เอนโด มาโมรุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอนโด มาโมรุ (円堂 守)
ตัวละครใน นักเตะแข้งสายฟ้า
เอนโด มาโมรุ.png
ปรากฏครั้งแรกอินาสึมะอีเลฟเวน
ให้เสียงโดยจุนโกะ ทาเคอุจิ
ฉันทนา ธาราจันทร์ (โมเดิร์นไนน์ และ โรส)
อรุณี นันทิวาส (โมเดิร์นไนน์) [ตอนที่ 64 ถึงตอนที่ 67]
นิรมล กิจภิญโญชัย (โรส) [ตั้งแต่ตอนที่ 67 - 104]
อภินันท์ ธีระนันทกุล (โรส ภาค GO)
ธนกฤต เจนคลองธรรม (โมเดิร์นไนน์ ภาค GO)
ประวัติ
ชื่อเล่นเอนโด
เพศชาย
ญาติเอนโด ฮิโรชิ (พ่อ)
เอนโด อัตสึโกะ (แม่)
เอนโด คานอน (เหลน)
เอนโด ไดสุเกะ (ตา)
เอนโด นัตสึมิ / ไรมง นัตสึมิ (ภรรยา (ในเกมเวอร์ชันไชน์และอนิเมะ) )
เอนโด ฟุยุกะ / คุโด ฟุยุกะ (ภรรยา (ในเกมเวอร์ชันดาร์ค))

เอนโด มาโมรุ (ญี่ปุ่น: 円堂 守โรมาจิEndō Mamoru) เป็นตัวละครเอกของเกมอินาสึมะอีเลฟเวน เป็นผู้รักษาประตูและกัปตันทีมชมรมฟุตบอลโรงเรียนไรมง

ประวัติ[แก้]

เอนโด มาโมรุ เป็นหลานของเอนโดไดสุเกะชื่นชอบฟุตบอลเป็นอย่างมากจนถึงเข้าเส้นเลือดมีเอกลักษณ์เด่นคือมักโพกผ้าสีส้มไว้ในหัวเสมอเนื่องจากตั้งใจจะตามรอยเอนโด ไดสุเกะผู้รักษาประตูและสืบสานทีมอินาสึมะอิเลฟเวนความใฝ่ฝันที่จะแข่งขันและมีชื่อเสียงให้เหมือนกับอินาสึมะเลฟเวนใน 40 ปีก่อน

เอนโดมีความสามารถพิเศษคือสามารถอ่านสมุดบันทึกของเอนโด ไดสุเกะที่คนทั่วๆไปไม่สามารถอ่านออกได้ซึ่งกลายเป็นความสามารถพิเศษของเอนโดโดยเฉพาะ

ปัจจุบันเอ็นโดเป็นโค้ชของชมรมฟุตบอลไรมงแทนคุโดและได้สมรสกับนัตสึมิ ลูกสาวของผู้อำนวยการโรงเรียนไรมง

บทบาทที่ปรากฏ[แก้]

ฟุตบอลฟรอนเทียร์[แก้]

เอนโดได้ขอทำการรื้อฟื้นชมรมฟุตบอลขึ้นมาใหม่ หลังจากถูกยุบลงไปเมื่อ 40 ปีก่อน โดยมีสมาชิกชมรมกลุ่มแรกคือ โซเมโอกะและฮันดะ ต่อมามีคาเบยามะ, คุริมัตสึ, โชรินจิ, ชิชิโด และอากิเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนมาโดยตลอด โดยเอนโดเล่นผู้รักษาประตู และในเวลาต่อมา ก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด ก็ได้ก่อตั้งทีมไรมงอีเลฟเว่นขึ้นมา โดยในช่วงแรกมี อ.ฟุยุไค เป็นโค้ชให้แต่ต่อมาได้ให้ฮิบิกิ เซย์โกเป็นโค้ช

ทีมแรกที่แข่งขันด้วยคือ ทีมเทย์โคคุ ที่นำทีมโดยคิโด ยูโตะ ผลคือทีมไรมงอีเลฟเว่นโดนนำไปก่อนถึง 20-0 ส่วนเอนโดก็บอบช้ำไปทั้งร่าง แต่ก็ได้โกเอนจิเข้ามาช่วยเหลือ แล้วใช้ท่าอัคคีสลาตันยิงเข้าประตูของฝั่งเทย์โคคุทำให้ทีมเทย์โคุขอสละสิทธิ์การแข่งขัน และในการแข่งขันครั้งต่อๆมา เอนโดก็ได้ฝึกฝนท่าใหม่ๆจนแข็งแกร่งขึ้น

ในการแข่งขันกับเซอุส เอนโดพยายามใช้ท่าหัตถ์มารสยบฟ้าที่ยังไม่สมบูรณ์ตั้งรับลูกเตะของอาโฟรดี, เฮรา และเดเมเท่ จนเสียประตูในครึ่งแรกไป 3-0 แต่ในครึ่งหลัง เอนโดก็ได้ใช้ท่าหัตถ์มารสยบฟ้าได้สำเร็จและพาทีมกลับมาพลิกชนะทีมเซอุสึไป 3-4 และกลายเป็นแชมป์ฟุตบอลฟรอนเทียร์ในรอบ 40 ปีได้สำเร็จ

โรงเรียนเอเลีย[แก้]

เอนโด ได้เข้าร่วมทีมอินาสึมะคาราวานหลังจากเกิดเหตุการณ์สมาชิกโรงเรียนเอเลียถล่มโรงเรียน ในช่วงเดินทางไปยังจังหวัดฟุคุโอกะได้พบกับสุดยอดสมุดบันทึกของคุณตาอีกเล่มซึ่งมีท่าไม้ตายสุดยอดซึ่งไม้ตายที่ใช้ในสมุดบันทึกนั่งก็คือ หมัดเหล็กคุณธรรม และในช่วงการแข่งขันระหว่างทีมไดมอนด์ดัสค์เอนโดได้เล่นตำแหน่งลิเบอโร่และใช้ท่าไม้ตายลูกยิงและสุดยอดท่าไม้ตายที่ 3 ของสมุดบันทึกของคุณตาคือ ดิ เอิร์ธ

ฟุตบอลฟรอนเทียร์ อินเตอร์เนชันแนล[แก้]

เอนโดได้รับถูกคัดเลือกตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นโดยอยู่ทีม A ใส่เสื้อหมายเลข 1 และได้รับผ่านเข้าอยุ่ทีมชาติญี่ปุ่นอินาสึมะเจแปนและเป็นกัปตันทีม

อินาสึมะอีเลฟเวน GO[แก้]

อินาสึมะอีเลฟเวน GO[แก้]

หลังการการแข่นขัน FFI สิ้นสุดลงในช่วง 10 ปี เอนโดเป็นนักเตะโปรลีกและเล่นในต่างประเทศแต่ได้รับบาดเจ็บจึงได้กลับในประเทศญี่ปุ่น ได้เข้ามาเป็นโค้ชของโรงเรียนไรมงซึ่งเขาเคยเป็นกัปตันทีมมาก่อนโดยทำหน้าที่แทนคุโดที่ถูกลาออกจากเบื้องบนของฟิฟต์เช็กเตอร์ โดยได้ฝึกสอนแก่สมาชิกในทีมและช่วยวางแผนในการแข่งขันนัดต่างๆ อย่างไรก็ตามเอนโดได้ออกจากเป็นโค้ชชั่วคราวเพื่อสืบเรื่องเกาะก็อดเอเดนซึ่งเป็นสถานที่ฝึกซ้อมของซี้ด โดยให้คิโดทำหน้าที่เป็นโค้ชแทนตนชั่วคราว และกลับมาอีกครั้งในช่วงรอบชิงสุดท้ายของโฮลี่โรดโดยให้เทนมะเป็นกัปตันทีม

อินาสึมะอีเลฟเวน GO โครโน สโตน[แก้]

เอนโดปรากฏตัวครั้งแรกในยุคฟุตบอลฟรอนเทียร์หลังจากเพิ่งเปิดชมรมฟุตบอลไรมง อัลฟ่าและสมาชิกทีมโพรโทคอล โอเมกาได้ปรากฏตัวต่อหน้าเอนโดและอากิ แต่เทนมะ เฟย์และคลาร์คเข้ามาช่วยเหลือเอาไว้ เอนโดร่วมทีมเทนมาร์สชั่วคราวเพื่อให้ยุคฟุตบอลของเทนมะและสมาชิกคนอื่นๆกลับมา ภายหลังจากเอาชนะทีมโพรโทคอล โอเมกาจึงทำให้แก้ไขเวลาช่วงยุคฟุตบอลฟรอนเทียร์ได้สำเร็จ

เอนโดในยุคของเทนมะได้เข้าร่วมเดินทางไปในอินาสึมะ TM คาราวาน และคอยทำหน้าที่เป็นโค้ชเช่นเดิม แต่หลังจากไทม์จั๊มป์ไปยังการแข่งขันกระชับมิตรระหว่างประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา เบต้าได้ใช้สเฟียร์ดีไวซ์เพื่อผนึกเฟย์ แต่เอนโดเข้ามาปกป้องโดยใช้ท่าก็อดแฮนด์ V แต่ไร้ผลและถูกดูดเข้าไปในสเฟียร์ดีไวซ์ ส่งผลทำให้ถูกแปรสภาพเป็นโครโนสโตนเป็นคนแรกและถูกกำหนดในยุคปัจจุบันว่าเสียชีวิตจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์

โครโนสโตนของเอนโดมีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยมสีม่วง ซึ่งช่วงแรกได้ถูกครอบครองโดยโทโดแห่งเอลโดราโด แต่ซานาร์คชิงมาเป็นของตัวเอง และถูกชิงไปอีกครั้งโดยผู้สนับสนุน X (แอสเรย์) ทำให้โครโนสโตนอยู่กับเฟเดอร์จนถึงการแข่งขันแร็กนาร็อก ในช่วงก่อนการแข่งขันกับทีมเดอะลากูน เฟย์ไปเอาโครโนสโตนจากห้องของกลุ่มเฟย์เดอร์ และคืนกลับเป็นมนุษย์โดยเครื่องกลับสภาพโครโนสโตนของอัลโน และได้เป็นโค้ชในการแข่งขันรอบสุดท้าย

อินาสึมะอีเลฟเวน GO กาแลคซี่[แก้]

เอนโด ปรากฏตัวในโอไดบะซ็อคเกอร์ การ์เดน เพื่อแนะนำสมาชิกทีมใหม่อย่าง อิจิคาวะ ซานาคุโร่ โดยก่อนหน้านั้นเอนโดตามหาซานาคุโร่เพื่อเข้ามาฝึกซ้อมก่อนรับมือกับการแข่งขันแกรนด์เซเลสต้า กาแลคซี่ที่กำลังจะมา

อาเรส โนะ เท็นบิง[แก้]

เอนโดได้ย้ายไปที่โรงเรียนมัธยมต้นโทเนะงาวะโทเซ็นซึ่งเป็นโรงเรียนที่ไม่เคยมีชมรมฟุตบอลมาก่อน และเอนโดได้ท่าใหม่คือ ฟูจิน ไรจิน ที่พัฒนามาจากหัตถ์มารสยบฟ้าทำให้รับลูกได้ทั้งซ้ายและขวา แต่ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้เอนโดได้พลาดท่า แต่ต่อมาทำท่านี้ได้สำเร็จ แล้วทีมอินาตุนิไรมงได้ใช้ท่าวิกตอรี่ไลน์ ซึ่งเป็นลูกยิง 3 ทิศทางได้แก่ ทางซ้าย ทางขวา​และทางตรงเลยแพ้ให้กับทีมอินาคุนิไรมงไปด้วยคะแนน 2-1

โอริออน โนะ โคะคุอิน[แก้]

เอนโดได้รับผ่านเข้าอยุ่ทีมชาติญี่ปุ่นอินาสึมะเจแปนและเป็นกัปตันทีม ใส่เสื้อหมายเลข 1 ชุดสีเหลืองส้ม ในระหว่างการฝึกซ้อมหลังจากการแข่งขันกับทีมจากเกาหลีไป อิจิโฮชิได้มาขอคำแนะนำต่างๆนาๆกับเอนโด และชวนเอนโดไปฝึกด้วยกัน โดยที่มี คิโด ยูโตะ เป็นผู้เห็นเหตุการณ์และรู้จุดประสงค์ของอิจิโฮชิเป็นอย่างดี คิโดได้สะกดรอยตามอิจิโฮชิถึงสนามฝึก คิโดเห็นว่าอิจิโฮชิได้เตะบอลที่มีเหล็กแหลมเพื่อหวังลอบทำร้ายเอนโด แต่คิโดก็หยุดไว้ได้โดยการตะโกนไม่ให้เอนโดรับมัน ทำให้อิจิโฮชิแค้นมากเลยเปลี่ยนเป้าหมายมาทำร้ายคิโดแทน ในการฝึกหลังจากนัดที่สอง เอนโดได้มาคุยกับอิจิโฮชิหวังเปลี่ยนใจอิจิโฮชิได้ แต่ไม่สำเร็จ ในวันถัดมาระหว่างที่เอนโดกันอันนาไปซื้อของ ได้มีอันธพาลมาขวาง เอนโดได้ปัดป้องการกระทำที่รุนแรงของอันธพาล แต่อันธพาลเล่นละครตบตาตำรวจทำให้เอนโดถูกเรียกตัวเข้าสถานีตำรวจ

ท่าไม้ตาย[แก้]

ท่าไม้ตายหลัก[แก้]

 • ก็อดแฮนด์ (ゴッドハンド, หัตถ์เทวะ)→ชิน ก็อดแฮนด์ (真 ゴッドハンド, หัตถ์เทวะที่แท้จริง / หัตถ์มหาเทวะ)
ท่าไม้ตายรับลูกประตูประเภทรับ โดยรวบรวมพลังไว้ที่มือขวาและสร้างมือขนาดยักษ์สีทองขึ้นมารับลูกโดยท่าก็อดแฮนด์เป็นท่าไม้ตายในตำนานของอินาสึมะอิเลฟเวนในอดีต ภายหลังได้พัฒนาก็อดแฮนด์อีกขั้นหนึ่งโดยเพิ่มแสงสีรุ้งลงไปในมือของก็อดแฮนด์
 • เนคเคทสึพั๊นช์ (熱血パンチ, หมัดเพลิงเลือดเดือด)→ชิน เนคเคทสึพั๊นช์ (真 熱血パンチ, หมัดเพลิงเลือดเดือดยกกำลังสอง / หมัดเดือดระเบิดเพลิง)
ท่าไม้ตายรับลูกประตูประเภทชก โดยรวบรวมพลังไว้ที่หมัดในรูปแบบหมัดเพลิงและชกลูกออกไปจากประตู
 • บาคุเนทสึพั๊นซ์ (爆裂パンチ, หมัดดินระเบิด / หมัดระเบิดประทุ)
ท่าไม้ตายรับลูกประตูประเภทชก โดยรวบรวมพลังไว้ที่หมัดขวาและชกบอลไปครั้งนึงเพื่อหยุดไว้และจึงระดมหมัดรัวไปที่บอลแล้วจึงชก เป็นท่าชกที่มีพลังมากกว่าเนคเคทสึพั๊นช์
 • มาจิน เดอะ แฮนด์ (マジン・ザ・ハンド, หัตถ์มารสยบฟ้า)
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูรูปแบบที่ 2 โดยบิดท่อนบนของตัวเองไปข้างหลัง เอามือขวาไปไว้ที่หัวใจและรวมพลังไว้ที่มือขวาแล้วบิดตัวกลับมาพร้อมชูมือขึ้นฟ้าและเรียกจอมมารสีทองออกมาและวาดมือขวาไปรับลูกพร้อมกับจอมมาร โดยท่าไม้ตายดังกล่าวเป็นหนึ่งในท่าท่าไม้ตายรับลูกสุดยอดในสมุดบันทึกเบื้องหน้าของไดสุเกะโดยฮิบิคิเคยทำมาแต่ไม่สำเร็จ ภายหลังได้เปลี่ยนการเรียกท่าโดยตั้งท่าและเรียกพลังจากหัวใจมาไว้ที่หมัดแทนโดยเพิ่มพลังในการป้องกันมากขึ้น
 • เซกิ โนะ เทคเคนเซกิ โนะ เทคเคน G2เซกิ โนะ เทคเคน G3เซกิ โนะ เทคเคน G4เซกิ โนะ เทคเคน G5 (正義の鉄拳 G5, หมัดเหล็กคุณธรรม G5 (โรส) / หมัดเหล็กพิทักษ์ธรรม G5 (โมเดิร์นไนน์))
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูรูปแบบชก ของเอนโดโดยรวมพลังไว้ที่มือขวากำหมัดให้แน่นแล้วยกขาซ้ายขึ้นสูงจากนั้นก็ทิ้งขาลงมากระทืบพื้น พร้อมเหวี่ยงหมัดออกไปในแบบหมัดควงสว่านซึ่งจะปรากฏเป็นก็อดแฮนด์ในสภาพหมัดหมุนควงตามมาและพุ่งไปชกบอลออกไปโดยท่าดังกล่าวเป็นหนึ่งในท่าไม้ตายสุดยอดของผู้รักษาประตูจากสมุดเบื้องหลังของเอนโด ไดสุเกะซึ่งเคยทำมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ
 • เมกะตันเฮดเมกะตันเฮด G2เมกะตันเฮด G3 (メガトンヘッドG3, พลังโหม่งเมกะตัน G3 (โมเดิร์นไนน์) / ลูกโหม่งเมกะตัน G3(โรส))
ท่าไม้ตายประเภทลูกยิงโดยรวมพลังไว้ที่หัวสร้างมือแสงของก็อดแฮนด์ออกมากำหมัดและโหม่งโดยที่มือแสงนั้นจะชกลูกออกไปจะทำการโหม่งลูก โดยท่าดังกล่าวดัดแปลงจากท่า เซกิ โนะ เทคเคน แต่ส่วนมากมักจะใช้ในการบล็อกท่าลูกยิงมากกว่าการใช้ยิงประตู
 • อิคาริ โนะ เทตสึอิอิคาริ โนะ เทตสึอิ V2 (いかりのてっつい V2, ค้อนแห่งความโกรธ V2 / ค้อนเหล็กแห่งโทสะ ขั้น2 (โมเดิร์นไนน์))
ท่าไม้ตายประเภทรับลูกประตูรูปแบบที่ 4 ของเอนโดโดยการใช้ท่าไม้ตายนั้นจอมมารที่ปรากฏในท่ามาจิน เดอะ แฮนด์จะปรากฏในตัวของเอนโดและทุบลูกบอลท่ายิงประตูที่รุนแรงทำให้ท่าไม้ตายนั้นไร้ผล
 • อิจิเกน เดอะ แฮนด์ (イジゲン・ザ・ハンド, หัตถ์หักเหมิติ (โมเดิร์นไนน์) / หัตถ์ฝ่ามิติ (โรส))→อิจิเกน เดอะ แฮนด์ ไค (イジゲン・ザ・ハンド 改, หัตถ์หักเหมิติขั้นสอง (โมเดิร์นไนน์) / หัตถ์ฝ่ามิติใหม่ (โรส))→ชิน อิจิเกน เดอะ แฮนด์ (真 イジゲン・ザ・ハンド, หัตถ์หักเหมิติขั้นสาม (โมเดิร์นไนน์) / หัตถ์ฝ่ามิติคูณสอง (โรส))
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูแบบที่ 5 ของเอนโดโดยรวบรวมพลังไว้ที่มือขวาและกระโดดขึ้นฟ้าแล้วจึงทุบพื้นเพื่อสร้างม่านทรงกลมขึ้นมารับลูก โดยลูกจึงนับเที่ยิงมาโดนโดมแสงก็จะไหลออกไปตามโดมโค้งหลุดออกจากเขตประตูไป โดยท่าดังกล่าวเป็นท่าที่เอนโดคิดค้นขึ้นมาเองจากช่วงการแข่งขันของทีมไนท์สออฟควีน
 • ก็อดแคชก็อดแคช G2ก็อดแคช G3ก็อดแคช G5 (ゴッドキャッチ G5, ปราการเทวะ G5 (โมเดิร์นไนน์) / ฝ่ามือเทวะ G5 (โรส))
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูรูปแบบที่ 6 ของเอนโดโดยจะทำการเรียกจอมมารสีทองปรากฏตัวและรับลูกที่มีท่าไม้ตายรุนแรงโดยใช้จังหวะทั้ง 3 จังหวะและรวบรวมจิตใจเพื่อใช้ท่าไม้ตาย ในช่วงแรกที่เริ่มใช้เอนโดยังไม่สามารถใช้ท่าสมบูรณ์เนื่องจากพลังของก็อดแคชยังไม่สมบูรณ์แต่ในศึกระหว่างทีมลิตเติ้ลกิแกนท์ได้ใช้ท่าสมบูรณ์โดยเพิ่มผ้าคลุมสีแดงของเทพเจ้าสีทองขึ้นมา
 • โอเมกา เดอะ แฮนด์ (オメガ・ザ・ハンド, หัตถ์เทวะโอเมก้า)
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูโดยเอามือขวาไปไว้ที่หัวใจและรวมพลังไว้ทั้งหมดที่มือขวาและชูมือคล้ายกับก็อดแฮนด์โดยมีมือสีทองที่มีขนาดใหญ่มากกว่าปกติและกำมือเพื่อบีบอัดท่าไม้ตายให้ไร้ผล เป็นท่าไม้ตายที่ปรากฏในภาพยนตร์ นักเตะแข้งสายฟ้า เดอะมูฟวี่ ภาคปะทะโอเกอร์กองทัพสุดแกร่งปรากฏกาย
 • ก็อดแฮนด์ V (ゴッドハンドV, หัดถ์เทวะ วี)
ท่าไม้ตายที่ดัดแปลงมาจากก็อดแฮนด์ โดยบิดท่อนบนของตัวเองไปข้างหลัง เอามือขวาไปไว้ที่หัวใจคล้ายคลึงกับท่ามาจิน เดอะ แฮนด์ โดยจุดที่เพิ่มคือปีกสีทองจากหลังของเอนโด
 • กิกะตันเฮด (ギガトンヘッド)
ท่าไม้ตายประเภทยิงประตู มีลักษณะคล้ายเมกะตันเฮดแต่มีขนาดใหญ่กว่าและเป็นท่าไม้ตายยิงรูปแบบชูตเชน

ท่าไม้ตายที่ร่วมใช้[แก้]

 • อินาสึมะอิจิโก (イナズマ1号, ลูกเตะมหาอัศนี) [ใช้ร่วมกันกับโกเอนจิ]
ท่าไม้ตายประเภทลูกยิงโดยให้ผู้เล่นทั้งสองคนตีคู่กันมาเมื่อถึงจุดที่บอลอยู่ต่างฝ่ายต่างสวนกันสลับตำแหน่งเล็กน้อยแล้วหมุนตัวเหวี่ยงขากลับมาที่บอล และเตะประสานพร้อมกันซึ่งลูกจะถูกยิงออกไปพร้อมพลังสายฟ้าหุ้มอยู่ด้วย
 • อินาสึมะอิจิโกโอโทชิ (イナズマ1号落とし, มหาอัสนีบาตฟาดพิภพ) [ใช้ร่วมกันกับโกเอนจิและคาเบยามะ]
ท่าไม้ตายประเภทลูกยิงโดยพัฒนาจากท่าอินาสึมะอิจิโกและอินาสึมะโอโทชิโดยให้ผู้เล่นที่ร่างกายใหญ่โตเป็นผู้กระโดดจากนั้นให้ผู้เล่นทั้งสองคนกระโดดเหยียบตัวผู้เล่นและตีคู่กันมาเมื่อถึงจุดที่บอลอยู่ต่างฝ่ายต่างสวนกัน ทำให้มีพลังมากขึ้น
 • อินาสึมะเบรก V2 (イナズマブレイクV2, อัสนีบาตทลายภูผา V2 / อัสนีทะลวงภพ V2) [ใช้ร่วมกันกับโกเอนจิและคิโด]
 • ร็อควอลล์ดาม (ロックウォールダム) [ใช้ร่วมกันกับคาเบยามะ]
ท่าไม้ตายประเภาทป้องกัน ปรากฏเฉพาะในฉากโอเพนนิ่งของ อินาสึมะอิเลฟเวน 2 เคียวอิ โนะ ชินเรียคุฉะ ไฟเออร์/บลิซซาร์ด
 • ไทรเปกาซัส (トライペガサス, ไตรอาชาสวรรค์)
 • เดอะ ฟินิกซ์ (ザ・フェニックス, วิหคเพลิง) [ใช้ร่วมกับอิจิโนเสะและโดมอน]
 • ทริปเปิ้ลดีเฟนส์ (トリプルディフェンス) [ใช้ร่วมกันกับคาเบยามะและคุริมาสึ]
ท่าไม้ตายประเภทรักษาประตูรูปแบบประสานโดยเอนโดใช้ก็อดแฮนด์จากนั้นคาเบยามะและคุริมาสึจะจับไหล่เอนโดเอาไว้เพื่อป้องกันท่าไม้ตายที่รุนแรงโดยท่านี้เป็นท่าที่ใช้ในการแข่งขันของโรงเรียนคิโดคาวะเซชูซึ่งท่าดังกล่าวใช้เพียงแค่ครั้งเดียว[1]
 • เดธโซน 2 (デスゾーン2, โซนมรณะ 2) [ใช้ร่วมกันกับคิโดและโดมอน]
 • ดิ เอิร์ธ (ジ・アース, ปราณพิภพ) [ใช้ร่วมกันกับโกเอนจิ และ ฟูบุคิ]
ท่ายิงประสานขั้นสูงสุดโดยนักเตะทั้ง 11 คนจะรวบรวมพลังให้กับเอนโด โกเอนจิ และ ฟุบุคิ โดยยืนล้อมบอลกันสามคนเป็นวงกลม และรวมพลัง 8 จุดจากวงนอกมารวมไว้ที่บอล และกระโดดขึ้นไปโดยบอลที่รวมพลังได้ที่แล้วจะลอยตามขึ้นไปด้วยและค้างกลางอากาศพร้อมสร้างบอลพลังงานสายฟ้าขนาดใหญ่หุ้มบอลไว้และผู้เตะอีกสามคนก็จะไปรวมกันอยู่จุดเดียวและพุ่งไปเตะไปที่บอลที่อยู่ในพลังงานดังกล่าวซึ่งบอลพลังงานจะแตกออกเป็น 11 สายโดยสายหลักจะพุ่งไปก่อนและ 10 สายย่อย จะบินไปรอบๆซักระยะ แล้วจึงไปรวมกับสายหลักเป็น 1 เดียวพุ่งไปที่ประตู โดยท่าดังกล่าวเป็นหนึ่งในสุดยอดท่าไม้ตายสูงสุดในสมุดบันทึกเบื้องหลังของเอ็นโด ไดสุเกะ ซึ่งการจะใช้ท่านี้ได้จำเป็นต้องให้ทุกคนในทีมส่งพลังใจมาไว้ที่บอล และท่าดังกล่าวถูกใช้เพียงครั้งเดียวในการแข่งขันระหว่างทีมเดอะ เจเนซิส
 • เจ็ทสตรีม (ジェットストリーム) [ใช้ร่วมกับโกเอนจิ และ โทระมารุ]
ท่าไม้ตายประเภทลูกยิง โดยให้ผู้เล่นทั้งสามคนหมุนรอบลูกบอลทำให้แปลสภาพเป็นพายุขนาดยักษ์เป็นท่าไม้ตายที่ใช้ในการแข่งขันรอบชิงของ FFI ที่ปะทะกันระหว่างทีมลิตเติ้ลกิกันท์ โดยครั้งแรกที่ใช้ผู้ใช้คือฟุโด , โกเอนจิ และ โทระมารุ แต่ไม่สำเร็จ

ร่างอวตาร[แก้]

 • มาจิน เกรท (魔神グレート, เทพปีศาจ เกรท)
ร่างอวตารของเอนโด มีความคล้ายคลึงกับมาจินของท่ามาจิน เดอะ แฮนด์และอิคาริ โนะ เท็ตสึอิ แต่เพิ่มลวดลายสายฟ้าตรงส่วนไหล่และหัว
ท่าไม้ตาย - เกรท เดอะ แฮนด์ (グレイト・ザ・ハンド, หัตถ์เทพปีศาจ เกรท (โรส), หัตถ์แห่งเกรท (โมเดิร์นไนน์))

อ้างอิง[แก้]

 1. นักเตะแข้งสายฟ้าตอนที่ 21

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]