ข้ามไปเนื้อหา

เสาหิน ศรีไทยคอนโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสาหิน ศรีไทยคอนโด
ชื่อจริงอนุพงษ์ ศรีสุข
ฉายาหนุ่มซินตึ๊ง
รุ่นแบนตัมเวท
เฟเธอร์เวท
เกิด1 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 (51 ปี)
จังหวัดสกลนคร
ชกทั้งหมด64
ชนะ51
ชนะน็อก34
แพ้13
เสมอ0
ผู้จัดการนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์

เสาหิน ศรีไทยคอนโด หรือ นายอนุพงษ์ ศรีสุข เป็นชาวจังหวัดสกลนคร เกิดเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 สถิติการชก 64 ครั้ง ชนะ 51 (น็อค 34) แพ้ 13

ประวัติ[แก้]

เสาหินขึ้นชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ชนะน็อค เทพาย บวรยิม ยก 2 จากนั้น ขึ้นชกชนะเป็นส่วนใหญ่ เคยผลัดแพ้ชนะกับฟ้าประกอบ รักเกียรติยิม ที่ต่อมาได้เป็นแชมป์โลก WBF รุ่นแบนตัมเวท เคยชกชนะ ก้องธวัช ส.กิตติ และวิสุทธิ์ ชูวัฒนะ จนได้เป็นมวยสร้างในสังกัดของนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ เมื่อหลักหินมีปัญหาเรื่องฟอร์มการชกจนต้องสละแชมป์ PABA ไป เสาหินก็ได้ขึ้นชิงแชมป์ที่ว่างแทน เมื่อ พ.ศ. 2540 และเป็นฝ่ายชนะน็อคอเล็กซานเดอร์ ทีรานอฟ ยก 9 ได้แชมป์มาครอง และป้องกันตำแหน่งไว้ได้ 4 ครั้ง ก็ได้ไปชิงแชมป์โลก WBA รุ่นแบนตัมเวท ที่สหรัฐ แต่ทำได้เพียงแค่ แพ้คะแนน พอล อยาลาไปเมื่อ พ.ศ. 2542 ต่อมา ได้ชิงแชมป์เฉพาะกาลที่ว่างรุ่นเดียวกันนี้อีกเมื่อ พ.ศ. 2543 แต่ก็แพ้คะแนน เอย์ดิ โมยา ชิงแชมป์ไม่สำเร็จ

เสาหินกลับมาครองแชมป์ PABA รุ่นแบนตัมเวทอีกครั้งใน พ.ศ. 2544 แต่ป้องกันตำแหน่งได้เพียง 2 ครั้ง ก็สละ และเลื่อนขึ้นไปชกในรุ่นเฟเธอร์เวท และได้ครองแชมป์ PABA รุ่นเฟเธอร์เวทอีกครั้งใน พ.ศ. 2546 เสาหินสามารถชกป้องกันแชมป์ได้อีกหลายครั้งจนถึง พ.ศ. 2549 แต่ไม่มีโอกาสได้ชิงแชมป์โลกอีก เสาหินจึงสละแชมป์และแขวนนวมไปในที่สุด

ชื่อนักมวยอื่น ๆ[แก้]

  • เสาหิน ส.ธนิกุล
  • ศรีเพชร ศรีเทพไทย
  • เสาหิน ศรีไทยคอนโด

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]