เรือนจำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรือนจำในประเทศอิสราเอล ที่ประกอบไปด้วยกำแพงสูง ลวดหนาม กล้องตรวจจับความเคลื่อนไหว และหอคอยเฝ้าสังเกตการณ์เพิ่อเป็นการป้องกันหรือขัดขวางไม่ให้นักโทษทำการหลบหนีหรือแหกคุก

เรือนจำ (อังกฤษ: prison) หรือเรียกอีกอย่างว่า คุก เป็นสถานที่ซึ่งผู้ต้องขัง (หรือนักโทษ) ถูกบังคับให้ต้องคุมขังและถูกปฏิเสธเสรีภาพต่าง ๆ ภายใต้อำนาจรัฐ[1] เรือนจำมักจะถูกใช้ในระบบความยุติธรรมทางอาญา: ผู้ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรอาจต้องถูกจำคุกจนกว่าจะมีการพิจารณาคดี ผู้ที่รับสารภาพหรือถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในการพิจารณาคดีอาจถูกตัดสินลงโทษด้วยการจำคุกตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ สามารถอธิบายได้ว่าเป็นสถานที่ที่ผู้คนถูกควบคุมตัวตามกฎหมายเพื่อเป็นการลงโทษสำหรับอาชญากรรมที่พวกเขาได้ก่อเอาไว้

ประวัติ[แก้]

นักปรัชญากรีกโบราณบางคน เช่น เพลโต เริ่มพัฒนาแนวคิดในการใช้การลงโทษเพื่อปฏิรูปผู้กระทำความผิด แทนที่จะใช้เพียงเพื่อประโยชน์ของตนเอง เริ่มแรกการจำคุกเป็นการแทนค่าปรับสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจ่ายค่าปรับเป็นเงินได้ เนื่องจากชาวเอเธนส์ผู้ยากไร้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าปรับได้ในที่สุดนำไปสู่การถูกจำคุกอย่างไม่มีกำหนด ต่อมาจึงมีการกำหนดระยะเวลาในการจำคุกแทนค่าปรับ[2] เรือนจำในกรุงเอเธนส์โบราณเป็นที่รู้จักในชื่อ "เดสมอแตริโอน" (กรีกโบราณ: Δεσμωτήριον, แปลตรงตัว'การผูกมัด')[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "prison". Online Etymology Dictionary. Douglas Harper. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 9 กันยายน 2013.
  2. Allen, Danielle S. "Punishment in Ancient Athens". The Center for Hellenic Studies. Harvard University. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 3 ธันวาคม 2013. สืบค้นเมื่อ 11 กันยายน 2022.
  3. Roth, Michael P. (2006). Prisons and Prison Systems: A Global Encyclopedia. Greenwood Publishing. p. xxvi. ISBN 978-0-313-32856-5.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เรือนจำ