เจ้าชายกอห์ลัมเรซา ปาห์ลาวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายกอห์ลัมเรซา ปาห์ลาวี
Gholam Reza Pahlavi 2007.jpg

พระนามเต็ม เจ้าชายกอห์ลัมเรซา ปาห์ลาวี
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งอิหร่าน
ราชวงศ์ ปาห์ลาวี
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2466
เตหะราน ประเทศอิหร่าน
สิ้นพระชนม์ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 (93 ปี)
ปารีส ฝรั่งเศส
พระราชบิดา พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี
พระราชมารดา คาร์มา อัล-โมลูก
พระชายา โฮมา อาลัม
มาเรียนจา จาคาไบ
พระบุตร เจ้าหญิงมาซาน
เจ้าชายบาห์มา
เจ้าหญิงอซูดริก
เจ้าหญิงมาร์ยาม
เจ้าชายบาร์ราม

เจ้าชายกอห์ลัมเรซา ปาห์ลาวี (อังกฤษ: Gholamreza Pahlavi) ประสูติเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2466 เป็นพระราชโอรสใน พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี กับ คาร์มา อัล-โมลูก เป็นพระอนุชาต่างพระมารดาใน พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี พระองค์ทรงเรียนจบจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเริ่มอาชีพของในกองทัพอิหร่าน ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจการทั่วไป หลังจากดำรงตำแหน่งต่างๆ ในกองทัพทรงด้รับการเลื่อนยศให้พลโทใน 2516 ในปี 2498 ทรงก็กลายเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นอกจากนี้ทรงยังทำหน้าที่เป็นประธานของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติอิหร่าน และเป็นสมาชิกของสภาพระองค์สำคัญในระหว่างที่พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี พระราชบิดาเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 5-13 ธันวาคม พ.ศ. 2516 พระองค์และพระชายาได้เสด็จเยือนประเทศจีน อย่างเป็นทางการในฐานะที่เป็นประธานการเกษตรและอุตสาหกรรมของอิหร่าน ต่อมาทรงเกษียณอายุราชการในตำแหน่งพลจัตวา

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายกอห์ลัมเรซา ปาห์ลาวี ทรงเสกสมรสครั้งแรกกับ โฮมา อาลัม เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2490 โดยมีพระบุตรดังนี้

  1. เจ้าหญิงมาซาน
  2. เจ้าชายบาห์มา

ต่อมาทรงหย่าในปี 2499 และเสกสมรสใหม่กับ มาเรียนจา จาคาไบ ในปี 2505 มีพระบุตรดังนี้

  1. >เจ้าหญิงอซูดริก
  2. เจ้าหญิงมาร์ยาม
  3. เจ้าชายบาร์ราม

โดยในปี 2522 เกิดการปฏิวัติอิหร่าน พระองค์และพระญาติพระองค์อื่นๆเสด็จออกจากประเทศอิหร่านไปประทับยัง ปารีส พระองค์ทรงเป็นนักเขียนหนังสือและทรงประพันธ์หนังสือขึ้นมาหลานเรื่อง เพื่อเป็นค่าเลี้ยงชีพ โดยรายได้หลักของพระองค์นั้นมาจากการประพันธ์หนังสือและเงินจากสำนักพระราชวัง จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 สิริพระชันษา 93 ชันษา ซึ่งต่อมาอีกเพียง 9 วัน จะเป็นวันครบรอบวันประสูติปีที่ 94

  • ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของ เจ้าหญิงอัชราฟ ปาห์ลาวี พระภคินีต่างพระมารดาของพระองค์เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2559 พระองค์จึงกลายเป็นพระบรมวงศานุวงศืแห่งอิหร่านที่มีพระชันษายืนยาวที่สุด

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  • 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ rark