อุซัยร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


อุซัยร์
ชื่อ อุซัยร์ ในการประดิษฐ์ตัวอักษรอิสลาม
ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนซูลก็อรนัยน์
ผู้สืบตำแหน่งอิมรอน
ไซต์นี้ได้รับการอธิบายตามธรรมเนียมว่าเป็นสุสานของอุซัยร์ ที่อัลอุซัยร์ ใกล้บัศเราะฮ์

อุซัยร์ (อาหรับ: عزيرʿUzayr) เป็นบุคคลที่กล่าวถึงในอัลกุรอาน, ซูเราะฮ์ อัตเตาบะฮ์, โองการที่ 9:30 ซึ่งระบุว่า ชาวยิว นับถือท่านในฐานะ "บุตรของอัลลอฮ์" อุซัยร์ มักถูกระบุเป็นเอสรา ในพระคัมภีร์ไบเบิล นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่ได้อธิบายการอ้างอิงว่า "เป็นปริศนา" เนื่องจากไม่พบมุมมองดังกล่าวในแหล่งข้อมูลของชาวยิว [1] [2] นักวิชาการอิสลามได้ตีความการอ้างอิงอัลกุรอานในรูปแบบต่างๆ โดยบางคนอธิบายว่ามันพาดพิงถึงชาวยิวบางกลุ่ม [1]

ตามที่อิบน์ กะษีร กล่าวว่า อุซัยร์มีชีวิตอยู่ระหว่างสมัยของนบีซุลัยมาน และสมัยของนบีเศคาริยาห์ บิดาของนบียะฮ์ยา[3] นักตัฟซีรอัลกุรอานบางคนมองว่าอุซัยร์เป็นนักวิชาการผู้ใฝ่รู้ซึ่งพยายามสอนผู้คนถึงกฎที่ถูกลืมของอัลลอฮ์[4] บางครั้งเขาถูกระบุว่าเป็นตัวเอกในเรื่องอัลกุรอานของชายผู้หลับใหลเป็นเวลาหนึ่งร้อยปี (2:259) [1] นักวิชาการอิสลามบางคนถือว่า อุซัยร์ เป็นหนึ่งในบรรดานบี [5] [3] แม้ว่าจะมีหะดีษที่รายงานว่าอัลลอฮ์ได้ทรงลบอุซัยร์ ออกจากรายชื่อบรรดานบีเพราะเขาปฏิเสธที่จะเชื่อใน เกาะฎัร (ชะตากรรม) แต่หะดีษนี้ถือเป็นฎออีฟ (อ่อนแอ) และถูกปฏิเสธโดยนักวิชาการอิสลามส่วนใหญ่ [4]อิบน์ ฮัซม์, อัสสะเมาอัล และนักวิชาการคนอื่นๆ เสนอความเห็นว่า อุซัยร์ (หรือสาวกคนใดคนหนึ่งของเขา) ปลอมแปลงคัมภีร์เตารอฮ์ และการอ้างสิทธิ์นี้กลายเป็นประเด็นทั่วไปในการโต้เถียงของอิสลามกับพระคัมภีร์ [1] หลายแง่มุมของเรื่องเล่าของอิสลามในยุคหลังแสดงความคล้ายคลึงกับนิมิตของเอสรา ข้อความที่ไม่มีหลักฐานซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นที่รู้จักบางส่วนในหมู่ผู้อ่านชาวมุสลิม [1]

นักวิชาการมุสลิมคลาสสิกที่รับรู้ถึงการปฏิเสธความเชื่อของชาวยิวและคริสเตียนในความเป็นบุตรของเอสรา อธิบายว่ามีเพียงชาวยิวกลุ่มเดียวหรือกลุ่มเล็กๆ ของชาวยิวที่บูชาอุซัยร์ [1]

ผู้เขียน สารานุกรมชาวยิว ปี 1906 มองว่าการอ้างอิงอัลกุรอานเป็น "คำเปรียบเทียบที่มุ่งร้าย" สำหรับการแสดงความเคารพต่อเอสราในศาสนายูดาย [6] นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่บางคนชอบทฤษฎีที่ว่านิกายยิวในอาระเบียนับถือเอสรามากถึงขั้นยกย่องพระองค์ [7] กอร์ดอน ดาร์เนล นิวบี ได้เสนอว่าการแสดงออกของอัลกุรอานอาจสะท้อนถึงการกำหนดที่เป็นไปได้ของเอสรา ว่าเป็นหนึ่งในเบเนเอโลฮิม (หมายถึงบุตรของพระเจ้า) โดยชาวยิวจากฮิญาซ นักวิชาการคนอื่น ๆ เสนอการแก้ไขการสะกดชื่อที่ได้รับซึ่งนำไปสู่การอ่าน อุซัยร์ (อาซาเซล), อะซีซหรืออัซรียา (เอเบดเนโก) [7] [8]

บริบทของอัลกุรอาน[แก้]

อัลกุรอานกล่าวว่าชาวยิวยกย่องเอสรา ว่าเป็นบุตรของอัลลอฮ์:

และชาวยิวได้กล่าวว่า อุซัยร์ เป็นบุตรของอัลลอฮ์ และชาวคริสต์ได้กล่าวว่า อัลมะซีห์ เป็นบุตรของอัลลอฮ์ นั่นคือถ้อยคำที่พวกเขากล่าวขึ้นด้วยปากของพวกเขาเอง ซึ่งคล้ายกับถ้อยคำของบรรดาผู้ที่ได้ปฏิเสธการศรัทธามาก่อน ขออัลลอฮ์ทรงประณามพวกเขาด้วยเถิด พวกเขาถูกหันเหไปได้อย่างไร - อัลกุรอาน 9:30

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 624 เมื่อ กิบละฮ์ (ทิศทางของการละหมาด) เปลี่ยนจากเยรูซาเล็ม เป็นมักกะฮ์ สัลลัม อิบน์ มิชกาม ชาวยิวที่อาศัยอยู่ในมะดีนะฮ์ และเพื่อนของเขาถามนบีมุฮัมมัดว่า: "เราจะติดตามท่านได้อย่างไรในเมื่อคุณละทิ้ง กิบละฮ์ ของเราและคุณไม่ได้กล่าวว่า อุซัยร์ (เอสรา) เป็นบุตรของอัลลอฮ์" [9] : 269  อายะฮ์นี้อยู่ในบริบทของความขัดแย้งทางเทววิทยากับชุมชนชาวยิวในมะดีนะฮ์ [4] อัลกุรอานเน้นย้ำถึงความเป็นพระเจ้าที่สมบูรณ์ของอัลลอฮ์และเตือนไม่ให้มีภาคีกับพระองค์ (ชิริก) [4] นอกจากนี้ยังประณามผู้นำชาวยิวและคริสเตียนในยุคนั้นที่หลอกลวงมวลชนให้รับ "นักบวชและผู้ประกาศข่าวของพวกเขามาเป็นเจ้านายของพวกเขาโดยดูหมิ่นพระเจ้า" [4] ด้วยความสงสัยในการกล่าวอ้างเกี่ยวกับสถานะอันศักดิ์สิทธิ์ของอุซัยร์และอัลมะซีห์ อัลกุรอานยังสั่งให้ชาวมุสลิมปฏิเสธความเชื่อดังกล่าว [4] ข้อโต้แย้งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความตึงเครียดระหว่างชุมชนมุสลิมใหม่กับชุมชนคริสเตียนและชาวยิวที่จัดตั้งขึ้นในอาระเบีย [4]

ความเชื่อและวรรณคดีอิสลาม[แก้]

ในตำราอิสลามบางฉบับ อุซัยร์ ถูกระบุว่าเป็นบุคคลที่กล่าวถึงในอัลกุรอาน 2:259 [3]

หรือเช่นผู้ที่ได้ผ่านเมืองหนึ่ง (บัยตุลมักดิส) โดยที่มันพังทับลงบนหลังคาของมัน เขาได้กล่าวว่า อัลลอฮ์จะทรงให้เมืองนี้มีชีวิตขึ้นได้อย่างไร หลังจากที่มันได้ตายพินาศไปแล้ว และอัลลอฮ์ก็ทรงให้เขาตายเป็นเวลาร้อยปี ภายหลังพระองค์ได้ทรงให้เขาฟื้นคืนชีพ พระองค์ทรงกล่าวว่า เจ้าพักอยู่นานเท่าใด? เขากล่าวว่า ข้าพระองค์พักอยู่วันหนึ่งหรือบางส่วนของวันเท่านั้น พระองค์ทรงกล่าวว่ามิได้ เจ้าพักอยู่นานถึงร้อยปี เจ้าจงมองดูอาหารของเจ้า และเครื่องดื่มของเจ้า มันยังไม่บูดเลย และจงมองดูลาของเจ้าซิ และเพื่อเราจะให้เจ้าเป็นสัญญาณหนึ่งสำหรับมนุษย์ และจงมองบรรดากระดูก เหล่านั้น ดูว่าเรากำลังยกมันไว้ ณ ที่ของมัน และประกอบมันขึ้น แล้วให้มีเนื้อหุ้มห่อมันไว้อย่างไร? ครั้นเมื่อสิ่งเหล่านั้นได้ประจักษ์แก่เขา เขาก็กล่าวว่า ข้าพระองค์รู้ว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง

นบียูนุส พยายามซ่อนความเปลือยเปล่าของเขาไว้ท่ามกลางพุ่มไม้ นบีอัรมียา ในถิ่นทุรกันดาร (บนซ้าย); อุซัยร์ตื่นขึ้นหลังจากการทำลายกรุงเยรูซาเล็ม ซุบบัตตัลตะวารีค (ดูรายละเอียดในข้อความ)

ข้อความประวัติศาสตร์ ซุบบัตัลตะวารีค ซึ่งอุทิศให้กับสุลต่าน มูราดที่ 3 แห่งออตโตมันในปี ค.ศ. 1583 บรรยายเรื่องราวของความเศร้าโศกของอุซัยร์ สำหรับการทำลายกรุงเยรูซาเล็ม กล่าวกันว่าความเศร้าโศกของเขานั้นยิ่งใหญ่เสียจนพระเจ้ารับเอาวิญญาณของเขาไปและทำให้เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งหลังจากสร้างกรุงเยรูซาเล็มขึ้นใหม่ ในสิ่งก่อสร้างขนาดจิ๋วที่มาพร้อมกับต้นฉบับ อาคารด้านขวาล่างแสดงให้เห็นเมืองเยรูซาเล็มที่สร้างขึ้นใหม่ในรูปแบบอาคารออตโตมันสมัยศตวรรษที่ 16 ทั่วไปที่มีโดมและระเบียงโค้ง ซากปรักหักพังในอดีตของกรุงเยรูซาเล็มถูกกล่าวถึงโดยซุ้มประตูและเสาหักทางด้านซ้าย [10]

ตามคัมภีร์อัลกุรอานแบบดั้งเดิม อิบน์ กะษีรหลังจากที่เอซราตั้งคำถามว่าการฟื้นคืนชีพ จะเกิดขึ้นในวันพิพากษา อย่างไร อัลลอฮ์ทรงให้เขาฟื้นคืนชีพมาหลายปีหลังจากที่เขาเสียชีวิต เขาขี่ลาที่ฟื้นขึ้นมาและเข้าสู่บ้านเกิดของเขา แต่คนในครัวเรือนจำเขาไม่ได้ เว้นแต่สาวใช้ซึ่งบัดนี้เป็นหญิงชราตาบอด เขาขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮ์ให้รักษาอาการตาบอดของนาง และนางก็กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง เขาได้พบกับลูกชายที่จำเขาได้จากไฝระหว่างไหล่และแก่กว่าเขา จากนั้นอุซัยร์ ก็นำผู้คนไปหาสำเนาอัตเตารอฮ์ ฉบับเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ ขณะที่ส่วนที่เหลือถูกเผาโดย เนบูคัดเนสซาร์ มันเน่าเปื่อยและยับยู่ยี่ อุซัยร์จึงได้สำเนาพระคัมภีร์เตารอฮ์ฉบับใหม่ซึ่งเขาเคยจำได้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นเขาจึงปรับปรุง เตารอต ให้กับวงศ์วานอิสราเอล อิบน์ กะษีร กล่าวว่า สัญญาณ ในวลี "และเราอาจทำให้คุณเป็น สัญญาณ แก่ประชาชาติ" คือเขาอายุน้อยกว่าลูก ๆ ของเขา หลังจากปาฏิหาริย์นี้ อิบน์ กะษีร เขียนว่าชาวยิวเริ่มอ้างว่าอุซัยร์เป็น 'บุตรของอัลลอฮ์' [11]

อรรถกถาอัลกุรอาน สมัยใหม่ของซัยยิด อะบุล อะลา เมาดูดีย์ กล่าวว่า:

อุซัยร์ (เอสรา) มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 450 ปีก่อนคริสตกาล ชาวยิวนับถือเขาด้วยความเคารพอย่างสูงในฐานะผู้ฟื้นฟูพระคัมภีร์ของพวกเขาซึ่งสูญหายไประหว่างการถูกจองจำในบาบิโลน หลังจากการมรณกรรม ของนบีสุลัยมาน มากเสียจนพวกเขาสูญเสียความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับธรรมบัญญัติ ประเพณี และภาษาฮีบรูซึ่งเป็นภาษาประจำชาติของพวกเขา จากนั้นอุซัยร์ก็เขียนพันธสัญญาเดิม อีกครั้งและฟื้นฟูธรรมบัญญัติ นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาใช้ภาษาที่เกินจริงในการแสดงความเคารพของเขา ซึ่งทำให้ชาวยิวบางนิกายเข้าใจผิดคิดว่าเขาเป็น 'บุตรของอัลลอฮ์' อย่างไรก็ตาม อัลกุรอานไม่ได้ยืนยันว่าชาวยิวทุกคนมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในการประกาศว่าเอสราเป็น 'บุตรของอัลลอฮ์' สิ่งที่ตั้งใจจะพูดก็คือการบิดเบือนหลักความเชื่อของชาวยิวเกี่ยวกับพระเจ้าได้เสื่อมทรามลงจนถึงขนาดที่มีบางคนในหมู่พวกเขาถือว่าอุซัยร์เป็นบุตรของอัลลอฮ์[12]

ตามคำอธิบายของอัลกุรอานของซัยยิด เมาลานา มุฮัมมัด อะลี มีชาวยิวกลุ่มหนึ่งที่นับถืออุซัยร์ในฐานะบุตรของอัลลอฮ์ ตามคำกล่าวของอะลี อัลก็อสตาะลานีย์ ถือได้ว่าในกิตาน อัลนิกะฮ์ ว่ามีชาวยิวกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อนี้ [13]

ถูกกล่าวหาว่าปลอมพระคัมภีร์[แก้]

อิบน์ ฮัซม์ นักวิชาการมุสลิมชาวอันดาลุย กล่าวหา อุซัยร์ อย่างชัดเจนว่าเป็นคนโกหกและเป็นคนนอกรีตที่ปลอมแปลงและเพิ่มการสอดแทรกเข้าไปในข้อความในพระคัมภีร์ไบเบิล อิบน์ ฮัซม์ให้รายการโต้แย้งของสิ่งที่เขาคิดว่า "ความไม่ถูกต้องและความขัดแย้งตามลำดับเวลาและภูมิศาสตร์; ความเป็นไปไม่ได้ทางเทววิทยา (การแสดงออกของมนุษย์, เรื่องราวของการผิดประเวณีและการมีเพศสัมพันธ์และการระบุสาเหตุของบาปต่อบรรดานบี) รวมทั้งขาดการถ่ายทอดที่เชื่อถือได้ (ตะวัตตูร) ข้อความ" ฮาวา ลาซารัส-ยาเฟห์ กล่าว [14] [15] เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีบุคลิกภาพของเอสรา จักรพรรดิไบแซนไทน์ลีโอที่ 3 ปกป้องเอสราในฐานะบุคคลที่เคร่งศาสนาและเชื่อถือได้ [15] ชาวยิวที่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม อัสสะเมาอัล (ค.ศ. 1175) กล่าวหาอุซัยร์ว่าสอดแทรกเรื่องราวต่างๆ เช่น ปฐก. 19:30-8 ในพระคัมภีร์เพื่อลบล้างต้นกำเนิดของดาวิดและขัดขวางการปกครองของราชวงศ์ดาวิด ในช่วงพระวิหารที่สอง [14]งานเขียนของอิบน์ ฮัซม์ และ อัสสะเมาอัล ได้รับการรับรองและปรับปรุงเพียงเล็กน้อยโดยนักเขียนชาวมุสลิมรุ่นหลังจนถึงยุคปัจจุบัน [14] [15]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 "ʿUzayr". Encyclopaedia of Islam (2nd ed.). Brill. 2012. doi:10.1163/1573-3912_islam_SIM_7787.
 2. "Ezra". Encyclopaedia Judaica. Vol. 6. pp. 1106–1107. Muhammad claims (sura 9:30) that in the opinion of the Jews, 'Uzair is the son of God. These words are an enigma because no such opinion is to be found among the Jews, even though Uzair was singled out for special appreciation.
 3. 3.0 3.1 3.2 Ibn Kathir. "'Uzair(Ezra)". Stories Of The Quran. Ali As-Sayed Al- Halawani (trans.). Islambasics.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-12-06. สืบค้นเมื่อ 2007-11-21.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 "Ezra". Encyclopaedia of the Qurʾān. Brill. 2006. doi:10.1163/1875-3922_q3_EQSIM_00143.
 5. Ashraf, Shahid (2004). "Prophets 'Uzair, Zakariya and Yahya (PBUT)". Encyclopaedia Of Holy Prophet And Companion (Set Of 15 Vols.) (ภาษาอังกฤษ). Anmol Publications Pvt. Limited. pp. 199–200. ISBN 978-81-261-1940-0.
 6. The Jewish Encyclopedia. 1906. p. 657. {{cite encyclopedia}}: |access-date= ต้องการ |url= (help); |archive-url= ต้องการ |url= (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
 7. 7.0 7.1 Mun'im Sirry (2014). Scriptural Polemics: The Qur'an and Other Religions. Oxford University Press. p. 48.
 8. Comerro, Viviane (2005). "Esdras est-il le fils de Dieu?". Arabica. 52 (2): 165–181. doi:10.1163/1570058053640321. JSTOR 4057793.
 9. Muhammad ibn Ishaq. Sirat Rasul Allah. Translated by Guillaume, A. (1955). The Life of Muhammad. Oxford: Oxford University Press. ISBN 9780196360331
 10. G’nsel Renda (1978). "The Miniatures of the Zubdat Al- Tawarikh". Turkish Treasures Culture /Art / Tourism Magazine. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-04. สืบค้นเมื่อ 2017-02-03.
 11. Ibn Kathir, Stories of the Prophets, translated by Shaikh muhammed Mustafa Gemeiah, Office of the Grand Imam, Sheikh al-Azhar, El-Nour Publishing, Egypt, 1997, Ch.21, pp.322-4
 12. "9. Surah At Taubah (The Repentance) - Sayyid Abul Ala Maududi - Tafhim al-Qur'an - The Meaning of the Qur'an". www.englishtafsir.com. สืบค้นเมื่อ 2022-06-30.
 13. Ali, Maulana (2002). The Holy Quran Arabic Text with English Translation, Commentary and comprehensive Introduction by Maulana Muhammad Ali. The Lahore Ahmadiyya Movement. pp. 404–405. ISBN 978-0913321010.
 14. 14.0 14.1 14.2 Encyclopedia of Islam, Uzair
 15. 15.0 15.1 15.2 Hava Lazarus-Yafeh, Tahrif, Encyclopedia of Islam