เขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์
คำขวัญสันติภาพ, เอกภาพ, ความรุ่งเรือง
เพลงชาติมายบูเกนวิลล์[1]
ที่ตั้งเขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ในประเทศปาปัวนิวกินี
ที่ตั้งเขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ในประเทศปาปัวนิวกินี
เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
บูกา
ภาษาราชการ อังกฤษ
การปกครอง เขตปกครองตนเอง
•  ประธาน จอห์น โมมิส
•  รองประธาน เรย์มอนด์ มาโซโน
นิติบัญญัติ สภาผู้แทนราษฎร
ก่อตั้ง
•  สิทธิ์ในการปกครองตนเอง 25 มิถุนายน พ.ศ. 2545 
พื้นที่
•  รวม 9,384 ตร.กม. 
3,623 ตร.ไมล์ 
ประชากร
•  2554 (ประเมิน) 249,358 
สกุลเงิน กีนาปาปัวนิวกินี (PGK)
เขตเวลา เวลามาตรฐานบูเกนวิลล์ (UTC+11)
ขับรถด้าน ซ้ายมือ
รหัสโทรศัพท์ +675

บูเกนวิลล์ (อังกฤษ: Bougainville) หรือชื่อทางการว่า เขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ (Autonomous Region of Bougainville) และเคยเป็นที่รู้จักในชื่อ หมู่เกาะนอร์ทโซโลมอน (North Solomons) เป็นเขตปกครองตนเองในประเทศปาปัวนิวกินี เกาะที่ใหญ่ที่สุดคือเกาะบูเกนวิลล์ (ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มเกาะโซโลมอนด้วย) เขตนี้ยังครอบคลุมเกาะบูกาและหมู่เกาะใกล้เคียงรวมถึงหมู่เกาะคาร์เทอริต เขตปกครองตนเองแห่งนี้มีประชากรจำนวน 249,358 คน (จากสำมะโนประชากร พ.ศ. 2554)

ในทางนิเวศวิทยาและภูมิศาสตร์ เกาะบูเกนวิลล์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเกาะโซโลมอน แต่ในทางการเมืองไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศหมู่เกาะโซโลมอน เกาะบูกา, บูเกนวิลล์ และส่วนใหญ่ของหมู่เกาะโซโลมอนเป็นส่วนหนึ่งของภูมินิเวศป่าฝนหมู่เกาะโซโลมอน ความหลากหลายทางชีวภาพในเขตปกครองตนเองแห่งนี้ถูกคุกคามอย่างหนักจากกิจกรรมเหมืองแร่ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการโดยนักลงทุนต่างชาติ[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "AUTONOMOUS REGION OF BOUGAINVILLE : Bougainville Flag, Emblem and Anthem (Protection) Bill 2018" (PDF). Abg.gov.pg. สืบค้นเมื่อ 28 June 2019.
  2. Davidson, Helen (10 January 2018). "Bougainville imposes moratorium on Panguna mine over fears of civil unrest". the Guardian.