สอยดาว สาวเดือน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สอยดาว สาวเดือน
กำกับฉลอง ภักดีวิจิตร
เขียนบทนวนิยาย:
แพร ชมพู (รัชนี จันทรังษี)
นักแสดงนำมิตร ชัยบัญชา
เพชรา เชาวราษฎร์
ชนะ ศรีอุบล
โสภา สถาพร
จีรศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา
จำรูญ หนวดจิ๋ม
ชฎาพร วชิระปราณี
หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร
ขวัญตา บัวเปลี่ยนสี
นฤพนธ์ ดุริยะพันธ์
กำกับภาพดรรชนี
ดนตรีประกอบสอยดาวสาวเดือน
โดย สง่า อารัมภีร์
ขับร้องโดย นฤพนธ์ ดุริยะพันธ์
ผู้จัดจำหน่ายบูรพาศิลป์ภาพยนตร์
วันฉาย22 สิงหาคม พ.ศ. 2512
ที่โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์
ประเทศไทย
ภาษาไทย

สอยดาว สาวเดือน เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2512 สร้างมาจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของ แพร ชมพู (รัชนี จันทรังษี) กำกับการแสดงโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร นับเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เป็นเรื่องที่ 3 ของฉลอง และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกด้วยที่ สรพงศ์ ชาตรี ได้แสดง โดยรับบทเป็นตัวประกอบที่ไม่มีบทพูดในช่วงต้นเรื่อง[1]

ต่อมาได้ถูกกลับมาสร้างใหม่เป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศทางช่อง 9 โดยมี ชุมพร เทพพิทักษ์, บุปผา สายชล, ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ และกำธร สุวรรณปิยะศิริ แสดงนำ

และถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ออกอากาศในช่วงกลางปี พ.ศ. 2556 ทางช่อง 7 โดยใช้ชื่อว่า เลือดเจ้าพระยา มี เอก รังสิโรจน์, จีระนันท์ มะโนแจ่ม, ธนา สุทธิกมล และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ แสดงนำ และฉลอง ภักดีวิจิตร เป็นผู้กำกับอีกครั้ง[2][3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ลานเท อยุธยา สมิง (ชนะ/-/รังสิโรจน์) เด็กหนุ่มแห่งบ้านลานเทยิงคนตายเพื่อชำระแค้นให้กับพ่อแม่ตัวเองที่ถูกฆ่าตาย สมิงได้รับบาดเจ็บและหลบหนีเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน ผู้ใหญ่ธง (จำรูญ/-/เอกพัน) ศรีนวล (เพชรา/-/จีระนันท์) ลูกสาวเพียงคนเดียวของผู้ใหญ่ธง ที่เก่งการร้องลำตัดจนมีชื่อเสียงลือเลื่อง จนได้รับฉายาว่า เจ้าแม่ลานเท ก็เป็นที่หมายปองของสมิง แม้ศรีนวลจะเห็นว่าสมิงเป็นเพียงเพื่อนชายที่แสนดีก็ตาม

เลอสรร หรือ คุณหนึ่ง (มิตร/-/ธนา) ลูกชายเพียงคนเดียวของท่านข้าหลวงเมืองอยุธยา เมื่อปิดเทอมได้เดินทางมาที่ลานเทเพื่อหาประสบการณ์ คุณหนึ่งได้พบเจอทั้งสมิงและศรีนวล คุณหนึ่งแอบรักกับศรีนวล จนกระทั่งทั้งคู่ลักลอบได้เสียกัน มีแต่เพียงผู้ใหญ่ธงและสมิงเท่านั้นที่รับรู้เรื่อง คุณหนึ่งสัญญาว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะกลับมาแต่งงานกับศรีนวล แต่ทว่า เมื่อกลับถึงกรุงเทพฯ คุณนาย แม่ของคุณหนึ่งกลับไม่ยินยอม พร้อมกับบีบบังคับให้คุณหนึ่งแต่งงานกับ สร้อยเพชร (ชฎาพร/-/อุษณีย์) ลูกสาวของเพื่อนสนิทตัวเอง ศรีนวลตั้งท้องลูกของเลอสรร จนคลอดออกมาเป็นผู้หญิงชื่อ สอยดาว (โสภา/-/อาภา) ขณะที่คุณหนึ่งก็มีลูกสาวกับสร้อยเพชร ชื่อ สาวเดือน (ขวัญตา/-/รัญดภา)

20 ปีผ่านไป เมื่อคุณหนึ่งกลายเป็นนายตำรวจใหญ่ คุณหนึ่งได้รับคำสั่งให้เดินทางไปลานเท เพื่อตามจับ สมิง ซึ่งหนีหมายจับและกลายเป็นโจรชื่อดัง และ ณ ที่นั่นเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอดีตจึงฟื้นคืนมา

นักแสดง[แก้]

พ.ศ. 2512
พ.ศ. 2556

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]