เจ้าหญิงบีร์กิตตาแห่งสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงบีร์กิตตา
Princess Birgitta.jpg

พระนาม บีร์กิตตา อีเงบอรย์ อาลิซ
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งสวีเดน
เจ้าหญิงแห่งโฮเฮนซอลเลิร์น
ราชวงศ์ เบอร์นาดอตต์ (ประสูติ)
โฮเฮนซอลเลิร์น (เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 19 มกราคม พ.ศ. 2480 (81 ปี)
โซลนา ประเทศสวีเดน
พระบิดา เจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตร์บอตเติน
พระมารดา เจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา
พระสวามี เจ้าชายโยฮันน์ จอร์จแห่งโฮเฮนซอลเลิร์น (2504–59)
พระบุตร เจ้าชายคาร์ล คริสเตียน
เจ้าหญิงเดซีเร
เจ้าชายฮูแบร์ตุส

เจ้าหญิงบีร์กิตตา อีเงบอรย์ อาลิซแห่งสวีเดนและโฮเฮนซอลเลิร์น (สวีเดน: Prinsessan Birgitta Ingeborg Alice av Hohenzollern och Sverige; ประสูติ: 19 มกราคม พ.ศ. 2480) เป็นพระราชธิดาในเจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตร์บอตเติน และเจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา และเป็นพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของสวีเดน

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงบีร์กิตตาแห่งสวีเดนและโฮเฮนซอลเลิร์น ประสูติเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2480 ณ พระราชวังฮากา เขตโซลนา กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เป็นพระราชธิดาองค์ที่สองในเจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุกแห่งเวสเตร์บอตเติน และเจ้าหญิงซิบิลลาแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา มีพระพี่นางและพระน้องนางได้แก่ เจ้าหญิงมาร์กาเรธาแห่งสวีเดน, เจ้าหญิงเดซีเรแห่งสวีเดน และเจ้าหญิงคริสตินาแห่งสวีเดน และมีพระอนุชาคือ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

เจ้าหญิงบีร์กิตตาและพระสวามีในพิธีเสกสมรส

เจ้าหญิงเริ่มมีความสัมพันธ์กับเจ้าชายโยฮันน์ จอร์จแห่งโฮเฮนซอลเลิร์นตั้งแต่ปี 2502 ในงานเลี้ยงค็อกเทล อันนำไปสู่พิธีหมั้นหมายในวันที่ 19 ธันวาคมปีถัดมา ก่อนเสกสมรสในวันที่ 15 พฤษภาคม 2504 ณ พระราชวังสตอกโฮล์ม และเสกสมรสทางศาสนาในปีเดียวกัน ณ โบสถ์ซังต์โยฮันน์ในวังซิกมาริงเงิน โดยมีเพื่อนเจ้าสาวคือ เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสวีเดน เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก เจ้าชายคาร์ล กุสตาฟ มกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน และเคานต์มีกาเอล เบอร์นาดอตต์แห่งวิสบอรย์[1] หลังเสกสมรสพระองค์เข้ารีตโรมันคาทอลิกตามพระสวามี แม้ฐานันดรของพระองค์กับพระสวามีจะต่างกัน กล่าวคือพระองค์อยู่ในระดับรอยัลไฮนิส (royal highness) ส่วนเจ้าชายโยฮันน์อยู่ในระดับเซอรีนไฮนิส (serene highness) แต่พระองค์ได้สิทธิพิเศษในการผดุงฐานันดรเดิมไว้[2] ทั้งสองมีพระโอรส-ธิดาด้วยกัน 3 พระองค์ ได้แก่

  1. เจ้าชายคาร์ล คริสเตียนแห่งโฮเฮนซอลเลิร์น (5 เมษายน 2505) เสกสมรสกับนีโคเลอ เฮเลเนอ เนสชิตช์ (Nicole Helene Neschitsch) มีพระโอรสหนึ่งองค์
  2. เจ้าหญิงเดซีเรแห่งโฮเฮนซอลเลิร์น (23 พฤศจิกายน 2506) เสกสมรสและหย่ากับเคานต์ไฮน์ริช ฟอน ออร์เทนบูร์ก (Hereditary Count Heinrich von Ortenburg) สมรสครั้งที่สองกับเอกแบร์ต ฟอน โบห์เลิน-ฮัลบัค (Eckbert von Bohlen und Halbach) มีพระบุตรจากการเสกสมรสครั้งแรกสามองค์
  3. เจ้าชายฮูแบร์ตุสแห่งโฮเฮนซอลเลิร์น (25 กุมภาพันธ์ 2509) เสกสมรสกับอูทา มาเรีย เคอนิก (Uta Maria König) มีพระโอรสเพียงองค์เดียวและมีธิดาบญธรรมหนึ่งคน

ในปี 2533 พระองค์แยกกันอยู่กับพระสวามี โดยประทับอยู่ในพระตำหนักบนเกาะมายอร์กา ประเทศสเปน ส่วนเจ้าชายโยฮันน์พระสวามีประทับอยู่ในมึนเชิน ประเทศเยอรมนี แม้จะแยกกันอยู่แต่ทั้งสองพระองค์ยังคงเสด็จในพระราชพิธีเสกสมรสของมกุฎราชกุมารีวิกตอเรียร่วมกัน[3] และยังเลี้ยงฉลองในวาระครบรอบพิธีเสกสมรสของทั้งสองพระองค์ในปี 2554[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]