เจ้าหญิงบิร์กิตตาแห่งสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงบีร์กิตตา
Princess Birgitta.jpg

พระนาม บีร์กิตตา อิงเงบอร์ก อลิซ
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งสวีเดน
เจ้าหญิงแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น
ราชวงศ์ เบอร์นาดอตต์
โฮเฮนโซลเลิร์น
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 19 มกราคม พ.ศ. 2480 (79 ปี)
โซลนา ประเทศสวีเดน
พระบิดา เจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตอร์บัตเทิน
พระมารดา เจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา
พระสวามี เจ้าชายโยฮันน์ จอร์จแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น
พระบุตร เจ้าชายคาร์ล คริสเตียน
เจ้าหญิงเดซีเร
เจ้าชายฮูแบร์ตุส

เจ้าหญิงบีร์กิตตาแห่งสวีเดนและโฮเฮนโซลเลิร์น (ประสูติ: 19 มกราคม พ.ศ. 2480) พระราชธิดาในเจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตอร์บัตเทิน และเจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา เป็นพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของสวีเดน

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงบีร์กิตตาแห่งสวีเดนและโฮเฮนโซลเลิร์น ประสูติเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2480 ณ พระราชวังฮากา เขตโซลนา กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เป็นพระราชธิดาองค์ที่สองในเจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตอร์บัตเทิน และเจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา มีพระพี่นางและพระน้องนางได้แก่ เจ้าหญิงมาร์กาเรธาแห่งสวีเดน, เจ้าหญิงเดซีเรแห่งสวีเดน และเจ้าหญิงคริสตินาแห่งสวีเดน และมีพระอนุชาคือ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

เจ้าหญิงบีร์กิตตาเสกสมรสกับเจ้าชายโยฮันน์ จอร์จแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น แต่พระสถานะของทั้งสองนั้นต่างกัน เนื่องจากเจ้าหญิงอยู่ในระดับ Royal Highness ส่วนเจ้าชายโยฮันน์อยู่ในระดับ Serene Highness อย่างไรก็ตามพระองค์ทรงได้รับพระบรมราชานุญาตให้ดำรงพระสถานะเดิมได้ต่อไป[1]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

เจ้าหญิงเริ่มมีความสัมพันธ์กับเจ้าชายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 ในงานเลี้ยงค็อกเทล ต่อมาได้มีการหมายหมั้นกันเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ค.ศ. 1960 และเสกสมรสเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1961 ในพระราชวังหลวงกรุงสตอกโฮล์ม และประกอบพิธีทางศาสนาที่โบสถ์ซังต์โยฮันน์ที่ปราสาทซิกมาริงเงินของครอบครัวเจ้าบ่าวเมื่อวันที่ 30-31 พฤษภาคม ค.ศ. 1961 โดยทั้งสองมีพระโอรส-ธิดาด้วยกัน 3 พระองค์ ได้แก่

  1. เจ้าชายคาร์ล คริสเตียนแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น
  2. เจ้าหญิงเดซีเรแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น
  3. เจ้าชายฮูแบร์ตุสแห่งโฮเฮนโซลเลิร์น

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]