จอมพล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยศทหารที่พบทั่วไป
กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ
นายทหารชั้นสัญญาบัตร
จอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ
พลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก
พลโท พลเรือโท พลอากาศโท
พลตรี พลเรือตรี พลอากาศตรี
พลจัตวา พลเรือจัตวา พลอากาศจัตวา
พันเอก นาวาเอก นาวาอากาศเอก
พันโท นาวาโท นาวาอากาศโท
พันตรี นาวาตรี นาวาอากาศตรี
ร้อยเอก เรือเอก เรืออากาศเอก
ร้อยโท เรือโท เรืออากาศโท
ร้อยตรี เรือตรี เรืออากาศตรี
นายทหารชั้นประทวน
จ่าสิบเอก พันจ่าเอก พันจ่าอากาศเอก
จ่าสิบโท พันจ่าโท พันจ่าอากาศโท
จ่าสิบตรี พันจ่าตรี พันจ่าอากาศตรี
สิบเอก จ่าเอก จ่าอากาศเอก
สิบโท จ่าโท จ่าอากาศโท
สิบตรี จ่าตรี จ่าอากาศตรี
พลทหาร พลทหาร พลทหาร

จอมพล (อังกฤษ: Field Marshal) เป็นยศทหาร ซึ่งในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นยศสูงสุดในกองทัพบกที่เกือบทุกประเทศทั่วโลกใช้ จอมพลเป็นยศที่สูงกว่าพลเอก

การนำไปใช้[แก้]

จุดกำเนิดของยศจอมพลสามารถตามไปได้ถึงยุคกลางตอนต้น ซึ่งแต่เดิมนั้น หมายถึง "ผู้ดูแลรักษาม้าของพระราชา" (มาจากคำว่า Marh-scalc ในภาษาเยอรมันโบราณ หมายถึง "ผู้รับใช้-ม้า") ในยุคสมัยกษัตริย์ชนแฟรงก์ตอนต้น

ในบางประเทศได้ใช้ชื่อยศจอมพลว่า Marshal แทน ขณะที่ในบางประเทศใช้ว่า Field Marshall General ในยศที่เทียบเท่ากันในกองทัพอากาศของกลุ่มประเทศเครือจักรภพ และในกองทัพอากาศของกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ใช้ว่า Marshal of the Air Force (ระวังสับสนกับ Air Marshal) ส่วนยศทหารในกองทัพเรือที่เทียบเท่ากันมักจะเป็น Fleet Admiral, Grand Admiral หรือ Admiral of the Fleet

เป็นประเพณีว่า ผู้ที่ได้รับยศจอมพลมักจะได้รับการประดับคทาจอมพล อันเป็นสัญลักษณ์ประจำยศ คทาดังกล่าวมักจะฝังเพชรพลอยหรือโลหะมีค่า

ในอดีต บางประเทศใช้ยศจอมพลเป็นตำแหน่งบังคับบัญชาประจำกองพล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสเปนและเม็กซิโก (สเปน: mariscal de campo) ในฝรั่งเศส โปรตุเกส และบราซิล (ฝรั่งเศส: maréchal de camp; โปรตุเกส: marechal de campo) เคยหมายถึง ตำแหน่งผู้บังคับบัญชาประจำกองพลน้อย

ดูเพิ่ม[แก้]