อ่ำ รองเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ่ำ รองเงิน
ข้อมูลส่วนบุคคล
พรรค ประชาธิปัตย์
คู่สมรส หนูจับ รองเงิน

อ่ำ รองเงิน เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง 3 สมัย และอดีตกรรมการอำนวยการพรรคอธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

อ่ำ รองเงิน สมรสกับนางหนูจับ รองเงิน มีบุตรคือ อำนวย รองเงิน อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา[1] และโอภาส รองเงิน ส.ส.พัทลุง[2]

อ่ำ รองเงิน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุงครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2512 สังกัดพรรคแนวประชาธิปไตย ต่อมาพรรคถูกยุบตามประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 9 ในปี พ.ศ. 2514 หลังจากนั้นนายอ่ำจึงได้เข้าร่วมก่อตั้งพรรคอธิปัตย์ นำโดยพลตำรวจโท ประชา บูรณธนิต อดีต ส.ส.พระนคร พรรคประชาธิปัตย์ และเขารับตำแหน่งกรรมการอำนวยการพรรค[3] และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2518 เขาได้ลงสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ของพรรคเพียง 2 คน คือ นายอ่ำ และนายบุญเกิด หิรัญคำ ส.ส.ชัยภูมิ

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2519 เขาได้ย้ายไปลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

อ่ำ รองเงิน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 3 สมัย คือ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. จังหวัดพัทลุง
  2. นายกไปพัทลุงร่วมงานศพภรรยาอดีตสส.ปชป.
  3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจัดตั้งพรรคการเมืองราชกิจจานุเบกษา เล่ม 92 ตอนที่ 193 วันที่ 18 กันยายน 2517
  4. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๙๓ ตอนที่ ๒๔ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑๒๘๐, ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๙
  5. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘๗ ตอนที่ ๑๒๒ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๗๖๕, ๓๑ ธันวาคม ๒๕๑๓