อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุทยานคินาบาลู *
Mount kinabalu 01.png
ประเทศ รัฐซาบาห์
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
ประเภท มรดกทางธรรมชาติ
เกณฑ์พิจารณา (ix) (x)
ประวัติการจดทะเบียน
จดทะเบียน 2543 (คณะกรรมการสมัยที่ 24)
อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู
ที่ตั้ง รัฐซาบาห์ มาเลเซีย
เมืองใกล้สุด โกตาคินาบาลู รานาอู Kundasang
พื้นที่ 754 ตร.กม.
จัดตั้ง 2507
หน่วยราชการ ซาบาห์ ปาร์คส์

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู หรือที่เรียกในภาษามาเลย์ว่า Taman Negara Kinabalu เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกๆในมาเลเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2507 และเป็นสถานที่แห่งแรกในมาเลเซียที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 เนื่องจากถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งด้านตะวันตกของรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ทางตะวันออกของมาเลเซีย มีพื้นที่ 754 ตารางกิโลเมตร อยู่รอบๆภูเขาคินาบาลูซึ่งสูง 4,095.2 เมตร และเป็นภูเขาที่สูงที่สุดบนเกาะบอร์เนียว

ภายในอุทยานเป็นแหล่งที่อยู่ของพันธุ์พืชและสัตว์หลากหลายชนิด โดยแบ่งเขตแหล่งที่อยู่ออกตามสภาพทางภูมิศาสตร์ออกได้เป็น 4 เขต ได้แก่ ป่า lowland dipterocarp ป่าสนเขา ทุ่งหญ้าบนที่สูง และพุ่มไม้บนยอดเขา บริเวณภูเขาเป็นแหล่งที่พบกล้วยไม้และพืชกินแมลงหลายสายพันธุ์ ที่มีชื่อเสียงคือสายพันธุ์ Nepenthes rajah และยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ประจำถิ่นอีกมากมาย เช่น ปลิงแดงยักษ์คินาบาลู ไส้เดือนยักษ์คินาบาลู นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้าคินาบาลู

ที่ทำการอุทยาน[แก้]

ชั้นหินที่เป็นด่างจัด (สีแสด) ในอุทยานแห่งชาติกีนาบาลู (สีเขียว)

ที่ทำการอุทยานอยู่ห่างจากโกตาคินาบาลู 88 กิโลเมตร เข้าถึงได้ง่ายจากทางด่วน ตั้งอยู่ที่ชายขอบเขตอุทยานด้านทิศใต้ บนระดับความสูง 1,563 เมตร

บริการที่ทำการเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท ร้านอาหาร และศูนย์แสดงนิทรรศการ นักปีนเขาและผู้มาเยี่ยมชมที่ต้องการค้างคืนภายในอุทยานจะต้องลงทะเบียนที่ที่ทำการเสียก่อน

พิกัดภูมิศาสตร์: 6°15′N 116°30′E / 6.250°N 116.500°E / 6.250; 116.500