เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก
พระนามแคลร์ มากาเรธา เลเดเมเคอร์
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งลักเซมเบิร์ก
ราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา
ราชวงศ์นัสเซา-ไวล์บวร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ21 มีนาคม พ.ศ. 2528 (35 ปี)
ประเทศลักเซมเบิร์ก
พระบิดาออสทรัม เลเดเมเคอร์
พระมารดากาเบีรยลา เลเดเมเคอร์
พระสวามีเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก
พระบุตรเจ้าหญิงอะมาเลียแห่งนัสเซา
เจ้าชายเลียมแห่งนัสเซา

เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก เป็นพระชายาใน เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก พระองค์ประสูติที่ ประเทศเยอรมนี พระองค์และพระสวามี มีพระโอรส-ธิดารวม 2 พระองค์ ซึ่งพระบุตรของพระองค์ ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าชาย/เจ้าหญิงแห่งนัสเซา

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงแคร์ มีพระนามเดิมว่า แคลร์ มากาเร็ตตา เลเดเมเคอร์ ประสูติ ณ ประเทศเยอรมนี เป็นธิดาคนที่ 2 ของ ออสทรัม เลเดเมเคอร์ และ กาเบีรยลา เลเดเมเคอร์ พ่อของพระองค์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท LHS Telekommunikation และเป็นเจ้าของรีสอร์ท ใน โครเอเชีย โดยมีกำไรจากการทำรีสอร์ทราวเดือนละ 600ล้าน€ และยังลงทุนอุตสาหกรรมด้านซอฟแวร์

การศึกษาและอาชีพ[แก้]

เจ้าหญิงแคลร์ ทรงจบโรงเรียนนานาชาติแอนแลนตา และทรงจบปริญญาตรีมหาวิทยาลัยนานาชาติแห่งCollège Alpin International Beau Soleil หลังจากเรียนจบแล้ว พระองค์ได้ทำงานในสื่อสิ่งพิมพ์ในมหานครนิวยอร์ก และ มิวนิก

เสกสมรสและพระโอรส-ธิดา[แก้]

เจ้าหญิงแคลร์ ทรงพบกับ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก พระสวามีในอนาคตในกรุงวอชิงตันในปี พ.ศ. 2555 ต่อมาในเดือนตุลาคม ทั้ง 2 พบกันอีกครั้งในงานอภิเษกสมรสของ เจ้าชายกีโยม แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก กับ เจ้าหญิงสเตฟานี แกรนด์ดัชเชสรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก แต่ไมได้รับพระราชานุญาตจากแกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก ให้ประทับข้างกัน

ต่อมาในเดือนธันวาคม แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก มีพระราชดำริ ทรงมีพระราชานุญาตให้ทั้ง 2 สมรสกัน และถูกเสนอต่อนักข่าวในวันที่ 27 ธันวาคม งานแต่งงานเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 กันยายนประเทศเยอรมนี หลังจากสมรสแล้ว แคลร์ได้รับการสถาปนาเป็น เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก พระชายา พร้อมฐานันดร รอยัลไฮเนส หลังจากสมรสแล้วทั้ง 2 ประทับด้วยกัน ณ ประเทศฝรั่งเศส ต่อมา สำนักพระราชวังแห่งลักเซมเบิร์กได้ออกแถลงการณ์เรื่องเจ้าหญิงแคลร์ทรงครรภ์ ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2557 พระองค์ได้มีประสูติกาลพระธิดาคือ เจ้าหญิงอะมาเลียแห่งนัสเซาโรงพยาบาลแกรนด์ดัชเชสชาลอตต์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดใน ประเทศลักเซมเบิร์ก

ต่อมา สำนักพระราชวังได่ออกแถลงการณ์เรื่องเจ้าหญิงแคลร์ ทรงครรภ์ที่ 2 ต่อมาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้มีพระสูติกาล เจ้าชายเลียมแห่งนัสเซา พระโอรสพระองค์ที่ 2 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]