อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค
กำกับ ฮิเดะอะกิ อันโนะ
คะซุยะ สึรุมะกิ
อำนวยการสร้าง มิสึฮิซะ อิชิกวะ
เขียน ฮิเดะอะกิ อันโนะ
นำแสดง เมะงุมิ โอะงะตะ
เมะงุมิ ฮะยะชิบะระ
ยุโกะ มิยะมุระ
โคะโตะโนะ มิสึอิชิ
ดนตรีประกอบ ชิโร ซะงิซุ
กำกับภาพ ฮิซะโอะ ชิระอิ
ตัดต่อ ซะชิโกะ มิกิ
ค่าย Production I.G
Gainax
จำหน่าย/เผยแพร่ โทเอ
ฉาย 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2540
ความยาว 87 นาที
ประเทศ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษา ญี่ปุ่น

อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค (ญี่ปุ่น: 新世紀エヴァンゲリオン劇場版 Air/まごころを、君に ชิน เซกิ เอะวันเกะริอง เกะกิโจ-บัง: แอ/มะโงะโกะโระ โอะ, คิมิ นิ, อังกฤษ: The End of Evangelion) เป็นภาพยนตร์อะนิเมะที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2540 เขียนและกำกับโดย ฮิเดะอะกิ อันโนะ เนื้อเรื่องเป็นส่วนที่ต่อจากอะนิเมะฉบับโทรทัศน์ อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ตอนต่อจากภาคโทรทัศน์คือ ตอนที่ 25 และ ตอนที่ 26 ซึ่งผู้จัดทำยังคงเป็นทีมงาน Gainax

เนื้อหา[แก้]

ส่วนต่อของเรื่อง อีวานเกเลียน จากการสู้รบระหว่างเทวทูตและมนุษย์ ระบบอีวา เริ่มไม่เสถียรภาพ เริ่มอาละวาดและ กลุ่มผู้ก่อตั้ง เซเล่ ได้สูญเสียหอกพระเจ้า ลองกินุส แผนการพัฒนามนุษยชาติกำลังจะเริ่มต้นขึ้น หลังจากสูญเสียหอกลองกินุสไป ทางคณะกรรมการเซเล่ไม่สามารถจะใช้ลิลิธในแผนการได้อีกแล้ว ดังนั้นสิ่งที่มีสภาพเดียวกับลิลิธที่เหลืออยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ " อีวานเกเลี่ยน 01 " ตัวเดียวที่สร้างมาจากลิลิธเท่านั้น เพื่อให้ได้สิ่งนี้มา เซเล่จึงต้องบุกยึดศูนย์บัญชาการใหญ่ของเนิร์ฟที่ญี่ปุ่น โดยขอความร่วมมือจากเนิร์ฟสาขาอื่นทั่วโลก

อีวา 02 ได้ถูกพบแล้วว่าอยู่ใต้ทะเลสาบจึงถูกโจมตีอย่างหนัก อาสึกะได้สติและเริ่มกลัวว่าตัวเองจะต้องตายแล้ว อีวา 02 ทำงานอีกครั้งและสามารถจัดการกองทัพผู้บุกรุกได้อย่างราบคาบ เซเล่จึงส่ง " อีวาซีรีส์ " 9 ตัวเพื่อจัดการอีวา 02 และเริ่มแผนพัฒนามนุษยชาติที่นี่เลย อาสึกะต้องต่อสู้กับอีวาซีรีส์ตามลำพัง ถูกหอกลองกินุส เสียบ และ อีวาซีรีส์ เข้ารุมกัดกินอีวา 02 จนหมด หอกลองกินุสกลับมาสู่มือของผู้ใช้หอกที่แท้จริงแล้วนั่นคืออีวา 01 และให้อีวาซีรีส์นำตัวอีวา 01 ขึ้นไปตั้งที่แผนผังศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทำให้จีโอ ฟร้อนท์คืนสู่สภาพเดิมก็คือ " ไข่ของลิลิธ แหล่งกำเนิดชีวิต "

ชินจิกำลังจะทำลายล้างโลกและสร้างโลกในอุดมคติของตัวเองตามที่หวังต่อไปหรือไม่.....

การวางจำหน่าย[แก้]

อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค ได้วางขายในญี่ปุ่น ไปกับหนังสือ Dragon Magazine เล่ม 4 ระหว่าง สิงหาคม ปี พ.ศ. 2540- มกราคม พ.ศ. 2541 A[1]

โดยในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการวางจำหน่ายอีกครั้ง โดยเพิ่ม ระบบเสียง 6.1 DTS และ 5.1 Dolby พร้อมเพิ่มบทแปลภาษาอื่นๆอีกด้วย


ปี พ.ศ. 2545 ได้มีการวางจำหน่าย กำเนิดใหม่อีวานเกเลียน 1.0[2]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • IMDb
  • Napier, Susan J. (2002). "When the Machines Stop: Fantasy, Reality, and Terminal Identity in Neon Genesis Evangelion and Serial Experiments Lain". Science Fiction Studies. 29 (88): 418–435. ISSN 00917729. สืบค้นเมื่อ 2007-05-04. Unknown parameter |month= ignored (help)

อ้างอิง[แก้]