เคาน์ตีบูร์กอญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาณาจักรเคานท์แห่ง
เบอร์กันดี
Comté de Bourgogne
Freigrafschaft Burgund
ส่วนหนึ่งของเบอร์กันดีเหนือ และ
ราชอาณาจักรอาร์ลส์, ต่อมา
อาณาจักรในเครือจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

ค.ศ. 867ค.ศ. 1678

ตราแผ่นดินของเบอร์กันดี
ตราแผ่นดิน

อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดี (สีน้ำเงิน)
ในคริสต์ศตวรรษที่ 14
เมืองหลวง โดเล
รัฐบาล ราชาธิปไตย
ยุคประวัติศาสตร์ ยุคกลาง
 -  โอโด โบโซนิด เคานท์แห่งมาซง,


    ดีฌง และ โอเทิง

ค.ศ. 867
 -  คอนราดที่ 2
    กษัตริย์เบอร์กันดี
ค.ศ. 1033
 -  ฟิลิปเดอะโบลด์
    เคานท์แห่งเบอร์กันดี
ค.ศ. 1384
 -  ตกไปเป็นของ
    ราชวงศ์ฮับส์บวร์ก
ค.ศ. 1493
 -  รวมกับกลุ่มเบอร์กันดี ค.ศ. 1512
 -  Ceded แก่ ฝรั่งเศส ค.ศ. 1678

อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดี หรือ อาณาจักรเคานท์อิสระแห่งเบอร์กันดี (ฝรั่งเศส: Comté de Bourgogne, เยอรมัน: Freigrafschaft Burgund, อังกฤษ: County of Burgundy) เป็นอาณาจักรเคานท์ในยุคกลางที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 867 และมาสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1678 อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีตั้งอยู่ภายในบริเวณที่เป็นแคว้นฟรองช์-กงเตในฝรั่งเศสปัจจุบัน ซึ่งของแคว้นเป็นชื่อที่แผลงมาจากตำแหน่งของเคานท์แห่งรัฐอิสระในภาษาเยอรมันว่า "Freigraf" ที่แผลงมาเป็น "franc comte" ในภาษาฝรั่งเศส และ "franc (he) comté" ที่กลายเป็นชื่อภูมิภาค ซึ่งเป็นคนละรัฐกับรัฐทางตะวันตก--อาณาจักรดยุคแห่งเบอร์กันดี[1]

ประวัติ[แก้]

อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีก่อตั้งขึ้นใหม่เป็นอาณาจักรอิสระในปี ค.ศ. 888 เมื่อจักรวรรดิคาโรแล็งเชียงล่ม อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีก็มาล่มเมื่อเกิดวิกฤติการณ์อนาธิปไตยในคริสต์ศตวรรษที่ และ อาณาจักรดยุคแห่งเบอร์กันดีได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นอาณาจักรสาขาของราชวงศ์กาเปเชียง ต่อมาก็กลายไปเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่โดเล การสร้างเส้นทางการค้าข้ามเทือกเขาฌูราและการทำเหมืองเกลือเป็นสิ่งที่สร้างความมั่งคั่งให้แก่ราชอาณาจักร และทำให้สามารถดำรงความเป็นอิสระและความเป็นกลางท่ามกลางความขัดแย้งราชอาณาจักรและดินแดนต่าง ๆ ในยุคกลาง

ตระกูลเคานท์ที่ปกครองเบอร์กันดีเป็นสาขาของตระกูลเบอร์กันดีที่สืบเชื้อสายมาจากอูกเดอะแบล็คพี่น้องของรูดอล์ฟ (คริสต์ศตวรรษที่ 10) และจากลูกเขยของอูกกิลแบร์ต เคานท์คนแรกออตโต-วิลเลียม เคานท์แห่งเบอร์กันดี (เสียชีวิต ค.ศ. 1027) เป็นลูกของอาดาลเบิร์ตแห่งลอมบาร์ดี (Adalbert of Lombardy) และ แชร์แบร์จแห่งดิฌง (Gerberge of Dijon)

อ้างอิง[แก้]

  1. The History ไฟล์: Duchy of Burgundy [1]

ดูเพิ่ม[แก้]