ปีศาจ (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีศาจ
(Devil)
กำกับ จอห์น เอริค ดาวเดิล
อำนวยการสร้าง เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
แซม เมอร์เซอร์
เขียนบท ไบรอัน เนลสัน
เขียนเรื่อง เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน
บรรยาย เจค็อบ วาร์กัส
นำแสดง โบจาน่า โนวาโกวิค
โบคีม วู้ดไบน์
เจนนี โอ'ฮารา
โลแกน มาร์แชลล์-กรีน
คริส เมซซิน่า
เจฟฟรีย์ อาเรนด์
แคโรไลน์ ดาเวอร์นัส
ดนตรีประกอบ เฟอร์นันโด เวลาเควซ
กำกับภาพ ทัก ฟูจิโมโต
ตัดต่อ อีเลียต กรีนเบิร์ก
ค่าย มีเดียไรท์เคปิตอล
เดอะไนท์ครอนิเคิลส์
ไบลดิงเอดจ์พิคเจอส์
จำหน่าย/เผยแพร่ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ
ฉาย 17 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-17)
(สหรัฐอเมริกา)
30 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-30)
(ไทย)[1]
ความยาว 80 นาที[2]
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
รายได้ 63,354,114 ดอลลาร์สหรัฐ[2]

ปีศาจ (อังกฤษ: Devil) ภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติอเมริกัน ในปี ค.ศ. 2010

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฟิลาเดลเฟีย ในเช้าวันที่แสนขมุกขมัว จู่ ๆ ก็มีอุบัติเหตุคนตกตึกเสียชีวิตจากชั้น 35 ของอาคารสำนักงานเลขที่ 333 นักสืบบาวเดน พร้อมกับคู่หูจึงถูกเรียกมาทำหน้าที่อีกครั้ง และในอาคารเดียวกันนั้น คนแปลกหน้า 5 คน ที่ประกอบไปด้วย รปภ.มือใหม่, หญิงสาว, เซลล์แมนมาดกวน, หญิงสูงวัย และชายหนุ่มคนหนึ่ง ทั้งหมดได้ขึ้นลิฟต์ตัวที่ 6 พร้อมกัน ลิฟต์ไปติดค้างอยู่ระหว่างชั้นที่ 20 กับ 21 แม้ทั้งหมดจะพยายามร้องขอความช่วยเหลือ แต่ทีม รปภ.ของอาคารกลับไม่สามารถช่วยเหลืออะไรพวกเขาได้ นอกจากการสื่อสารทางเดียวคือ การมองเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจากกล้องวงจรปิดภายในลิฟต์ และคำสั่งจากไมโครโฟนที่สามารถพูดได้อย่างเดียว โดยไม่สามารถรับฟังอะไรได้ เมื่อไฟได้ดับลงเพียงชั่วขณะ เมื่อไฟติด ปรากฏว่าหญิงสาวได้ถูกอะไรบางอย่างจู่โจม และทำให้หลังของเธอได้รับบาดแผล ก่อนที่สถานการณ์ทั้งหมดจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ซึ่งนักสืบบาวเดนได้ทำการสืบค้นประวัติของ 5 คนนี้ ก่อนจะพบว่าทั้งหมดไม่ได้เป็นคนที่มีประวัติดีอะไรเลย และคนเหล่านี้ยังมีอะไรบางอย่างเกี่ยวพันกันด้วย แต่ตามความเชื่อของ รามิเรซ รปภ.คนหนึ่งเชื่อว่า นี่เป็นการกระทำของปีศาจ

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

Devil เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เกิดจากการเขียนบทและวางโครงเรื่องของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียชื่อดัง ซึ่งในเรื่องนี้นับเป็นผลงานเรื่องแรกในกลุ่มเรื่องเขย่าขวัญสั่นประสาทชุด The Night Chronicles ซึ่งเป็นจินตนาการจากความคิดของชยามาลานเอง ชยามาลานได้ร่วมมือร่วมใจกับผู้สร้างภาพยนตร์หลายคน เพื่อสรรหาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อทำให้ผู้ชมตื่นเต้นหรือขนลุกในภาพยนตร์ชุดนี้ โดยในเรื่องนี้ กำกับโดย จอห์น เอริค ดาวเดิล[1]

ภาพยนตร์เริ่มถ่ายทำขึ้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2009 ที่โทรอนโท ประเทศแคนาดา[3] และมีการถ่ายทำเพิ่มเติมอีกหลายฉากในฟิลาเดลเฟียและลอสแอนเจลิส[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]