เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงแคลร์
ประสูติ21 มีนาคม พ.ศ. 2528 (38 ปี)
รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค ประเทศเยอรมนีตะวันตก
พระสวามีเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก
พระนามเต็ม
แคลร์ มากาเรธา เลเดเมเคอร์
พระบุตร
ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก-นัสเซา (เสกสมรส)
พระบิดาออสทรัม เลเดเมเคอร์
พระมารดากาเบรียลา เลเดเมเคอร์
อาชีพนักวิจัยด้านชีวจริยธรรม

เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก เป็นพระชายาในเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก พระองค์ประสูติที่ประเทศเยอรมนี พระองค์และพระสวามีมีพระโอรส-ธิดารวม 2 พระองค์ พระบุตรของพระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าชาย/เจ้าหญิงแห่งนัสเซา

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงแคร์มีพระนามเดิมว่า แคลร์ มากาเร็ตตา เลเดเมเคอร์ ประสูติ ณ ประเทศเยอรมนี เป็นธิดาคนที่ 2 ของออสทรัม เลเดเมเคอร์ และกาเบรียลา เลเดเมเคอร์ พ่อของพระองค์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท LHS Telekommunikation และเป็นเจ้าของรีสอร์ตในโครเอเชีย โดยมีกำไรจากการทำรีสอร์ตราวเดือนละ 600ล้านยูโร และยังลงทุนอุตสาหกรรมด้านซอฟต์แวร์

การศึกษาและอาชีพ[แก้]

เจ้าหญิงแคลร์ทรงจบโรงเรียนนานาชาติแอตแลนตา และทรงจบปริญญาตรีมหาวิทยาลัยนานาชาติแห่ง Collège Alpin International Beau Soleil หลังจากเรียนจบแล้ว พระองค์ได้ทำงานในสื่อสิ่งพิมพ์ในนครนิวยอร์กและมิวนิก

เสกสมรสและพระโอรส-ธิดา[แก้]

เจ้าหญิงแคลร์ทรงพบกับเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก พระสวามีในอนาคตในกรุงวอชิงตันใน พ.ศ. 2555 ต่อมาในเดือนตุลาคม ทั้งสองพบกันอีกครั้งในงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายกีโยม แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก กับเจ้าหญิงสเตฟานี แกรนด์ดัชเชสรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก แต่ไม่ได้รับพระราชานุญาตจากแกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์กให้ประทับข้างกัน

ต่อมาในเดือนธันวาคม แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์กมีพระราชานุญาตให้ทั้งสองสมรสกัน งานแต่งงานเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 กันยายน ณ ประเทศเยอรมนี หลังจากสมรสแล้ว แคลร์ได้รับการสถาปนาเป็น เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก พระชายา พร้อมฐานันดรรอยัลไฮเนส หลังจากสมรสแล้ว ทั้งสองประทับด้วยกัน ณ ประเทศฝรั่งเศส ต่อมา สำนักพระราชวังแห่งลักเซมเบิร์กได้ออกแถลงการณ์เรื่องเจ้าหญิงแคลร์ทรงครรภ์ ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2557 พระองค์ได้มีประสูติกาลพระธิดาคือ เจ้าหญิงอะมาเลียแห่งนัสเซาโรงพยาบาลแกรนด์ดัชเชสชาลอตต์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลักเซมเบิร์ก

ต่อมา สำนักพระราชวังได่ออกแถลงการณ์เรื่องเจ้าหญิงแคลร์ ทรงครรภ์ที่ 2 ต่อมาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้มีพระสูติกาลเจ้าชายเลียมแห่งนัสเซา พระโอรสพระองค์ที่ 2 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 21 มีนาคม พ.ศ. 2528 – 17 กันยายน พ.ศ. 2556: แคลร์ มากาเร็ตตา เลเดเมเคอร์ (Claire Margareta Lademacher)
  • 17 กันยายน พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน: เจ้าหญิงแคลร์แห่งลักเซมเบิร์ก (HRH Princess Claire of Luxembourg)