลี: 김병관 อักษรโรมัน: Kim Byeongkwan)
เกิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 1996 (22 ปี)
โซล ประเทศเกาหลีใต้

- เคยไปออกรายการ Kpop Star1
- บยองกวานชนะ JYP audition ครั้งที่ 11 ปี 2014
- บยองกวานเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย JYP Ent. ระยะเวลาฝึก 6 เดือน
- เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดาระยะเวลา 8 เดือน - บยองกวานได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่องJTBC รายการMIX NINE และได้อันดับที่ 4

ชาน(Chan/찬)[แก้]

คัง ยูชาน (เกาหลี: 강유찬 อักษรโรมัน: Kang Yoochan) ชื่อในวงการ ชาน (เกาหลี: Chan อักษรโรมัน: )
เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (21 ปี)
เชจู ประเทศเกาหลีใต้

จบการศึกษาจาก Dong-Ah Institute of Media and Arts
- ชานเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย JYP Ent. ระยะเวลาฝึก 6 เดือน
- ชานได้ไปออกรายการเซอร์ไววัลของทางช่องKBS รายการThe Unit และได้อันดับ 9 ที่ได้เดบิวต์กับสมาชิกคนอื่นๆของทางรายการเป็นระยะเวลา 7 เดือน
- เคยปรากฏตัวใน MV “Like Ooh Ahh하게” ของ TWICE

ผลงานเพลง[แก้]

Singles(ซิงเกิล)[แก้]

ปี รายชื่อเพลง หมายเหตุ
2017 Cactus
Callin'
2018 5tar(Incompletion) เพลงพิเศษสำหรับแฟนคลับ
Take Me Higher
2019 Under Cover

Single Alblum(ซิงเกิลอัลบั้ม)[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
1st Single Album Cactus

  • 01. 선인장(Cactus)
  • 02. 선인장(Cactus) (Inst.)
2nd Single Album Callin'

  • 01. Callin'
  • 02. Callin' (Inst.)

Mini Album(มินิอัลบั้ม)[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Track list
Adventures
in
Wonderland

  • 01. 선인장(Cactus)
  • 02. Callin'
  • 03. Black and Blue
  • 04. Take Me Higher
  • 05. Dessert
  • 06. 5tar(Incompletion)
  • 07. 선인장(Cactus) (Inst.)
  • 08. Callin' (Inst.)
  • 09. 5tar(Incompletion) (Inst.)
2nd Mini Album UNDER COVER

  • 01. Do It I Like Me
  • 02. Under Cover
  • 03. Mr.Bass
  • 04. 들린다면 (If You Heard)

ผลงานร่วมกับศิลปินอื่นๆ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2018 "I Feel So Lucky" Hcue feat. A.C.E
2019 "진심" So feat. ชาน

เพลงประกอบละคร[แก้]

ปี ช่อง เรื่อง เพลง สมาชิก หมายเหตุ
2018 MBC My Healing Love "어쩌면" (Maybe) บยองกวาน & ชาน My healing love OST Part.2

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ช่อง เรื่อง สมาชิก รับบท หมายเหตุ
2011 tvN I Need Romance ดงฮุน นักแสดงรับเชิญ
2014 tvN I Need Romance 3 จุน นักแสดงรับเชิญ
2015 Mnet Presevere, Goo Hae Ra จุน,
ดงฮุน, wow
สมาชิกวง Impact นักแสดงรับเชิญ
2017 JTBC Hello, My Twenties! 2 ทั้งหมด ไอดอลกรุ๊ป "The Fifth Column" นักแสดงรับเชิญ
OCN Meloholic จุน นักแสดงรับเชิญ
2018 KBS2 Marry me now? ชาน นักแสดงรับเชิญ Ep. 17
2019 SBS Big Issue จุน ไอดอลแอบเล่นการพนัน นักแสดงสมทบ Ep.1

รายการโทรทัศน์/เรียลลิตี้[แก้]

ปี ช่อง รายการ สมาชิก หมายเหตุ
2012 SBS Kpop Star1 เจสัน
2017 Mnet Superstar K5 ดงฮุน
Mnet I Can See Your Voice4 ดงฮุน Ep. 4
Mnet I Can See Your Voice4 จุน Ep. 7
JTBC MIX NINE ดงฮุน, Wow, เจสัน ดงฮุนและเจสัน ได้ร่วมเดบิวต์กับYG Ent.
(ดงฮุนได้อันดับที่ 8,
เจสันได้อันดับที่ 4)
KBS The Unit จุน, ชาน ชานได้เดบิวต์กับทางKBS ในนาม UNB (ชานได้อันดับที่ 9)
2018 KBS Idol Show K-RUSH 3 จุน, ดงฮุน, wow, บยองกวาน ตอน Great Daegu - A.C.E
MBC Plus Weekly Idol จุน, ดงฮุน, wow, บยองกวาน Ep. 362
2019 Arirang TV After School Club A.C.E Ep. 349
Arirang TV After School Club A.C.E Ep. 376
Olleh Tv Mobile Idol Lunch Box A.C.E
Reality Show : Extreme A.C.E A.C.E

คอนเสิร์ต[แก้]

  • A.C.E 2018 GLOBAL FAN-CON “Sweet Fantasy” IN SEOUL
  • A.C.E LAND in JAPAN TOKYO
  • A.C.E World Tour [To Be An ACE] (2018-2019)
  • UNDER COVER : Area No.1 Korea (2019)
  • UNDER COVER : Area in Canada (2019)

รางวัลและเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล
2017 SBS PopAsia Awards Rookie of the Year ชนะ
2018 StarHub Night of Stars Best Newcomer Award ชนะ
2019 The Fact Music Awards Rising Star Award ชนะ

อ้างอิง[แก้]

[1]

  1. https://www.stayge.net/ace/