นางิสะ คาโอรุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นางิสะ คาโอรุ
ทาบริส
ตัวละครใน อีวานเกเลียน
Nagisa Kaworu in Rebuild.png
ปรากฏครั้งแรกอีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา ตอนที่ 24 : "เทวทูตตนสุดท้าย"
สร้างโดยฮิเดอากิ อันโนะ
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น: อากิระ อิชิดะ
ประวัติ
เผ่าพันธุ์เทวทูต
ตำแหน่งเด็กคนที่ห้า (5th child)
เทวทูตตนที่ 17 (ทีวี)
เทวทูตตนที่ 12 (มังงะ)
เทวทูตตนที่ 1 และ 13 (รีบิวด์)

นางิสะ คาโอรุ (ญี่ปุ่น: 渚カヲル โรมาจิ: Nagisa Kaworu) เป็นตัวละครในการ์ตูนชุด อีวานเกเลียน โดยผู้กำกับ ฮิเดอากิ อันโนะ คาโอรุเป็นตัวละครที่มีบทน้อยมากในเรื่องแต่กลับเป็นตัวละครสำคัญที่สุดตัวหนึ่งของเรื่อง และได้รับความนิยมสูง[2] ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคทีวี เมื่อคาโอรุถูกส่งมาที่เนิร์ฟในฐานะนักบินเพื่อทดแทน โซรีว อาสึกะ เด็กคนที่สอง ที่ไม่สามารถบังคับอีวาได้อีก คาโอรุเป็นร่างที่สถิตย์วิญญาณของอัครเทวทูต อาดัม และเขายังเป็นเทวทูตตนที่ 17 ที่มีชื่อว่า ทาบริส (Tabris) สามารถเคลื่อนไหวและควบคุมทุกสิ่งได้ดั้งใจต้องการ และยังมีสนามพลังเอ.ที. ที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาเทวทูตทุกตน ทำให้คาโอรุสามารถควบคุมอีวา-02 บุกลงไปถึงเซ็นทรัลด็อกมาเพื่อหวังจะรวมร่างกับอาดัม แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าเทวทูตในเซ็นทรัลด็อกมากลับเป็นลิลิธแทน คาโอรุจึงยอมให้ชินจิที่ตามมาสังหารเขา แม้ชินจิจะไม่เต็มใจ ถึงแม้จะสูญเสียกายเนื้อแต่ด้วยความที่เขามีวิญญาณของอาดัมซึ่งเป็นอัครเทวทูต ทำให้จิตและความทรงจำของเขาคงอยู่ได้ตลอดกาล

ในภาครีบิวด์ออฟอีวานเกเลียน คาโอรุในฐานะเทวทูตตนที่หนึ่งฟื้นขึ้นมาบนฐานปฏิบัติการดวงจันทร์ของเซเล่พร้อมความปรารถนาของเขาที่อยากให้ชินจิมีความสุข เขาเป็นคนที่ขับ อีวา มาร์ก-06 เขวี้ยงหอกแคซิอุสมาหยุดยั้ง Near 3rd impact เอาไว้ ภายหลังจากที่ชินจิหลับไป 14 ปีและพื้นขึ้นมา คาโอรุเป็นเพียงคนเดียวที่ทำดีกับชินจิในวันที่เขาไม่เหลือใคร ในที่สุดคาโอรุก็กลายเป็นคนที่ชินจิเปิดใจและไว้ใจมากที่สุด

ในญี่ปุ่น คาโอรุเป็นตัวละครชายยอดนิยมอันดับสองในปี 1997 จากการสำรวจของ Animage poll[2] และเป็นตัวละครชายแห่งปีอันดับที่หก ในปี 1988[3] I และเป็นตัวละครชายยอดนิยมสูงสุดอันดับสอง (เช่นเดียวกับในปี 1997) จากการสำรวจของนิตยสาร Newtype ในปี 2010[4] รองจากอิคาริ ชินจิ ที่ได้อันดับหนึ่ง

"มนุษย์ไม่สามารถสรรสร้างจากความว่างเปล่า มนุษย์ไม่สามารถบรรลุอะไรโดยไม่เสียบางสิ่ง นั่นก็เพราะมนุษย์หาใช่พระเจ้า" (ตอนที่ 24)

อ้างอิง[แก้]

  1. エヴァンゲリオン公式サイト・登場人物
  2. 2.0 2.1 第19回アニメグランプリ [1997年6月号] (ภาษาญี่ปุ่น). Animage.jp. สืบค้นเมื่อ 2009-07-19.
  3. Animage, June 1998
  4. "NT Research". Newtype, Issue 4. Kadokawa Shoten. March 2010.