เฉียดชะตา...สยอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉียด...ชะตาสยอง
Unbreakable
กำกับ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
อำนวยการสร้าง แบร์รี่ เมนเดล
แซม เมอร์เซอร์
เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
เขียน เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
นำแสดง บรูซ วิลลิส
ซามูเอล แอล. แจ็กสัน
โรบิน ไรท์ เพนน์
สเปนเซอร์ ทรีท คลาร์ก
ชาร์ลีน วู้ดดาร์ค
ดนตรีประกอบ เจมส์ นิวตัน โฮเวิร์ด
ตัดต่อ ดีแลน ทิเชนนอร์
จำหน่าย/เผยแพร่ ทัชสโตน พิคเจอร์ส์
ฉาย สหรัฐ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2000
ไทย 29 ธันวาคม ค.ศ. 2000
ความยาว 107 นาที
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ 248,118,121 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เฉียด...ชะตาสยอง (อังกฤษ: Unbreakable) เป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ซูเปอร์ฮีโรจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2000 เป็นผลงานการเขียนบท, กำกับ, และอำนวยการสร้าง ของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส และ แซมูเอล แอล. แจ็กสัน ร่วมกับ Robin Wright และ Spencer Treat Clark เป็นภาพยนตร์ลำดับแรกสุดในภาพยนตร์ชุด Unbreakable ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องของ รปภ ชื่อว่า David Dunn ซึ่งรอดชีวิตจากเหตุการณ์รถไฟตกรางครั้งใหญ่อย่างเป็นปาฏิหาริย์ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ค้นพบว่าตัวเองมีพลังพิเศษ ด้วยความช่วยเหลือของ Eliajh Price เจ้าของแกลเลอรี่ศิลปะจากหนังสือการ์ตูนซึ่งมีร่างกายพิการ ซึ่งระหว่างนั้น Dunn ก็ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิต ปัญหาครอบครัว การมีพลังพิเศษ และการครอบงำจาก Price

ชยามาลานทำโครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เหมือนกันกับโครงสร้างของการเล่าเรื่องแบบสามองก์ซึ่งใช้กันทั่วไปในวงการหนังสือการ์ตูน หลังจากแต่งเรื่องราวต้นกำเนิดได้แล้วชยามาลานก็ได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นตั้งแต่ก่อนนำเสนอนายทุน โดยจินตนาการถึง Bruce Willis และ Samuel L. Jackson รับบทตัวละครไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม การถ่ายทำมีขึ้นตั้งแต่ เมษายน จนถึง กรกฎาคม ค.ศ. 2000

เฉียด...ชะตาสยองออกฉายครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน ค.ศ. 2000 และได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์[1] โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในด้านความสวยงามของภาพ การแสดง และดนตรีประกอบซึ่งประพันธ์โดย James Newton Howard ในเวลาต่อมาเริ่มมีการรวมตัวของกลุ่มผู้ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้[2] หลายคนถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแหกขนบของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่[3] เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของชยามาลาน และบ้างก็ว่าเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง นิตยสาร Time ได้จัดลำดับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้อยู่ในอันดับที่ 4 จากรายการสิบอันดับของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ยอดเยี่ยมตลอดกาล (บทความตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 2011)[4]

"ภาคต่อ" ของเรื่องนี้คือ สปลิท จิตหลุดโลก ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2017 เป็นเรื่องราวของตัวละครที่มีพลังพิเศษคนใหม่ และมี Bruce Willis มารับบทเป็น David Dunn ซึ่งมีบทบาทเล็กน้อยในเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ ชยามาลานจึงเริ่มงานสร้างภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ทันที โดยได้ชื่อว่า Glass และมีกำหนดออกฉาย 18 มกราคม ค.ศ. 2019[5] กลายเป็นภาพยนตร์ไตรภาคที่มีคนตั้งชื่อให้ว่า "ไตรภาครถไฟสายตะวันออก 177" (รถไฟที่ David Dunn นั่งมาแล้วเกิดตกราง)[6][7][8][9][10][11]

สาเหตุที่ elijah พิการเพราะกระดูกหักโดยไม่ทราบสาเหตุ

ตัวละคร[แก้]

บรูซ วิลลิส รับบท เดวิด ดันน์ อดีตนักกีฬาฟุตบอลโรงเรียนคืนหนึ่งเดวิดและออลเดรียรถควํ่าเดวิดช่วยออลเดรียไว้ทันก่อนรถจะไฟไหม้หลังจากนั้นเดวิดก็ลาออกจากทีมฟุตบอลในอดีตเดวิดเคยจมนํ้าตายและเดวิดก็ฟื้นขึ้นมา

เรื่องย่อ[แก้]

มีอุบัติเหตุครั้งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อรถไฟใต้ดินเกิดชนกันขึ้นในเมืองฟิลาเดลเฟีย มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากมาย แต่ เดวิด ดันน์ (บรูซ วิลลิส) รปภ.เพียงคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิตมาได้และไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ทำให้ เอไลจาห์ ไพรซ์ (ซามูเอล แอล. แจ็กสัน) ชายแปลกหน้าผู้ลึกลับสงสัยว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร จากนั้นชีวิตของเดวิดและโจเซฟ (สเปนเซอร์ ทรีท คลาร์ก) ลูกชายของเขาก็ถูกคุกคาม แม้กระทั่งถูกเข้าใจว่าเป็นคนพยายามลอบวางระเบิดสนามกีฬา

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

Unbreakable เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ใหญ่เป็นเรื่องที่ 2 ในชีวิตของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ผู้กำกับหนุ่มเชื้อสายอินเดียที่มีชื่อมาจาก The Sixth Sense ซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้านั้นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ จนกระทั่งมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 รางวัลด้วยกัน หลายคนจึงรอคอยผลงานเรื่องต่อไปของชยามาลาน

แต่เมื่อภาพยนตร์เข้าฉาย ปรากฏว่าชยามาลานพยายามที่จะดำเนินเรื่องราวด้วยวิธีการตามแบบ The Sixth Sense ที่แม้แต่ให้นักแสดงคนเดิม คือ บรูซ วิลลิส รับบทนำและมีตัวละครเด็กผู้ชาย อย่าง โจเซฟ คล้ายกับ โคล เซียร์ ใน The Sixth Sense แต่ Unbreakable ทำได้น่าเบื่อและไม่น่าติดตามเท่า อีกทั้งการหักมุมตอนท้ายเรื่องก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจเท่าที่ควร ทำให้เสียงวิจารณ์ออกมาในลักษณะที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยบรูซ วิลลิส มีบทรับเชิญท้ายเครดิตของหนังเรื่อง split และ glass จะเป็นการมาเจอกันอีกครั้งของ บรูซ วิลลิส และ ซามูเอล แอล แจ็กสัน และ เจมส์ แม็คอวอย มาร่วมกันแสดงด้วยกัน

อ้างอิง[แก้]

 1. "Unbreakable:Review". Metacritic. CBS. สืบค้นเมื่อ 2010-04-16. 
 2. "Unbreakable - An Oral History". Entertainment Weekly. 2015-07-10. สืบค้นเมื่อ 2015-10-14. 
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ hollywoodreporter
 4. Cruz, Gilbert (June 3, 2011). "Top 10 Superhero Movies: 4. Unbreakable (2000)". Time. สืบค้นเมื่อ 17 August 2011. 
 5. http://www.cinemablend.com/news/1651749/the-unbreakable-and-split-crossover-movie-reveals-official-title-and-four-stars
 6. Cox, James "Details-emerge-about-the-sequel-to-split-glass" Buzz https://www.buzz.ie/movies-tv/details-emerge-about-the-sequel-to-split-glass-283022
 7. Busch, Caitlin "glass-m-night-shyamalan-split-sequel-unbreakable" November 20, 2017 https://www.inverse.com/article/38577-glass-m-night-shyamalan-split-sequel-unbreakable-sameul-l-jackson
 8. Murray, Emily "split-sequel-footage-debuts-at-cinema-con" Unilad https://www.unilad.co.uk/film/split-sequel-footage-debuts-at-cinema-con/
 9. "Toni Collette wont be popping up in M Night Shyalamans Glass Movie Exclusive" Yahoo Movie News https://uk.movies.yahoo.com/toni-collette-wont-popping-m-night-shyalamans-glass-movie-exclusive-105343772.html?guccounter=1
 10. https://www.imdb.com/list/ls026168028/
 11. Mansoor Mithaiwala "What role is Thomas Hayden Church playing?" Screenrant Feb 14, 2018 https://screenrant.com/thomas-haden-church-superhero-role-marvel-dc/

ดูเพิ่ม[แก้]