อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค
กำกับฮิเดะอะกิ อันโนะ
คะซุยะ สึรุมะกิ
อำนวยการสร้างมิสึฮิซะ อิชิกวะ
เขียนฮิเดะอะกิ อันโนะ
นำแสดงเมะงุมิ โอะงะตะ
เมะงุมิ ฮะยะชิบะระ
ยุโกะ มิยะมุระ
โคะโตะโนะ มิสึอิชิ
ดนตรีประกอบชิโร ซะงิซุ
กำกับภาพฮิซะโอะ ชิระอิ
ตัดต่อซะชิโกะ มิกิ
ค่ายProduction I.G
Gainax
จำหน่าย/เผยแพร่โทเอ
ฉาย19 กรกฎาคม พ.ศ. 2540
ความยาว87 นาที
ประเทศธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น

อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค (ญี่ปุ่น: 新世紀エヴァンゲリオン劇場版 Air/まごころを、君に โรมาจิชิน เซกิ เอะวันเกะริอง เกะกิโจ-บัง: แอ/มะโงะโกะโระ โอะ, คิมิ นิ, อังกฤษ: The End of Evangelion) เป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2540 เขียนและกำกับโดย ฮิเดะอะกิ อันโนะ เนื้อเรื่องเป็นส่วนที่ต่อจากอนิเมะฉบับโทรทัศน์ อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ตอนต่อจากภาคโทรทัศน์คือ ตอนที่ 25 และ ตอนที่ 26 ซึ่งผู้จัดทำยังคงเป็นทีมงาน Gainax

เนื้อหา[แก้]

ส่วนต่อของเรื่อง อีวานเกเลียน จากการสู้รบระหว่างเทวทูตและมนุษย์ ระบบอีวา เริ่มไม่เสถียรภาพ เริ่มอาละวาดและ กลุ่มผู้ก่อตั้ง เซเล่ ได้สูญเสียหอกพระเจ้า ลองกินุส แผนการพัฒนามนุษยชาติกำลังจะเริ่มต้นขึ้น หลังจากสูญเสียหอกลองกินุสไป ทางคณะกรรมการเซเล่ไม่สามารถจะใช้ลิลิธในแผนการได้อีกแล้ว ดังนั้นสิ่งที่มีสภาพเดียวกับลิลิธที่เหลืออยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ " อีวานเกเลี่ยน 01 " ตัวเดียวที่สร้างมาจากลิลิธเท่านั้น เพื่อให้ได้สิ่งนี้มา เซเล่จึงต้องบุกยึดศูนย์บัญชาการใหญ่ของเนิร์ฟที่ญี่ปุ่น โดยขอความร่วมมือจากเนิร์ฟสาขาอื่นทั่วโลก

อีวา 02 ได้ถูกพบแล้วว่าอยู่ใต้ทะเลสาบจึงถูกโจมตีอย่างหนัก อาสึกะได้สติและเริ่มกลัวว่าตัวเองจะต้องตายแล้ว อีวา 02 ทำงานอีกครั้งและสามารถจัดการกองทัพผู้บุกรุกได้อย่างราบคาบ เซเล่จึงส่ง " อีวาซีรีส์ " 9 ตัวเพื่อจัดการอีวา 02 และเริ่มแผนพัฒนามนุษยชาติที่นี่เลย อาสึกะต้องต่อสู้กับอีวาซีรีส์ตามลำพัง ถูกหอกลองกินุส เสียบ และ อีวาซีรีส์ เข้ารุมกัดกินอีวา 02 จนหมด หอกลองกินุสกลับมาสู่มือของผู้ใช้หอกที่แท้จริงแล้วนั่นคืออีวา 01 และให้อีวาซีรีส์นำตัวอีวา 01 ขึ้นไปตั้งที่แผนผังศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทำให้จีโอ ฟร้อนท์คืนสู่สภาพเดิมก็คือ " ไข่ของลิลิธ แหล่งกำเนิดชีวิต "

ชินจิกำลังจะทำลายล้างโลกและสร้างโลกในอุดมคติของตัวเองตามที่หวังต่อไปหรือไม่.....

การวางจำหน่าย[แก้]

อีวานเกเลียน: ปัจฉิมภาค ได้วางขายในญี่ปุ่น ไปกับหนังสือ Dragon Magazine เล่ม 4 ระหว่าง สิงหาคม ปี พ.ศ. 2540- มกราคม พ.ศ. 2541 A[1]

โดยในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการวางจำหน่ายอีกครั้ง โดยเพิ่ม ระบบเสียง 6.1 DTS และ 5.1 Dolby พร้อมเพิ่มบทแปลภาษาอื่นๆอีกด้วย


ปี พ.ศ. 2545 ได้มีการวางจำหน่าย กำเนิดใหม่อีวานเกเลียน 1.0[2]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • IMDb
  • Napier, Susan J. (2002). "When the Machines Stop: Fantasy, Reality, and Terminal Identity in Neon Genesis Evangelion and Serial Experiments Lain". Science Fiction Studies. 29 (88): 418–435. ISSN 00917729. สืบค้นเมื่อ 2007-05-04. Unknown parameter |month= ignored (help)

อ้างอิง[แก้]