เฉียด…ชะตาสยอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เฉียดชะตา...สยอง)
เฉียด…ชะตาสยอง
เฉียดชะตาสยอง netflix.jpg
กำกับเอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
เขียนบทเอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
อำนวยการสร้างแบร์รี่ เมนเดล
แซม เมอร์เซอร์
เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
นักแสดงนำบรูซ วิลลิส
ซามูเอล แอล. แจ็กสัน
โรบิน ไรท์ เพนน์
สเปนเซอร์ ทรีท คลาร์ก
ชาร์ลีน วู้ดดาร์ค
ตัดต่อดีแลน ทิเชนนอร์
ดนตรีประกอบเจมส์ นิวตัน โฮเวิร์ด
ผู้จัดจำหน่ายทัชสโตน พิคเจอร์ส์
วันฉายสหรัฐ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2000
ไทย 29 ธันวาคม ค.ศ. 2000
ความยาว107 นาที
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน248,118,121 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เฉียด...ชะตาสยอง (อังกฤษ: Unbreakable) เป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ซูเปอร์ฮีโรจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2000 เป็นผลงานการเขียนบท, กำกับ, และอำนวยการสร้าง ของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส และ แซมูเอล แอล. แจ็กสัน ร่วมกับ Robin Wright และ Spencer Treat Clark เป็นภาพยนตร์ลำดับแรกสุดในภาพยนตร์ชุด Unbreakable ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องของ รปภ ชื่อว่า David Dunn ซึ่งรอดชีวิตจากเหตุการณ์รถไฟตกรางครั้งใหญ่อย่างเป็นปาฏิหาริย์ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ค้นพบว่าตัวเองมีพลังพิเศษ ด้วยความช่วยเหลือของ Eliajh Price เจ้าของแกลเลอรี่ศิลปะจากหนังสือการ์ตูนซึ่งมีร่างกายพิการ ซึ่งระหว่างนั้น Dunn ก็ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิต ปัญหาครอบครัว การมีพลังพิเศษ และการครอบงำจาก Price

ชยามาลานทำโครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เหมือนกันกับโครงสร้างของการเล่าเรื่องแบบสามองก์ซึ่งใช้กันทั่วไปในวงการหนังสือการ์ตูน หลังจากแต่งเรื่องราวต้นกำเนิดได้แล้วชยามาลานก็ได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นตั้งแต่ก่อนนำเสนอนายทุน โดยจินตนาการถึง Bruce Willis และ Samuel L. Jackson รับบทตัวละครไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม การถ่ายทำมีขึ้นตั้งแต่ เมษายน จนถึง กรกฎาคม ค.ศ. 2000

เฉียด...ชะตาสยองออกฉายครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน ค.ศ. 2000 และได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์[1] โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในด้านความสวยงามของภาพ การแสดง และดนตรีประกอบซึ่งประพันธ์โดย James Newton Howard ในเวลาต่อมาเริ่มมีการรวมตัวของกลุ่มผู้ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้[2] หลายคนถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแหกขนบของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่[3] เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของชยามาลาน และบ้างก็ว่าเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง นิตยสาร Time ได้จัดลำดับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้อยู่ในอันดับที่ 4 จากรายการสิบอันดับของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ยอดเยี่ยมตลอดกาล (บทความตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 2011)[4]

"ภาคต่อ" ของเรื่องนี้คือ สปลิท จิตหลุดโลก ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2017 เป็นเรื่องราวของตัวละครที่มีพลังพิเศษคนใหม่ และมี Bruce Willis มารับบทเป็น David Dunn ซึ่งมีบทบาทเล็กน้อยในเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ ชยามาลานจึงเริ่มงานสร้างภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ทันที โดยได้ชื่อว่า Glass และมีกำหนดออกฉาย 18 มกราคม ค.ศ. 2019[5] กลายเป็นภาพยนตร์ไตรภาคที่มีคนตั้งชื่อให้ว่า "ไตรภาครถไฟสายตะวันออก 177" (รถไฟที่ David Dunn นั่งมาแล้วเกิดตกราง)[6][7][8][9][10][11]

ตัวละคร[แก้]

บรูซ วิลลิส รับบท เดวิด ดันน์/เดอะ โอเวอร์เซีย

รปภ.ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวในเหตุการณ์รถไฟสายตะวันออก 177 ชนกันพอถึงโรงพยาบาลก็พบว่าเดวิดไม่มีรอยขีดข่วนหรือบาดแผลอะไรเลยด้วยซํ้าต่อมาเดวิดได้รับจดหมายถามว่าทั้งชีวิตคุณเคยป่วยมั้ย? เดวิดเริ่มเอะใจขึ้นมาไปถามที่ทำงานว่าตัวเองเคยลาป่วยกี่ครั้ง คำตอบคือไม่เคย เดวิดกลับมาถามภรรยาอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ เดวิดไปหาอีไลจาห์ อีไลจาห์อธิบายว่าตัวเองเป็นคนเปราะบางที่สุดก็ต้องมีคนที่ตรงกันข้ามอย่างเดวิด เหมือนฮีโร่ในการ์ตูนที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ ที่ทำงานเดวิดเหมือนมีเซนส์สามารถเดาได้ว่าใครพกอาวุธที่บ้านเดวิดสามารถยกเวทได้มากกว่าคนปกติทำให้โจเซฟ(ลูกชายของเดวิด)คิดว่าตัวเองอาจมีเลือดพ่อเลยเกิดอยากเป็นฮีโรบ้างจนต้องถูกเรียกพบผู้ปกครอง เดวิดเจอคนที่เคยเป็นพยาบาลสมัยเดวิดยังเด็กที่โรงเรียนของโจเซฟ ตอนนั้นเดวิดจมน้ำในสระแต่ไม่ตาย อีไลจาห์อธิบายว่าทุกคนมีจุดอ่อน น้ำก็คือจุดอ่อนของเดวิด ภรรยาของเดวิดเป็นคนทำกายภาพให้อีไลจาห์ ถูกถามเรื่องที่เดวิดเลิกเล่นฟุตบอลเพราะตอนนั้นเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ แล้วทั้งคู่ก็แต่งงานกัน จริงๆแล้วตอนนั้นเดวิดไม่ได้เป็นอะไรเลย เดวิดยังช่วยชีวิตภรรยาด้วยพลังของซูเปอร์ฮีโรด้วยซ้ำ เดวิดเห็นภาพคนร้ายจับตัวเด็กขังไว้ในบ้าน เดวิดตามชายคนนั้นไปจนช่วยเด็กไว้ได้ วันต่อมามีข่าวลงหนังสือพิมพ์ว่ามีฮีโรสวมเสื้อคลุมมีฮูด(ตามที่เหยื่อเห็น)ช่วยชีวิตเด็กสองคน เดวิดให้ลูกชายดูข่าวพร้อมกับบอกว่าอย่าบอกใคร เดวิดมาหาอีไลจาห์อีกครั้ง อีไลจาห์ขอจับมือ เดวิดแฟลชเห็นภาพเหตุการณ์ตั้งแต่เครื่องบินตก ไฟไหม้โรงแรมรวมทั้งที่รถไฟตกรางเป็นฝีมืออีไลจาห์ล้วนๆ เพียงเพื่อที่จะหาข้อพิสูจน์ให้กับทฤษฎีของตัวเองที่ว่าถ้าในโลกมีคนที่เปราะบางที่สุดก็ต้องมีคนที่แข็งแรงที่สุด และเดวิดก็โทรเรียกตํารวจส่งเอไลจาห์เข้าโรงพยาบาลโรคจิตเวช

ซามูเอล แอล. แจ็กสัน รับบท เอไลจาห์ พรซ์ / มิสเตอร์กลาส

ลูกชายของคุณนายไพรซ์ที่มีโรคประจําตัวก็คือ กระดูกหักโดยทั้งชีวิตเอไลจาห์กระดูกหักทั้งชีวิตมาแล้วหลายครั้งโดยเอไลจาห์คือคนส่งจดหมายไปให้เดวิดจนเดวิดมาหาตนอีไลจาห์อธิบายว่าตัวเองเป็นคนเปราะบางที่สุดก็ต้องมีคนที่ตรงกันข้ามอย่างเดวิด เหมือนฮีโรในการ์ตูนที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ อีไลจาห์ตามชายคนนั้นไปแต่อีไลจาห์ตกบันไดซะก่อนแน่นอนกระดูกหักหลายท่อนตามเคย สิ่งสุดท้าย(ก่อนสลบ)ที่อีไลจาห์เห็นคือชายคนนั้นมีปืน นั่นแปลว่าเดวิดมีความสามารถพิเศษจริงๆภรรยาของเดวิดเป็นคนทำกายภาพให้อีไลจาห์ ถูกถามเรื่องที่เดวิดเลิกเล่นฟุตบอลเพราะตอนนั้นเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ เดวิดมาหาอีไลจาห์อีกครั้ง อีไลจาห์ขอจับมือ เดวิดแฟลชเห็นภาพหุการณ์ตั้งแต่เครื่องบินตก ไฟไหม้โรงแรมรวมทั้งที่รถไฟตกรางเป็นฝีมืออีไลจาห์ล้วนๆ เพียงเพื่อที่จะหาข้อพิสูจน์ให้กับทฤษฎีของตัวเองที่ว่าถ้าในโลกมีคนที่เปราะบางที่สุดก็ต้องมีคนที่แข็งแรงที่สุด โดยตนนั้นถูกส่งเข้าโรงพยาบาลโรคจิตเวช

เรื่องย่อ[แก้]

มีอุบัติเหตุครั้งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อรถไฟใต้ดินเกิดชนกันขึ้นในเมืองฟิลาเดลเฟีย มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายรวมถึงพ่อของเควิน เวนเดล คลัมบ์หรืออสูรเป็นหนึ่งในนั้นด้วย (เหตุการณ์ถูกเล่าในหนังเรื่อง คนเหนือมนุษย์ ) แต่ เดวิด ดันน์ (บรูซ วิลลิส) รปภ.เพียงคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิตมาได้และไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ทำให้ เอไลจาห์ ไพรซ์ (ซามูเอล แอล. แจ็กสัน) ชายแปลกหน้าผู้ลึกลับสงสัยว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร จากนั้นชีวิตของเดวิดและโจเซฟ (สเปนเซอร์ ทรีท คลาร์ก) ลูกชายของเขาก็ถูกคุกคาม แม้กระทั่งถูกเข้าใจว่าเป็นคนพยายามลอบวางระเบิดสนามกีฬา ในตอนจบได้เผยว่า เอไลจาห์เป็นคนทำให้เกิดเหตุการณ์ทั้งหมด ภายหลังเดวิดได้แจ้งจับ เอไลจาห์ เข้าโรงพยาบาลโรคจิตแห่งหนึ่ง

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

Unbreakable เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ใหญ่เป็นเรื่องที่ 2 ในชีวิตของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ผู้กำกับหนุ่มเชื้อสายอินเดียที่มีชื่อมาจาก The Sixth Sense ซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้านั้นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ จนกระทั่งมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 รางวัลด้วยกัน หลายคนจึงรอคอยผลงานเรื่องต่อไปของชยามาลาน

แต่เมื่อภาพยนตร์เข้าฉาย ปรากฏว่าชยามาลานพยายามที่จะดำเนินเรื่องราวด้วยวิธีการตามแบบ The Sixth Sense ที่แม้แต่ให้นักแสดงคนเดิม คือ บรูซ วิลลิส รับบทนำและมีตัวละครเด็กผู้ชาย อย่าง โจเซฟ คล้ายกับ โคล เซียร์ ใน The Sixth Sense แต่ Unbreakable ทำได้น่าเบื่อและไม่น่าติดตามเท่า อีกทั้งการหักมุมตอนท้ายเรื่องก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจเท่าที่ควร ทำให้เสียงวิจารณ์ออกมาในลักษณะที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยบรูซ วิลลิส มีบทรับเชิญท้ายเครดิตของหนังเรื่อง split และ glass จะเป็นการมาเจอกันอีกครั้งของ บรูซ วิลลิส และ ซามูเอล แอล แจ็กสัน และ เจมส์ แม็คอวอย มาร่วมกันแสดงด้วยกัน

อ้างอิง[แก้]

 1. "Unbreakable:Review". Metacritic. CBS. สืบค้นเมื่อ 2010-04-16.
 2. "Unbreakable - An Oral History". Entertainment Weekly. 2015-07-10. สืบค้นเมื่อ 2015-10-14.
 3. "'Glass' Looks Like M. Night Shyamalan's Most Complex Film Yet". The Hollywood Reporter. July 21, 2018.
 4. Cruz, Gilbert (June 3, 2011). "Top 10 Superhero Movies: 4. Unbreakable (2000)". Time. สืบค้นเมื่อ 17 August 2011.
 5. http://www.cinemablend.com/news/1651749/the-unbreakable-and-split-crossover-movie-reveals-official-title-and-four-stars
 6. Cox, James "Details-emerge-about-the-sequel-to-split-glass" Buzz https://www.buzz.ie/movies-tv/details-emerge-about-the-sequel-to-split-glass-283022 เก็บถาวร 2019-04-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 7. Busch, Caitlin "glass-m-night-shyamalan-split-sequel-unbreakable" November 20, 2017 https://www.inverse.com/article/38577-glass-m-night-shyamalan-split-sequel-unbreakable-sameul-l-jackson
 8. Murray, Emily "split-sequel-footage-debuts-at-cinema-con" Unilad https://www.unilad.co.uk/film/split-sequel-footage-debuts-at-cinema-con/ เก็บถาวร 2018-06-14 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 9. "Toni Collette wont be popping up in M Night Shyalamans Glass Movie Exclusive" Yahoo Movie News https://uk.movies.yahoo.com/toni-collette-wont-popping-m-night-shyalamans-glass-movie-exclusive-105343772.html?guccounter=1
 10. https://www.imdb.com/list/ls026168028/
 11. Mansoor Mithaiwala "What role is Thomas Hayden Church playing?" Screenrant Feb 14, 2018 https://screenrant.com/thomas-haden-church-superhero-role-marvel-dc/

ดูเพิ่ม[แก้]