เวิลด์คอมแบต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงเกมอาร์เคดโดยโคนามิ สำหรับการแข่งขันศิลปะการต่อสู้ ดูที่ เวิลด์คอมแบตลีก
เวิลด์คอมแบต
Mall culture jakarta24.jpg
ชายคนหนึ่งเล่นวอร์เซด ในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
ผู้พัฒนาโคนามิ
ผู้จัดจำหน่ายโคนามิ
เครื่องเล่นอาร์เคด
วางจำหน่าย1 เมษายน ค.ศ. 2003
แนวเกมยิงที่ไม่ต้องเดิน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น
ชนิดของตู้เกมตั้งตรง
แสดงผลทั้งการปรับ, แรสเตอร์, ความละเอียดวีจีเอ

เวิลด์คอมแบต (อังกฤษ: World Combat; ญี่ปุ่น: ワールドコンバット) ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม วอร์เซด (อังกฤษ: Warzaid) เป็นเกมยิงที่ไม่ต้องเดินโดยใช้ไลค์กันมุมมองบุคคลที่หนึ่งในธีมการทหาร[1] เกมอาร์เคดมีตู้ให้เลือกสองแบบ ได้แก่ แบบสำหรับผู้เล่นสี่คน และแบบสำหรับผู้เล่นสองคน เกมดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกันหลายประการกับซีรีส์ไทม์ไครซิสของนัมโค ซึ่งต้องใช้ความสามารถของผู้เล่นอยู่ไม่น้อยเพื่อให้ครอบคลุม ตัวละครของผู้เล่นแต่ละคนมาพร้อมกับโล่โลหะขนาดใหญ่แบบพกพาที่สามารถป้องกันกระสุนวิถีที่เข้ามา อย่างไรก็ตาม ก็มีส่วนต่างจากเกมไทม์ไครซิส โล่นี้ไม่ได้เปิดใช้งานโดยแป้นเหยียบ แต่เป็นการเล็งปืนออกไปนอกจอ (เหมือนกับเกมยิงที่ไม่ต้องเดินมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่เป็นรูปแบบดั้งเดิมหลายเกม โดยการยิงนอกจอจะบรรจุกระสุนของผู้เล่นใหม่) เกมดังกล่าวยังมีกลไกที่คล้ายคลึงกับ "ไครซิสไซติง" (Crisis Sighting) ของไทม์ไครซิส ที่กระสุนวิถีของศัตรูส่วนใหญ่พลาดโดยผู้เล่นไม่เป็นอันตราย แต่สิ่งที่เป็นการคุกคามโดยกระทันหันนั้นจะช้าลงและใหญ่กว่าปกติมาก ซึ่งเมื่อผู้เล่นถูกโจมตี จะมีภาพของพวกเขาที่ได้รับบาดเจ็บ[2]

แม้ว่าเกมจะเป็นแบบร่วมมือกัน แต่ก็มีองค์ประกอบการแข่งขันอยู่เล็กน้อย สำหรับสิ่งหนึ่ง ผู้เล่นเริ่มต้นในพลทหารอันดับรองและยอมให้เลื่อนยศ (ไปตลอดทางจนถึงจอมพล) ในตอนท้ายของแต่ละภารกิจ[1] โดยขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาเล่นได้ดีเพียงใด ผู้เล่นที่มียศสูงสุด (หรือคะแนนสูงสุด หากยศเท่ากัน) ได้รับการเรียกว่า "หัวหน้า" และได้รับรางวัลชีวิตพิเศษ[2]

ผู้เล่นแต่ละคนควบคุมทหารที่เกี่ยวข้องในการสู้รบกับกองทัพอันเดดที่มีอาวุธทันสมัย เกมดังกล่าวมีศัตรู เช่น โครงกระดูกที่ชอบพกปืนไรเฟิล, รถถัง, เครื่องบินไอพ่น และเฮลิคอปเตอร์ อาวุธประกอบด้วยปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติซึ่งเป็นอาวุธเริ่มต้นของผู้เล่น รวมถึงปืนกล และเครื่องยิงจรวด[2]

นอกจากนี้ โคนามิยังได้เปิดตัวเกมที่ติดตามมาคือวอร์ทรานทรูเปอส์ ใน ค.ศ. 2004[1]

การตอบรับ[แก้]

เว็บไซต์เกมแฟคส์ ให้คะแนนโดยรวมที่ 8 เต็ม 10 โดยระบุว่าแม้เกมจะมีข้อบกพร่องอยู่บางส่วน แต่วอร์เซดก็ยังเป็นเกมไลต์กันที่ยอดเยี่ยม ซึ่งแตกต่างจากแนวคิดเดิม และคุ้มค่าต่อการเล่น[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]