เคนดัลล์ เจนเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคนดัลล์ เจนเนอร์
Kendall Jenner at Met Gala 2021 5.jpg
เจนเนอร์ในงานเมตกาลาปี ค.ศ. 2021
เกิดเคนดัลล์ นิโคล เจนเนอร์
03 พฤศจิกายน ค.ศ. 1995 (26 ปี)
ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา
อาชีพ
  • นักเดินแบบ
  • นักจัดรายการโทรทัศน์
ปีปฏิบัติงาน2007 – ปัจจุบัน
บิดามารดา
ญาติ
นักเดินแบบ
ส่วนสูง179 เซนติม. (5 ฟุต 10 12 นิ้ว)[1]
สีผมน้ำตาล[1]
สีตาน้ำตาล[1]
หน่วยงานเดอะโซไซเอตีแมเนจเมนต์ (นครนิวยอร์ก)
อีลีตโมเดลแมเนจเมนต์ (ปารีส, มิลาน, ลอนดอน)[2]

เคนดัลล์ นิโคล เจนเนอร์ (อังกฤษ: Kendall Nicole Jenner , เกิด 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1995)[3][4] เป็นนักเดินแบบ บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงสังคม และสื่อชาวอเมริกัน เป็นบุตรของคริส เจนเนอร์ และเคตลิน เจนเนอร์ เป็นที่รู้จักจากรายการโทรทัศน์เรียลริตีโชว์ ตามติดไปกับตระกูลคาร์ดาเชียน (Keeping Up with the Kardashians) เจนเนอร์เริ่มเข้าสู่วงการนักเดินแบบเมื่ออายุ 14 ปี ในสัปดาห์แฟชั่นนิวยอร์ก มิลาน และปารีส เจนเนอร์ยังทำเคมเปญให้กับนิตยสารเลิฟ และโว้ก ฉบับนานาชาติ และเป็นทูตตราสินค้าให้กับเอสเตลอเดอร์[5] นอกจากนี้เจนเนอร์ติดอันดับที่ 16 ของนิตยสารฟอบส์ ในปี ค.ศ. 2015 จากรายได้มากที่สุดในอาชีพของเธอจำนวน 4 ล้านดอลลลาร์สหรัฐต่อปี[6]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

เคนดัลล์ นิโคล เจนเนอร์ เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1995 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย บุตรสาวของเคตลิน เจนเนอร์ อดีตแชมป์กีฬาโอลิมปิก (หรือรู้จักในชื่อ บรูซ เจนเนอร์)[7] และ คริส เจนเนอร์ บุคคลที่มีชื่อเสียงทางโทรทัศน์และนักธุรกิจ[8] ซึ่งชื่อกลางของเคนดัลล์ เจนเนอร์ ถูกตั้งตาม นิโคล บราวน์ ซิมป์สัน เพื่อนที่ดีที่สุดของคริส เจนเนอร์ก่อนที่จะถูกฆาตกรรม[9]

เธอมีน้องสาวร่วมบิดามารดาหนึ่งคนคือ ไคลี เจนเนอร์ และพี่น้องร่วมมารดาอีก 8 คน ประกอบไปด้วย คอร์ตนีย์ คาร์เดเชียน, คิม คาร์เดเชียน, แบรนดอน เจนเนอร์, โบรดี เจนเนอร์, โคลอี คาร์เดเชียน และ ร็อบ คาร์เดเชียน

เธอได้รับการเลี้ยงดูมากับน้องสาวของเธอ และครอบครัวคาร์ดาเชียนในกาลาบาซัส ซึ่งเป็นย่านชานเมืองสุดหรูทางตะวันตกของลอสแอนเจลิส เจนเนอร์เข้าเรียนที่โรงเรียนเซียร์ราแคนยอน ก่อนจะเปลี่ยนมาเรียนแบบโฮมสกูลเพื่อเรียนต่อด้านการเป็นนักเดินแบบ[10] และเธอจบการศึกษาในปี ค.ศ. 2014[11]

เข้าสู่วงการ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2007 เคนดัลล์ เจนเนอร์พร้อมด้วยพ่อแม่และพี่น้องของเธอ ไคลี เจนเนอร์, คอร์ตนีย์ คาร์เดเชียน, คิม คาร์เดเชียน, โคลอี คาร์เดเชียน และ ร็อบ คาร์เดเชียน ปรากฏตัวครั้งแรกในรายการเรียลลิตีโชว์ ตามติดไปกับตระกูลคาร์ดาเชียน (Keeping Up with the Kardashians) ซึ่งเป็นรายการบันทึกเรื่องราวชีวิตส่วนตัวและอาชีพของสมาชิกในครอบครัวของพวกเธอ[12] ซึ่งได้รับความนิยมและประสบผลสำเร็จ ออกฉายทางช่อง E! นอกจากนี้ยังมีรายการในลักษณะแบบเดียวกันทั้ง Kourtney and Kim Take Miami, Khloé & Lamar, Kourtney and Kim Take New York และ Kourtney and Khloé Take The Hamptons โดยเคนดัลล์ เจนเนอร์ ก็ถูกรับเชิญในหลาย ๆ ตอน[13]

อาชีพนักเดินแบบ[แก้]

2009–2014: การเปิดตัวและความก้าวหน้า[แก้]

เคนดัลล์ เจนเนอร์ เริ่มเข้าสู่วงการนักเดินแบบตอนอายุ 13 ปีจากการเซ็นสัญญาวิลเฮลมินาโมเดลส์ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2009[14] เธอเริ่มงานแรกจาก Rocker Babes with a Twist แคมเปญของฟอเรเวอร์ 21 ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2009 และมกราคม ค.ศ. 2010[15][16] และถ่ายแฟชั่นนิตยสารทีนโว้กเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 2010[17]

ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2011 เจนเนอร์เดินแบบให้กับเชอร์ริ ฮิลล์ ในสัปดาห์แฟชั่นเมอร์เซเดส-เบนซ์[18][19] ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2012 เธอได้ร่วมงานกับ รัสเซลล์ เจมส์ ช่างภาพของวิกตอเรียส์ซีเคร็ต และต่อมาเจนเนอร์เซ็นสัญญากับเดอะโซไซเอตีแมเนจเมนต์ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013

2015–2017: ก้าวสู่ความสำเร็จ[แก้]

เจนเนอร์บนนิตยสาร W ของเกาหลีในปี ค.ศ. 2017

เคนดัลล์ เจนเนอร์ ได้มีโอกาสเดินแบบให้กับชาเนล, อเล็กซานเดอร์ หวัง, ไดแอน วอน เฟอร์สเต็นเบิร์ก, ดอนนา คาราน, วีรา แวง, ไมเคิล คอร์ส, มาร์ก จาคอบส์, ไจลส์ ดีคอน, ออสการ์ เดอ ลา เรนตา, เฟนดิ, N°21, บัลแมง, เอชแอนด์เอ็ม, เอลี ซาบ และในปี 2015 เธอได้เดินแบบให้กับวิกตอเรียส์ซีเคร็ตแฟชันโชว์ เธอยังได้ถ่ายแบบบนปกนิตยสารมารี แคลร์ อินโดนีเซีย, ฮาร์เปอส์บะซาร์, จีคิว, โว้กไชนา, เลิฟ และโว้กฉบับของญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และสหรัฐ

2018–ปัจจุบัน: สถานะสุดยอดนักเดินแบบ[แก้]

เคนดัลล์ เจนเนอร์ มีรายได้จากอาชีพของเธอสูงที่สุดอันดับที่ 16 ในรายการนิตยสารฟอบส์ ในปี ค.ศ. 2015 โดยมีรายได้ต่อปีประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[20] ในปี ค.ศ. 2017 เธอได้รับเลือกให้เป็นนักเดินแบบที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกโดยนิตยสารฟอบส์ แซงอันดับของ จิเซล บุนเชน ซึ่งติดอันดับรายการมานานกว่า 14 ปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002[21]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2021 เคนดัลล์ เจนเนอร์มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้เล่นเอ็นบีเอ เดวิน บุกเกอร์[22] ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2020 เจนเนอร์ต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชนจำนวนมากหลังจากจัดงานเลี้ยงวันเกิดซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่าร้อยคนในช่วงการระบาดทั่วของโควิด-19[23]

ผลงาน[แก้]

เป็นตัวเธอเอง
ปี ชื่อ หมายเหตุ อ้างอิง
2007–present Keeping Up with the Kardashians Series regular
2009 Kourtney and Khloé Take Miami Episode: "It's My Life"
2011 Kourtney and Kim Take New York 2 episodes
Khloé & Lamar Episode: "Unbreakable"
2012 America's Next Top Model Cycle 18 Episode: "Kris Jenner"
2014 Ridiculousness Episode: "Kendall and Kylie Jenner"
2014 Much Music Video Awards Co-host (with Kylie Jenner)
2015 Taylor Swift: The 1989 World Tour Concert film Filmed at Hyde Park, London [24]
I Am Cait Documentary
Victoria's Secret Fashion Show 2015 Fashion show [25]
2016 Victoria's Secret Fashion Show 2016 Fashion show
2020 Justin Bieber: Seasons Cameo [26]
นักแสดง
ปี ชื่อ รับบท หมายเหตุ Ref.
2012 Hawaii Five-0 AJ Episode: "I Ka Wa Mamua" (3.6)
2014 The High Fructose Adventures of Annoying Orange Strawberry Episode: "Shakesparagus Speare" (2.23)
2018 Ocean's Eight
มิวสิกวีดีโอ
ปี เพลง ศิลปิน รับบท อ้างอิง
2010 "Blacklight" One Call Love interest [27]
2014 "Recognize" PartyNextDoor
(featuring Drake)
Driver [28]
2016 "Where's the Love?" The Black Eyed Peas
(featuring The World)
Herself [29]
2017 "Enchanté (Carine)" Fergie
(featuring Axl Jack)
Herself [30]
2018 "Freaky Friday" Lil Dicky
(featuring Chris Brown)
Herself [31]
2019 "I Think" Tyler the Creator
2020 "Stuck with U" Ariana Grande และ Justin Bieber Herself

รางวัล[แก้]

ปี สมาคม สาขา ผล อ้างอิง
2013 Teen Choice Awards Choice TV Reality Star: Female (shared with female cast of KUWTK) ชนะ [32]
2014 Young Hollywood Awards You're So Fancy เสนอชื่อเข้าชิง [33]
Style Icon เสนอชื่อเข้าชิง
Teen Choice Awards Choice Female Hottie เสนอชื่อเข้าชิง
Candie's Choice Style Icon เสนอชื่อเข้าชิง [34]
Choice TV Reality Personality, Female (shared with female cast of KUWTK) เสนอชื่อเข้าชิง
2015 Models.com MDX Model Of The Year Awards Breakout Star: Women (Readers' Choice) ชนะ [35]
Teen Choice Awards Choice Model ชนะ [36]
InStyle Social Media Awards Runway Rockstar เสนอชื่อเข้าชิง [37]
Trendiest Teen Queen เสนอชื่อเข้าชิง
IADAS: The Lovie Awards Internet Video: Viral Video ชนะ [38]
Models.com MDX Model Of The Year Awards 2015 Social Media Star: Women (Industry Choice) เสนอชื่อเข้าชิง [39]
Social Media Star: Women (Readers' Choice) ชนะ
Model Of The Year: Women (Readers' Choice) เสนอชื่อเข้าชิง
2016 IADAS: The Webby Awards Celebrity Website เสนอชื่อเข้าชิง [40]
Teen Choice Awards Choice Model ชนะ [41]
Choice Female Hottie ชนะ
British Fashion Awards International Model เสนอชื่อเข้าชิง [42]
2017 Teen Choice Awards Choice Model ชนะ [43]
Daily Front Row Fashion Media Awards Fashion Icon Of The Decade ชนะ
2018 Teen Choice Awards Female Choice Hottie เสนอชื่อเข้าชิง
Choice Snapchatter เสนอชื่อเข้าชิง
Revolve Awards Icon of the Year ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Kendall Portfolio". The Society Management. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015.
  2. "Kendall Jenner - Model". สืบค้นเมื่อ October 9, 2018.
  3. "Kendall Nicole Jenner, Born 11/03/1995 in California". California Birth Index. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015.
  4. Nesvig, Kara (November 3, 2015). "10 Reasons Why Kendall Jenner Would Make the Perfect Sister in honor of her 20th birthday". Teen Vogue. Condé Nast (Advance Publications). สืบค้นเมื่อ November 22, 2015.
  5. "Estée Lauder Official Site". สืบค้นเมื่อ October 9, 2018.[ลิงก์เสีย]
  6. Robehmed, Natalie (September 17, 2015). "The World's Highest-Paid Models 2015: Gisele Leads, Kendall Joins". Forbes. Forbes Media LLC. สืบค้นเมื่อ September 24, 2015.
  7. "Caitlyn Jenner on transitioning: 'It was hard giving old Bruce up. He still lives inside me'". Guardian. May 8, 2017.
  8. "Kris Jenner". Biography.
  9. Gray, Lorna (April 12, 2016). "Kendall Jenner explains the importance behind her middle name 'Nicole'". Cosmopolitan. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 14, 2016. สืบค้นเมื่อ April 12, 2016.
  10. Lipton, Lauren (June 7, 2013). "Kendall Jenner, a Sister Who Does More Than Keep Up". The New York Times. สืบค้นเมื่อ December 2, 2015.
  11. Bailey, Alyssa (July 24, 2015). "Kendall and Kylie Jenner Got a Crazy Surprise Graduation Party". Elle. สืบค้นเมื่อ December 2, 2015.
  12. Nordyke, Kimberly (November 13, 2007). "'Kardashians' earns its keep". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ August 17, 2013.
  13. Wagmeister, Elizabeth (February 27, 2015). "Kendall & Kylie Jenner: 'Kardashians' Spinoff Series in Works". Variety. สืบค้นเมื่อ June 12, 2015.
  14. "Youngest Kardashian, 14, Signs On to Modeling Agency". Us Weekly. January 6, 2010. สืบค้นเมื่อ November 16, 2014.
  15. DiNunno, Gina (June 1, 2010). "Kardashian Sister Lands a Modeling Gig". TV Guide. NTVB Media (CBS Corporation). สืบค้นเมื่อ June 19, 2015.
  16. "Keeping Up with the Kardashians' Kendall Jenner Models for Forever 21". People. December 15, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 4, 2014. สืบค้นเมื่อ November 16, 2014.
  17. "Teen Vogue Snapshot: Kendall Jenner". Teen Vogue. Condé Nast (Advance Publications). April 18, 2010. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014.
  18. "Sherri Hill: Runway SS12". Mercedes-Benz Fashion Week. IMG Worldwide. สืบค้นเมื่อ May 17, 2015.
  19. Gibson, Cristina (September 15, 2011). "See Kendall Jenner's Runway Modeling Debut!". E! News (NBCUniversal). สืบค้นเมื่อ June 18, 2015.
  20. Robehmed, Natalie (September 17, 2015). "The World's Highest-Paid Models 2015: Gisele Leads, Kendall Joins". Forbes. สืบค้นเมื่อ September 24, 2015.
  21. Robehmed, Natalie. "Highest-Paid Models 2017: Kendall Jenner Takes Crown From Gisele With $22M Year". สืบค้นเมื่อ November 21, 2017.
  22. "Kendall Jenner Is the 'Happiest' She's 'Ever Been in a Relationship' with Devin Booker: Source". People.com. April 26, 2021. สืบค้นเมื่อ May 26, 2021.
  23. France, Lisa Respers. "Kendall Jenner slammed for Halloween 25th birthday celebration". CNN. สืบค้นเมื่อ November 5, 2020.
  24. Iasimone, Ashley (June 27, 2015). "Taylor Swift's '1989' Tour: Kendall Jenner, Cara Delevingne & More Join Her for 'Style' in London". Billboard. Hollywood Reporter-Billboard Media Group (Prometheus Global Media/Guggenheim Partners). สืบค้นเมื่อ June 27, 2015.
  25. Black, Lindsey Rose (December 8, 2015). "All Of Kendall Jenner's Victoria's Secret 2015 Fashion Show Moments Prove She's A Total Supermodel". Bustle. สืบค้นเมื่อ March 11, 2016.
  26. "Justin Bieber: Seasons: All the Celebrity Cameos Featured on Show". ScreenRant (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2020-05-28. สืบค้นเมื่อ 2020-08-02.
  27. "Kendall Jenner in One Call's "Blacklight" Video". Wetpaint. Viggle Inc. November 18, 2010. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015.
  28. Stutz, Colin (August 14, 2014). "See Kendall and Kylie 'Recognize' Drake and PARTYNEXTDOOR's Music". Spin. SpinMedia. สืบค้นเมื่อ March 10, 2015.
  29. BlackEyedPeasVEVO (September 1, 2016), The Black Eyed Peas - #WHERESTHELOVE ft. The World, สืบค้นเมื่อ September 4, 2016
  30. Fergie - Enchanté (Carine) ft. Axl Jack, September 21, 2017, สืบค้นเมื่อ March 15, 2018
  31. Lil Dicky - Freaky Friday feat. Chris Brown (Official Music Video), March 15, 2018, สืบค้นเมื่อ March 15, 2018
  32. "Teen Choice Awards 2013: Full list of winners". Daily News. New York: Mortimer Zuckerman for Daily News, Lp. Associated Press. August 12, 2013. สืบค้นเมื่อ February 18, 2016.
  33. Bayley, Leanne (July 28, 2014). "Young Hollywood Awards 2014: The FULL winners list". Glamour. Condé Nast (Advance Publications). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-09-08. สืบค้นเมื่อ February 18, 2016.
  34. Samotin, Pierre (August 10, 2014). "Kendall Jenner Loses 'Candie's Choice Style Icon' Teen Choice Award to Zendaya". StyleCaster. สืบค้นเมื่อ February 18, 2016.
  35. "Model of the Year Awards 2014". Models.com. February 10, 2015. สืบค้นเมื่อ September 24, 2015.
  36. "Teen Choice Awards 2015 Winners: Full List". Variety. August 16, 2015. สืบค้นเมื่อ February 18, 2016.
  37. "InStyle's 2015 Social Media Awards Are Here! Check Out the Nominees and Vote for Your Faves". InStyle. Time Inc. September 1, 2015. สืบค้นเมื่อ February 18, 2016.
  38. Dazed Group (n.d.). Silver Winner (Viral Video) : Kendall Jenner's 'Burn Book' (online video). International Academy of Digital Arts and Sciences. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ ตุลาคม 29, 2013. สืบค้นเมื่อ พฤศจิกายน 20, 2015.
  39. "Model of the Year Awards 2015". Models.com. December 21, 2015. สืบค้นเมื่อ December 30, 2015.
  40. "Kendall Jenner Nominated For: Websites/General Website/Celebrity/Fan". 2016 Webby Awards. International Academy of Digital Arts and Sciences. April 6, 2016. สืบค้นเมื่อ April 6, 2016.
  41. "Winners of 'Teen Choice 2016' Announced". Variety. July 31, 2016. สืบค้นเมื่อ September 5, 2016.
  42. "Nominations for the Fashion Awards 2016 Announced". British Fashion Awards. October 25, 2016. สืบค้นเมื่อ December 20, 2016.
  43. "Teen Choice Awards 2017 Winners: The Complete List". E!. August 14, 2017. สืบค้นเมื่อ November 6, 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]