อุจิจูโจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตำนานเก็นจิภาค อุจิจูโจ ( 宇治十帖 : Uji JuuJou : The Ten Books of Uji)

ไฟล์:MurasakiShikibu.jpg
รูปปั้นมุราซากิ ชิคิบุ ริมแม่น้ำอุจิ
ดูรายละเอียดตำนานเก็นจิเพิ่มเติมได้ที่ ตำนานเก็นจิ


เป็นเหตุการณ์ภาคหลังในเรื่องตำนานเก็นจิ ซึ่งประพันธ์โดย มุราซากิ ชิคิบุ นางข้าหลวงในราชสำนักญี่ปุ่นสมัยเฮอัน กล่าวถึงเหตุการณ์หลังจากที่เก็นจิตายไปแล้ว ตัวเอกของเรื่องในภาค อุจิ นี้คือ คาโอรุ ผู้เป็นบุตรชายที่เกิดจากความสัมพันธ์ต้องห้ามระหว่าง คะชิวะงิ ( บุตรชายคนโตของ โทโนะจูโจ และเพื่อนสนิทของ ยูงิริ ) กับ พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ( พระธิดาองค์ที่ 3 ของอดีตจักรพรรดสุซาคุ และเป็นภรรยาเอกของเก็นจิ ) ได้รับการเลี้ยงดูและใช้ชีวิตในฐานะลูกชายคนสุดท้องของเก็นจิ ตัวคาโอรุเองไม่ล่วงรู้ความลับนี้ แต่ก็สงสัยในชาติกำเนิดตัวเอง เพราะมารดา ( พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ) ออกบวชชีตั้งแต่ยังสาว และที่เขาได้รับการขนานนามว่า คาโอรุ เป็นเพราะเขามีกลิ่นกายหอมติดตัวมาแต่กำเนิดนั่นเอง


รายชื่อตอนภาคอุจิจูโจ[แก้]

45. ฮะชิฮิเมะ (橋姫, Hashihime ) "Lady at the Bridge" "Maiden of the Bridge"

46. ชิอิ งะ โมโตะ (椎本, Shī ga Moto ) "Beneath the Oak"

47. อะเงะมะกิ (総角, Agemaki ) "Trefoil Knots"

48. สะวะระบิ (早蕨, Sawarabi ) "Early Ferns" "Bracken Shoots"

49. ยะโดะริงิ (宿木, Yadorigi ) "Ivy"

50. อะซุมะยะ (東屋, Azumaya ) "Eastern Cottage"

51. อุกิฟุเนะ (浮舟, Ukifune ) "Boat upon the Waters" "A Drifting Boat"

52. คะเงะโรว (蜻蛉, Kagerō ) "Drake Fly" "Mayfly"

53. เทะนะไร (手習, Tenarai ) "Writing Practice"

54. ยุเมะ โนะ อุกิฮะชิ(夢浮橋, Yume no Ukihashi ) "Floating Bridge of Dreams"

เรื่องย่อ[แก้]

คาโอรุ บุตรที่เกิดความความสัมพันธ์อันผิดศีลธรรมของพระธิดาอนนะซังโนะมิยะกับคาชิวางิ ใช้ชีวิตในฐานะบุตรของเกนจิผู้ทรงอิทธิพล เป็นขุนนางหนุ่มรูปงามที่มีความสุขุม และฝักใฝ่ในศาสนา เนื่องจากเขารู้สึกปลงกับความไม่แน่แท้ของชีวิตทางโลก อีกทั้งรู้สึกว่าการออกบวชของมารดาตั้งแต่ยังสาวเป็นเรื่องผิดปกติ ดังนั้นชาติกเนิดของตัวเขาเองต้องมีปริศนาอะไรซ่อนอยู่ เขาสนิทสนมกับองค์ชายนิโออุโนะมิยะ ซึ่งถือว่าเป็นญาติกัน มักจะอยู่ด้วยกันเสมอๆ เป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งที่ดีของกันและกัน คราหนึ่งคาโอรุได้ยินข่าวองค์ชายแปด ฆราวาส ผู้ทรงศีล ที่อยู่ อุจิ เขาเกิดเลื่อมใสอยากไปร่วมศึกษาพระธรรม จึงเดินทางไปอุจิ ทั้งสองถูกอัธยาศัยกับดี คาโอรุเดินทางไปหาองค์ชายแปดบ่อยครั้ง มีอยู่วันหนึ่ง องค์ชายแปดออกไปถือศีลไม่อยู่บ้าน คาโอรุลอบเห็นโฉมหน้าบุตรสาว 2 คนขององค์ชายแปด ขณะที่พวกนางกำลังเล่นดนตรี เขาหลงรัก โออิงิมิ แต่ โออิงิมิต้องการให้เขาลงเอยกับ นาคาโนะคิมิผู้เป็นน้องสาวมากกว่า คาโอรุเล่าเรื่องสาวงามแห่งอุจิให้องค์ชายนิโออุฟัง ต่อมาองค์ชายนิโออุได้กับนาคาโนะคิมิ ต่อมาจักรพรรดินีมารดาขององค์ชายนิโออุต้องการจะให้เขาแต่งงานกับบุตรีคนที่ 6 ของยูงิริ และต้องการควบคุมความประพฤติขององค์ชายนิโออุ จึงกักตัวเขาไว้ในวัง ไม่สามารถไปหานาคาโนะคิมิได้ โออิงิมิเสียใจที่องค์ชายนิโออุเห็นนาคาโนะคิมิเป็นดอกไม้ริมทาง และหากนางทอดกายให้คาโอรุ คงจะมีชะตากรรมเฉกเช่นเดียวกัน โออิงิมิจึงล้มป่วย จงใจไม่รับประทานอาหาร จนเสียชีวิตไป ทำให้คาโอรุเศร้าเสียใจ เริ่มเห็นความคล้ายคลึงระหว่างนาคาโนะคิมิกับโออิงิมิ มักจะมาปรับทุกข์กับนาคาโนะคิมิบ่อยๆ ด้านนาค่โนะคิมิก็ปรับทุกข์กับคาโอรุ เรื่ององค์ชายนิโออุยังมักจะเจ้าชู้ ไปมาหาสู่หญิงอื่นอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งสองสนิทสนมกันจนองค์ชายนิโออุระแวง ต่อมา นาคาโนะคิมิรับดูแลน้องสาวต่างมารดาที่หน้าคล้ายโออิงิมิ ชื่อ อุกิฟุเนะ นิโออุเห็นอุกิฟุเนะเข้าก็เกิดความสนใจตามเกี้ยงพาราสี นาคาโนะคิมิจึงรีบยกอุกิฟุเนะให้คาโอรุ คาโอรุพานางไปอยู่ที่อุจิ แม้นางจะหน้าคล้ายโออิงิมิหญิงที่เขารัก แต่กิริยากับไม่ใช่ ทำให้เขารู้สึกขัดใจ ระหว่างที่คาโอรุไม่อยู่ที่อุจิ องค์ชายนิโออุลักลอบไปมีสัมพันธ์กับอุกิฟุเนะ เมื่อคาโอรุรู้เข้าจึงวางเวรยามไม่ให้องค์ชายนิโออุเข้าใกล้อุกิฟุเนะได้ อุกิฟุเนะรู้สึกทุกข์ระทมใจจนกระโดดแม่น้ำอุจิฆ่าตัวตาย คาโอรุรู้สึกสำนึกรักอุกิฟุเนะเมื่อสายไปแล้ว อุกิฟุเนะรอดชีวิตและออกบวชเป็นชีเพื่อหนีความวุ่นวายของเรื่องทางโลก

เกี่ยวกับ บทสุดท้าย ยุเมะ โนะ อุกิฮะชิ[แก้]

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า ที่จริงแล้ว บทสุดท้ายนี้ ใช่บทจบของตำนานเก็นจิจริงหรือไม่ เนื่องจากชื่อตอนที่ดูเป็นนามธรรม ไม่ได้อิงวลีจากบทกลอนภายในตอน เช่นตอนอื่นๆในเรื่อง บางทฤษฎีอธิบายว่า มุราซากิ ชิคิบุ อาจจะเสียชีวิตก่อนแต่งเรื่องต่อจนจบก็เป็นได้ [1]

ม้วนภาพตำนานเกนจิ ภาค อุจิจูโจ บท ฮะชิฮิเมะ ประมาณศตวรรษที่ 12 จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะโตคุกาวา ประเทศญี่ปุ่น

รายชื่อตัวละครสำคัญ[แก้]

 • คาโอรุ(薫 Kaoru)

คาโอรุ เป็นหนุ่มรูปงาม สง่า กิริยามารยาทเรียบร้อย นิสัยอ่อนโยน รู้จักในสังคมทั่วไปว่าเขาเป็นบุตรชายคนสุดท้องของเก็นจิผู้เรืองอำนาจ แต่แท้จริงแล้ว เขาเป็นบุตรที่เกิดจากความสัมพันธ์อันผิดศีลธรรมของ คะชิวะงิ ( บุตรชายคนโตของโทโนะจูโจ )และ พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ( พระธิดาองค์ที่ 3 ของอดีตจักรพรรดิสุซาคุ )ภรรยาเอกของเก็นจิ เมื่อคาโอรุเกิด พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ผู้เป็นมารดาก็ออกบวชเป็นชี ไม่ได้เลี้ยงดูเขา อดีตจักรพรรดิเรย์เซย์ให้ความเอ็นดูคาโอรุมาก ด้วยสัมพันธ์ที่คิดว่าเป็นน้องชายของตนเอง ด้วยตัวคาโอรุรู้สึกถึงความผิดปกติเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตนเอง เขาจึงเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บตัว และเรียบร้อยอยู่เสมอ จนบางครั้งหมู่มิตรสหายเรียกเขาว่า คาโอรุผู้จริงจัง เขารู้สึกเบื่อเรื่องทางโลกตั้งแต่วัยหนุ่ม เมื่อได้ยินกิตติสรรพของ ฮะจิโนะมิยะ ( องค์ชาย 8 )ที่ใช่ชีวิตอย่างเงียบสงบอยู่ที่อุจิ ว่าเป็นฆราวาสผู้ฝักใฝ่ในธรรม น่าเลื่อมใส จึงเดินทางไปอุจิ ด้วยความศรัทธา ในที่สุดก็ได้พบกับโออิงิมิ ธิดาคนโตขององค์ชาย 8 และหลงรักนาง แต่สุดท้าย นางก็ตายจากไป ต่อมา ได้พบกับ อุกิฟุเนะ น้องสาวต่างมารดาของ โออิงิมิ ซึ้งมีหน้าตาเหมือนโออิงิมิเป็นพิมพ์เดียวกัน แตลักษณะนิสัย การอบรม กิริยามารยาท ไม่ได้สมบรูณ์พร้อมเช่นเดียวกับ โออิงิมิ เขาจึงไม่ได้รักนางเท่าที่รักโออิงิมิ แต่หลังจากที่อุกิฟุเนะฆ่าตัวตายจากไปอีกคน เขาค่อยตระหนักว่า เขารัก อุกิฟุเนะเพียงใด แต่นั่นก็สายเสียแล้ว

 • องค์ชายนิโออุ( 匂兵 Niou Miya)

องค์ชายนิโออุ เป็นเจ้าชายองค์ที่ 3 ของพระจักรดิองค์ปัจจุบันกับบุตรีของเก็นจิ จักรพรรดินีอะคะชินั่นเอง เป็นหลานชายที่ มุราซากิ รักและเอ็นดูที่สุด นางยกคฤหาสน์นิโจ ให้เป็นมรดกแก่องค์ชายนิโออุ โดยนิสัยแล้วองค์ชายนิโออุเปนชายหนุ่มที่เจ้าชู้ โดยเขาพยายามค้นหาหญิงสาวที่เขาสามารถจะครองคู่อยู่ด้วยกัน เหมือนท่านตา( เก็นจิ ) และท่านยาย ( มุราซากิ ) ด้วยความที่เป็นคนไม่ยอมน้อยหน้าใคร เมื่อคาโอรุที่เป็นทั้งเพื่อนรักและคู่แข่งคนสำคัญ ผู้มีกลิ่นกายหอมมาแต่กำเนิด องค์ชายจึงพยายามอบร่ำเครื่องทรงให้หอมกรุ่นด้วยเครื่องหอมมิได้ขาด ทั้งคาโอรุ และ องค์ชาย นิโออุ มักจะอยู่ด้วยกันเสมอ กลายเป็น 2 ชายหนุ่มรูปงามผู้น่าหมายปองที่สุดแห่งยุค จนเรียกขานกันว่า นิโออุมิยะ ( องค์ชายเครื่องหอม ) และ คาโอรุโนะจูโจ ( ท่านพลเอกผู้มีกลิ่นกายหอม ) ด้วยความทีชอบแข่งขัน สุดท้ายก็ยังแย่งเอา อุกิฟุเนะ ไปจาก คาโอรุ จนเกิดเรื่องเศร้าในตอนท้ายเรื่อง

 • ฮะจิโนะมิยะ ( 八宮 Hachi no Miya )องค์ชายแปด

ฮะจิโนะมิยะ หรือ องค์ชายแปด เป็นพี่น้องต่างมารดากับเก็นจิ ช่วงที่เก็นจิเนรเทศตัวเองไป สุมะ อุไดจินและพระราชมารดาตำหนักโคคิ วางแผนจะยกเขาเป็นมกุฎราชกุมารแทนพระโอรสองค์สุดท้อง (ต่อมาคือจักรพรรดิเรย์เซย์)ของอดีตจักรพรรดคิริซึโบะอิน เมื่อการเมืองพลิกผัน เก็นจิกลับมาสู่เมืองหลวงและเรืองอำนาจ องค์ชายแปดจึงตกอับ ปลงชีวิตที่ไม่แน่นอน จึงได้หลบมาพำนักศึกษาธรรมะอย่างเงียบๆที่อุจิ กับพระชายาที่ท่านรักมาก เมื่อพระชายาตายจากไป องค์ชายแปดอยากจะออกบวช แต่ติดที่ต้องเลี้ยงดู ธิดาทั้ง 2 คือ โออิงิมิ คนโต และ นาคาโนะ คิมิ คนเล็ก

 • โออิงิมิ ( 大君 Ooigimi )

บุตรสาวคนโตของฮะจิโนะมิยะ มีฝีมือในการเล่นบิวะ เป็นสตรีที่คาโอรุหลงรัก และนางก็เสียชีวิตลง

 • นาคาโนะคิมิ ( 中君 Naka no Kimi )

บุตรสาวคนรองของฮะจิโนะมิยะ มีฝีมือในการเล่นโกะโตะ ต่อมา เป็นภรรยาของนิโออุโนะมิยะ

 • เบน โนะ คิมิ (弁君 Ben no kimi)

เป็นลูกพี่ลูกน้องของโคะจิจู ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของ พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ( มารดาของ คาโอรุ) ในอดีต เบนโนะคิมิ เป็นบ่าวในบ้านของ คะชิวะงิ ( บิดาที่แท้จริงของคาโอรุ ) ก่อนคะชิวะงิตาย เขาเคยบอกความลับเรื่องชาติกำเนิดพร้อมฝากสาส์นที่เคยส่งตอบโต้กับพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ไว้กับ เบน โนะ คิมิ และสั่งเสียให้นางบอกความจริงและมอบสาส์นให้กับบุตรชายของเขา ( คาโอรุ ) ภายหลัง เบน โนะ คิมิ มาเป็นบ่าวรับใช้ ฮะจิโนะมิยะ

 • พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ (女三宮 Onna San no Miya)

มารดาของคาโอรุ พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ เป็นพระธิดาของที่ 3 ของอดีตจักรพรรดิสุซาคุ ( 朱雀 Suzaku )อภิเษกเป็นภรรยาเอกของเก็นจิ แต่คะชิวะงิ บิดาของคาโอรุ ลักลอบเข้าหานางและมีความสัมพันธ์อันผิดศีลธรรมจนตั้งครรภ์ และคลอด คาโอรุ ออกมา

 • คะชิวะงิ ( 柏木 Kashiwagi )

คะชิวะงิ บิดาของคาโอรุ คะชิวะงิ เป็นบุตรชายคนโตของ โทโนะจูโจ( 頭中将 Tou no Chuujou):ซึ่งเป็นสหายของเก็นจิ คะชิวะงิ เป็นสหายกับ ยูงิริ (夕霧 Yuugiri)บุตรชายของเก็นจิ วันหนึ่งที่คฤหาสน์โรคุโจ เขาได้เหนโฉมของพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ และหลงรักนางแต่แรกพบ ลักลอบเข้าหานางและมีความสัมพันธ์อันผิดศีลธรรมกับพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ จนนางตั้งครรภ์ และคลอด คาโอรุ ออกมา ในที่สุดเก็นจิ ล่วงรู้ความจริงและกดดันจน คะชิวะงิเสียชีวิตเพราะความรู้สึกผิดบาป

 • อุกิฟุเนะ ( 浮舟 Ukifune )

เป็นน้องสาวต่างมารดาของ โออิงิมิ และ นาคาโนะคิมิ นางมีหน้าตาคล้ายโออิคิมิ มาก มารดานางแต่งงานใหม่กับขุนนางท้องถิ่น ต่อมาเมื่อนาคาโนะคิมิเป็นภรรยาของนิโออุ โนะ มิยะ แล้ว มารดาของอุกิฟุเนะฝากฝังนางไว้กับนาคาโนะคิมิ นสคาโนะคิมิเป็นแม่สื้อให้นางกับคาโอรุ ต่อมาองค์ชายนิโออุ พบเห็นนางและตามตื่อเกี้ยวพาราศี คาโอรุจึงพาตัสนางไปอยู่ด้วยที่อุจิ ทว่าองค์ชายนิโออุ กลับตามนางไปทีอุจิ และ ลักลอบมีความสัมพันธ์กับนาง ทั้งคาอรุและองค์ชายนิโออุล้วนแก่งแย่งในตัวนาง จนนางเสียใจกระโดดแม่น้ำอุจิหมายฆ่าตัวตาย แต่กลับรอดชีวิต นอนเกยฝั่งใต้ต้นไม้ริมน้ำ สุดท้ายได้รับการช่วยชีวิตจากสาธุคุณโยคาวะ และสุดท้าย นางออกบวชเป็นชี

ลำดับเหตุการณ์ในเรื่อง ภาค อุจิจูโจ[แก้]

บทที่ ช่วงอายุของ คาโอรุ เหตุการณ์
45.ฮะชิฮิเมะ เทพธิดาแห่งสะพานอุจิ 22 ปี
 • ปลายฤดูใบไม้ร่วง ฮะจิโนะมิยะ (องค์ชายแปด) ผู้พำนักที่อุจิ ออกจากคฤหาสน์ไปจำศีล คาโอรุเดินทางไปหาฮะจิโนะมิยะ เสมอๆ เพื่อศึกษาพระธรรม คราวนี้จึงสวนทางไม่ได้พบกัน แต่คาโอรุกลับได้เห็นโฉมของบุตรีทั้ง 2 ของฮะจิโนะมิยะ โออิงิมิ (24)และ นาคาโนะคิมิ (22)เพราะเขาได้ยินเสียงบิวะและโคะโตะบรรเลงเพลงอย่างเพราะพริ้ง จึงลอบแอบมอง
 • ในคืนนั้น เขาได้ฟังความลับจาก เบน หญิงชราบ่าวของฮะจิโนะมิยะ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ โคะจิจู บ่าวของพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ เบนรู้ความจริงเพราะก่อนตาย คะชิวะงิ เล่าความจริงให้นางฟัง
 • คาโอรุกลับไปยังเมืองหลวง เขาเล่าเรื่องสาวงามแห่งอุจิให้องค์ชายนิโออุฟัง
 • วันที่ 5 หรือ 6 ของเดือนตุลาคม เขาไปเยี่มฮะจิโนะมิยะ และได้เล่นดนตรีร่วมกัน เบนเล่าความลับเรื่องชาติกำเนิดของคาโอรุทั้งหมดให้ให้คาโอรุฟัง
46.ชิอิ งะ โมะโตะ ไม้ใหญ่ตายจาก 23 ปี
 • 20 กุมพาพันธ์ องค์ชายนิโออุ เสร็จไปไหว้พระที่วัดฮะเสะเดระ ขากลับทรงแวะพักผ่อนที่อุจิ
 • คาโอรุแวะเยี่มฮะจิโนะมิยะ
 • องค์ชายนิโออุ ส่งสาสน์เกี้ยวถึงนาคาโนะมิยะ 2 ครั้ง
 • ฤดูใบไม้ร่วง คาโอรุเลื่อนเป็น จูนะกอน ,โควไบ ( บุตรชายของโทโนะจูโจ ) ควบตำแหน่ง อุไดจิน และ สะไดโช , บุตรชายคนที่ 6 ของยูงิริ เลื่อนเป็น ไซโชโนะจูโจ
 • กลางฤดูใบไม้ร่วง ฮะจิโนะมิยะออกไปถือศีล
 • หลังวันที่ 20 เดือนสิงหาคม ฮะจิโนะมิยะ ตาย
 • ฤดูหนาว องค์ชานนิโออุ ไปเยือนอุจิบ่อยครั้งมาก
 • ปลายปี คาโอรุ ไปอุจิ และสารภาพรักกับโออิงิมิ
43.โควไบ เหมยแดง 24 ปี
 • ฤดูใบไม้ผลิ บุตรสาวคนโตของโควไบเข้าถวายตัวเป็นพระชายาในมกุฎราชกุมาร
46.ชิอิ งะ โมะโตะ ไม้ใหญ่ตายจาก
 • คฤหาสน์ของพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ ที่ซันโจถูกเพลิงไหม้ นางย้ายมาพำนักที่คฤหาสน์โรคุโจ
49.ยะโดะริงิ เถาไม้เลื้อย
 • พระมารดาของพระธิดาองค์ที่ 2 ในจักรพรรดิรัชกาลปัจจุบันสิ้น พิธีโมะงิของของพระธิดาองค์ที่ 2จึงเลื่อนออกไป
 • จักรพรรดิ ยกพระธิดาองค์ที่ 2 ให้อภิเษกกับ คาโอรุ
47.อะเงะมะกิ ปมรัก
 • ฤดูใบไม้ร่วง ครบรอบวันตายของฮะจิโนะมิยะ คาโอรุพยายามเข้าหา โออิงิมิ เพื่อรวบรัดความสัมพันธ์ แต่นางก็หลบเลี่ยงไปได้
 • 28 เดือนสิงหาคม คาโอรุและองค์ชายนิโออุ เยือนอุจิ โดยวางแผนรวบรัดสามงามทั้งสองคน โออิงิมิหลบเลี่ยงคาโอรุสำเร็จอีกครั้ง ทว่านาคาโนะคิมิตกเป็นขององค์ชายนิโออุ
 • วันที่ 1 เดือนตุลาคม คาโอรุและองค์ชายนิโออุ เยือนอุจิเพื่อชมใบไม้แดง แต่ด้วยความจำเป็นองค์ชายนิโออุ จึงไม่สามารถแวะไปพบกับนาคาโนะคิมิได้
 • มีการเจรจาเรื่องงานอภิเษกระหว่างธิดาคนที่ 6 ของยูงิริ กับ องค์ชานนิโออุ จักรพรรดินี ทรงดัดนิสัยเจ้าชู้ไปทั่วขององค์ชายนิโออุด้วยการสั่งกักบริเวณให้อยู่แต่ในวัง
 • โออิงิมิล้มป่วยด้วยความเป็นห่วงอนาคตของนาคาโนะคิมิ น้องสาว คาโอรุรุดไปเยี่ยมไข้นาง
 • เดือนพฤศจิกายน นาคาโนะคิมิ เศร้าโศกเสียใจ และคิดว่า องค์ชายนิโออุได้ตัวนางแล้วกลับทิ้งขว้างไม่ใยดี
 • คาโอรุไปเฝ้าไช้ โออิงิมิที่อาการทรุดหนักเพราะเป็นห่วงนาคาโนะคิมิ อีกครั้ง เขาพำนักอยู่ที่อุจิในช่วงนั้นโดยไม่กลับเมืองหลวง
 • โออิงิมิตาย มีการจัดงานศพ คาโอรุยังคงอยู่ที่อุจิ ยุ่งกับการจัดพิธีกรรมทางศาสนา และ ศึกษาพระธรรม
 • เดือนธันวาคม องค์ชายนิโออุ เสด็จเยือนอุจิ เขาเตรียมพาตัวนาคาโนะคิมิ ไปพำนักในฐานะภรรยาที่ตำหนักนิโจ ( มุราซากิ มอบ คฤหาสน์ นิโจ ที่เกนจิเลี้ยงดูนางมาที่นั่น เป็นมรดกให้ องค์ชานนิโออุ ผู้เป็นหลานชายคนโปรด )
48.สะวะระบิ ยอดเฟิร์น 25 ปี
 • วันที่ 7 กุมพาพันธ์ นาคาโนะคิมิย้ายไปอาศัยที่ตำหนักนิโจ
 • หลังวันที่ 20 เดือนกุมพาพันธ์ โรคุโนะคิมิ ( บุตรีคนที่ 6 ของ ยูงิริ ) เข้าพิธีโมะงิ
 • คาโอรุย้ายไปอยู่ที่คฤหาสน์ที่สร้างขึ้นใหม่หลังเพลิงไหม้แถบซันโจ
 • เดือนพฤษภา นาคาโนะคิมิ ตั้งครรภ์
 • วันที่ 16 เดือนสิงหาคม องค์ชายนิโออุ อภิเษกกับ โรคุโนะคิมิ
 • นาคานะคิมิช้ำใจจากความเจ้าชู้ขององคฺชายนิโออุ อ้อนวอนให้คาโอรุพานางกลับอุจิ องค์ชายนิโออุแคลงใจในความสัมพันธ์ระหว่างคาโอรุกับนาคาโนะคิมิ
 • คาโอรุเข้าเยี่ยม นาคาโนะคิมิ นางเปิดเผยกับคาโอรุเป็นครั้งแรกว่า มีน้องสาวต่างมารดา 1 คน นามว่า อุกิฟุเนะ
 • หลังวันที่ 20 เดือนกันยายน คาโอรุไปที่อุจิ และตั้งใจจะดัดแปลงคฤหาสน์ของฮะจิโนะมิยะให้เป็นวัด เขาถามเบนถึงเรื่องอุกิฟุเนะ
 • คาโอรุส่งใบไม้แดงจากอุจิให้นาคาโนะคิมิ นิโออุยิ่งระแวงสงสัยมากขึ้น
26 ปี
 • วันที่ 1 กุมพาพันธ์ คาโอรุได้ควบตำแหน่ง กอนไดนะกอน และอุไดโช นาคาโนะคิมิคลอดบตรชายของ องค์ชายนิโออุ
 • หลังวันที่ 20 เดือนกุมพาพันธ์ พระธิดาองค์ที่ 2 เข้าพิธีโมงิ และ อภิเษกกับคาโอรุ ในวันถัดมา
 • วันสุดท้ายของเดือนมีนาคม พระธิดาองค์ที่ 2 ทรงจัดงานเลี้ยงชมดอกฟุจิที่ตำหนักฟุจิทสึโบะ และย้ายเข้าพำนักในคฤหาสน์ของคาโอรุที่ถนนซันโจ
 • หลังวันที่ 20 เดือนเมษายน คาโอรุไปอุจิเพื่อดูความคืบหน้าของวัดแห่งใหม่ อุกิฟุเนะถึงอุจิ หลังจากกลับจากไปไหว้พระที่วัดฮาเสะเดระ คาโอรุ ลอบมองนาง
50.อะซุมะยะ กระท่อมน้อย
 • งานแต่งงานระหว่าง อุกิฟุเนะ กับ ขุนนางยศโชโช คนหนึ่ง ถูกล้มเลิกไป
 • มารดาของอุกุฟุเนะ ขอร้องให้ นาคาโนะคิมิ อุปถัมป์ดูแลอุกิฟุเนะ นาคาโนะคิมิตั้งใจจะยกอุกิฟุเนะให้คาโอรุ องค์ชายนิโออุเกิดพบกับอุกิฟุเนะ และตามเกี้ยวนาง
 • ฤดูใบไม้ร่วง วัดที่อุจิได้สร้างเสร็จสมบรูณ์ คาโอรุไปนั่น และขอให้เบนเป็นแม่สื่อให้เขากับอุกิฟุเนะ
 • วันที่ 13 เดือนกันยายน คาโอรุรับตัวอุกิฟุเนะจากตำหนักนิโจไปที่อุจิ
51.อุกิฟุเนะ เรือน้อยลอยเคว้งบนเกลียวคลื่น 27 ปี
 • ปลายเดือนมกราคม องค์ชายนิโออุตามอุกิฟุเนะไปที่อุจิ และหลับนอนกับนางโดยแสร้งว่าเขาคือคาโอรุ
 • คาโอรุเตรียมจะพาอุกิฟุเนะไปเมืองอื่นภายในเดือนเมษายน
 • ราววันที่ 10 เดือนกุมพาพันธ์ มีการประมวลโคลงกลอนจีนที่พระราชวัง วันต่อมา องค์ชายนิโออุไปที่อุจิ แล้วอยู่กับอุกิฟุเนะที่นั่น 2 วันในคฤหาสน์ของตนที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำอุจิ เขาพยายามจะพานางไปที่น้ำหนักของเขาในเมืองหลวงก่อนที่คาโอรุจะพานางไปต่างเมือง คาโอรุจับได้ว่า จึงวางกำลังเฝ้าป้องกันไม่ให้องค์นิโออุลอบเข้าหาอุกิฟุเนะได้อีก
 • อุกิฟุเนะสันสนเสียใจที่ต้องอยู่ท่ามกลางการแย่งชิงกันระหว่างชายสองคน นางตัดสินใจกระโดดแม่น้ำอุจิ หวังฆ่าตัวตาย
 • นิโออุหมายจะไปหาอุกิฟุเนะที่อุจิ แต่ถูกขัดขวางจากคนของคาโอรุ
52.คะเงะโรว ชีวิตแสนสั้น
 • อุกิฟุเนะหายสาบสูญไป มีการจัดพิธีศพโดยไร้ร่าง
53.เทะนะไร ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน
 • สาธุคุณ โยคาวะ ไปธุดงค์ที่อุจิ แล้วพบหญิงสาวนอนสลบอยู่ใต้ต้นไม้ริมแม่น้ำอุจิ เขาช่วยชีวิตนางแล้วพานางไปอาศัยกับมารดาของเขาที่โอโนะ ตีนเขาฮิเอย์
52.คะเงะโรว ชีวิตแสนสั้น
 • คาโอรุและนิโออุทราบเรื่องอุกิฟุเนะฆ่าตัวตาย ต่างคนต่างไว้ทุกข์ให้นาง
 • คาโอรุจัดทำบุญครบรอบ 49 วันให้นาง
 • จักรพรรดินีจัดงานบุญใหญ่ที่คฤหาสน์โรคุโจ
53.เทะนะไร ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน
 • วันที่ 4 เดือนพฤษภาคม มีการปัดเป่าวิญญาณร้านออกจากร่างอุกิฟุเนะ นางเริ่มรู้สึกตัวมีสติขึ้นมา
 • ฤดูใบไม้ร่วง ขุนนางตำแหน่ง จูโจ คนนึง ที่เคยแต่งงานกัยลูกสาวที่ล่วงลับของน้องสาว( บวชเป็นชี ) ของสาธุคุณ โยคาวะ มาที่โอโนะ และได้เห็นอุกิฟุเนะ เขาตามเกี้ยวพานาง แต่นางหลบเลี่ยงไม่พบหน้า
 • เดือนกันยายน อุกิฟุเนะ สิ้นหวังและ ต้องการมีอิสระ พ้นจากเรื่องทางโลก นางออกบวชเป็นชี
 • สาธุคุณ โยคาวะ บอกเล่าเรื่อง อุกิฟุเนะ ให้จักรพรรดินีฟัง
28 ปี
 • คาโอรุจัดทำบุญครบรอบวัน (ที่คาดว่า)อุกิฟุเนะตาย
54.ยุเมะ โนะ อุกิฮะชิ สะพานผ่านฝัน
 • จักรพรรดินีบอกคาโอรุว่า อุกิฟุเนะยังมีชีวิตอยู่ คาโอรุเดินทางไป โยคาวะ ตามที่ท่านสาธุคุณบอกไว้ ว่า อุกิฟุเนะ อยู่ที่นั่น
 • คาโอรุตามหาจนเจออุกิฟุเนะ เขาส่งสาส์นให้นาง แล้วกลับสู่เมืองหลวง วันต่อมาให้น้องชายต่างบิดาของนางส่งสาส์นให้นาง แค่อุกิฟุเนะปฏิเสธที่จะพบหน้าน้องชาย และไม่ยอมตอบสาส์นของคาโอรุด้วย เด็กชายกลับเมืองหลวงไปมือเปล่า ยังความโศกเศร้าให้คาโอรุเป็นอย่างยิ่ง
จบบริบรูณ์

ความสัมพันธ์ของเมืองอุจิกับ ตำนานเก็นจิ ภาค อุจิจูโจ[แก้]

เมืองอุจิที่อยู่ทางตอนใต้ของเกียวโตนั้น ในสมัยยุคเฮอัน ถือเป็นเมืองที่ขุนนาง และ ผู้ดี ทั้งหลายใช้เป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อหลักหนีความวุ่นวาย ดังนั้นที่เมืองอุจิ จึงมี เบทสึโงะ ( betsugo)หรือ เรือนพักตากอากาศส่วนตัวของขุนนางอยู่มากมายเช่นกัน ที่นี่ไม่เพียงมีชื่อเสียงในด้านการล่องเรือและทิวทัศน์ยามฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามเท่านั้น อุจิยังมีชื่อเสียงในฐานะแหล่งแสวงบุญเพื่อความสงบสุขด้านจิตใจสำหรับผู้ศรัทธาในพระศาสนาด้วย เหตุเพราะอุจินั้น เป็นสถานที่ฝังศพของตระกูลฟุจิวาระ ตระกูลที่ทรงอิทธพลสูงสุดในช่วงกลางยุคเฮอัน

ในเรือนพักตากอากาศของขุนนางทั้งหลาย จะประกอบด้วยวัดส่วนตัวภายใน ประดิษฐานพระพุทธรูป หรือ เทพเจ้าคุ้มครองกาย เพื่อขุนนางเหล่านั้นจะได้เก็บตนบำเพ็ญเพียรและภาวนา และหนึ่งในเรือนพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงที่ยังหลงเหลือถึงปัจจุบันก็คือ วัดเบียวโดอิน ( Byodoin )มรดกโลกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ผู้สร้างคือ ฟุจิวาระ โยริมิจิ ( Fujiwara Yorimichi ) บุตรชายของ ฟุจิวาระ มิจินะงะ ( Fujiwara Michinaga )ผู้ว่าจ้าง มุราซากิ ชิคิบุ เพื่อเป็นครูและพี่เลี้ยงให้กับบุตรีของเขา โซชิ ซึ่งต่อมาเป็นจักรพรรดินีอะคิโกะ ต่อมา ฟุจิวาระ โยริมิจิ ได้แปลงเรือนพักตากอากาศเป็นวัด ซึ่งแม้เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นหลังจาก ตำนานเกนจิ ได้เขียนไปแล้วก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้น คำว่า อุจิ (uji)ในร้อยกรองของญี่ปุ่น ( waka ) ยังมีความหมาย 2 อย่าง อย่างแรก คือชื่อ เมืองอุจิ อีกอย่าง หมายถึง ความเศร้าอาดูร(melancholy) ได้อีกด้วย

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ประกอบกับ เมืองอุจิ เป็นที่นิยมในหมู่ขุนนางทั้งหลายในยุคเฮอัน จึงอาจเป็นเหตุผลว่า ทำไม มุราซากิ ชิคิบุจึงเลือก เมืองอุจิ มาเป็นฉากในการดำเนินเรื่องของ ตำนานเก็นจิ ภาคจบ อุจิจูโจ นี้

อุจิจูโจ หรือ บทอุจิ 10 บทนี้ เริ่มด้วยตอน ฮะชิฮิเมะ - เทพธิดาแห่งสะพานอุจิ( Hashihime-The Princess at the Bridge )และจบที่บท ยุเมะโนะอุกิฮะชิ - สะพานผ่านฝัน ( yume no ukihashi - The Floating Bridge of Dreams )เสมือนแสดงเป็นนัยแสดงการเปลี่ยนผ่านจากเหตุการณ์แรกที่มีฉากหลังในเกียวโต มาสู่ภาคใหม่ที่ดำเนินเรื่องในเมือง อุจิ และ เปลี่ยนตัวเอกจาก ฮิคารุ เก็นจิ มาสู่ ตัวเอกคนใหม่ บุตรชายเพียงในนามของเขา คาโอรุ โดยใช้คำว่า สะพาน เป็นตัวบ่งชี้ เปลี่ยนผ่านจาก ความมีชีวิตชีวา สู่ ความสงบสันติ จาก โลกนี้ สู่ โลกหน้า แสดงถึงการพัฒนาของเนื้อเรื่อง เหมือน วสันต์ผันสู่ฤดูสาตร ดั่ง ทิวาผันสู่ราตรีกาล[2]

ละครเพลงอุจิจูโจ[แก้]

แสดงโดยคณะละครเพลงหญิงล้วน ทะกะระซึกะ[1] ในประเทศญี่ปุ่น โดยดัดแปลง อูจิจูโจ มาเป็นเนื้อเรื่องในละครเพลง โดยใช้ชื่อตอนสุดท้ายของเรื่องมาเป็นชื่อละครเพลงว่า ยุเมะโนะอุกิฮะชิ Floating Bridge of Dreams / Apasionado!! ( 夢の浮橋 / Apasionado!!) โดยจัดแสดงช่วงปี ค.ศ. 2008-2009[2]และมีการบันทึกเป็นแผ่นดีวีดีออกจำหน่ายในในที่ 2 เดือนพฤษภาคม 2552

ดูเพิ่ม[แก้]

ตำนานเก็นจิ

อ้างอิง[แก้]