เจ้าแม่หยางกวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าแม่หยางกวง
(พระแม่สายตา)
เทวรูปเจ้าแม่หยางกวงซึ่งประดิษฐานพร้อมด้วยเทวรูปเจ้าแม่ส่งบุตรและเจ้าแม่เร่งกำเนิดศาลเจ้าในประเทศไต้หวัน
ภาษาจีน眼光娘娘
ความหมายตามตัวอักษรเจ้าแม่สายตา
เจ้าแม่เนตร

เจ้าแม่หยางกวง (จีน: 眼光娘娘; พินอิน: Yǎnguāng niángniáng; อังกฤษ: Our Lady Who Heals Eyesight) หรือ เจ้าแม่สายตา เป็นเทพธิดาในศาสนาชาวบ้านจีนและลัทธิเต๋า โดยพระนางคือหนึ่งในเทพธิดาผู้อุปถัมป์และดูแลการตั้งครรภ์ การคลอดบุตรของสตรีและความเป็นมารดร พระนางได้รับการนิยมบูชาร่วมกันกับเจ้าแม่ส่งบุตร เจ้าแม่ฝีดาษ (天花娘娘) และเจ้าแม่เร่งกำเนิดในฐานะเทพธิดาผู้ช่วยของเจ้าแม่เขาไท่เทพนารีผู้รักษาเขาไท่[1][2][3] เทวรูปของพระนางที่มีชื่อเสียงได้รับการยกย่องว่างดงามเช่นที่ วัดซินหลงกวน (兴隆观) ปักกิ่ง ประเทศจีน

เทพปกรณัม[แก้]

พระนางเป็นเทพีผู้คุ้มครองดวงตาและการมองเห็นของศาสนาชาวบ้านจีนและลัทธิเต๋า พระนางเป็นหนึ่งในเจ้าแม่ของศาสนาชาวบ้านจีนและลัทธิเต๋าที่ได้รับความนิยมบูชาในประเทศจีนเป็นอย่างมากในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ซึ่งนับถือว่าอำนาจแห่งคุณงามความดีและคุณูปการแห่งพระนางนั้นสามารถรักษาอาการตาบอดและโรคทางดวงตาอื่น ๆ ได้ โดยในประติมานวิทยาทั้งจิตรกรรมและประติมากรรมของพระนางในลัทธิเต๋าและศาสนาชาวบ้านจีนนั้นมักปรากฏองค์ร่วมกับเทพธิดาบริวารอีกสามองค์ของเจ้าแม่เขาไท่เทพนารีผู้รักษาเขาไท่[4][5][6]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.newton.com.tw/wiki/%E7%9C%BC%E5%85%89%E5%A8%98%E5%A8%98
  2. http://www.oknation.net/mblog/entry.php?id=976760[ลิงก์เสีย]
  3. http://www.ichacha.net/zaoju/%E5%A4%A9%E8%8A%B1%E5%A8%98%E5%A8%98.html
  4. Sharma, Arvind; Young, Katherine K. (3 July 1996). The Annual Review of Women in World Religions: Volume IV (ภาษาอังกฤษ). SUNY Press. ISBN 978-0-7914-2968-6.
  5. "One of a Pair of Daoist Deities: Yanguang Niangniang". artgallery.yale.edu.
  6. "A bronze figure of Yangguang Niangniang, the Daoist goddess of Eyesight. Ming dynasty - Lot 230". www.lempertz.com.