อิกาเมชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อิกาเมชิ
Ikameshi tsukemono haibaru.jpg
ประเภทอาหารทะเล
ชาติที่มีอาหารประจำชาติที่เกี่ยวข้องญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลักหมึกและข้าว

อิกาเมชิ (ญี่ปุ่น: 烏賊飯 โรมาจิIkameshi) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยหมึกยัดไส้ข้าวในลักษณะคล้ายกับไส้กรอกหรือหมึกยัดไส้ อิกาเมชิเป็นอาหารท้องถิ่นในแถบคาบสมุทรโอชิมะทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮกไกโด[1]

วิธีปรุง[แก้]

อิกาเมชิเตรียมโดยการเอาหนวดและเครื่องในของหมึกออกจนเหลือแต่ตัว จากนั้นจึงนำข้าวที่ซาวแล้วใส่เข้าไปและนำไปต้มในน้ำซุปดาชิ ข้าวที่ใช้จะใช้ข้าวเจ้าและข้าวเหนียวผสมกัน[2] นอกจากนี้ส่วนไส้ยังผสมส่วนประกอบอื่น ๆ ลงไปได้อีกเช่นหนวดหมึกสับ หน่อไม้ แคร์รอต และอาบูระ-อาเกะ เป็นต้น[3][1].

ประวัติ[แก้]

พ.ศ. 2484 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง อาหารขาดแคลนโดยเฉพาะข้าว ร้านอาเบโชเต็งซึ่งจำหน่ายเอกิเบ็งที่สถานีรถไฟโมริ จังหวัดฮกไกโดได้ตัดสินใจใช้หมึกที่มีเป็นจำนวนมากมาประกอบอาหาร[4] หลังสิ้นสุดสงคราม พ.ศ. 2509 ห้างสรรพสินค้าเคโอในกรุงโตเกียวได้จัดงานเทศกาลเอกิเบ็งประจำปีเป็นครั้งแรกซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ค้าเอกิเบ็งและอาหารท้องถิ่นได้มาออกร้าน ร้านอาเบโชเต็งได้นำอิกาเมชิมาจำหน่าย ในปีถัดมาอิกาเมชิได้รับความนิยมอย่างมาก ยอดขายของอิกาเมชิขึ้นสู่อันดับหนึ่งและได้มาจำหน่ายในงานดังกล่าวอีกหลายครั้งด้วยกัน ทำให้ชื่อเสียงของอิกาเมชิโด่งดังมากขึ้นและเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะอาหารขึ้นชื่อของตำบลโมริ กิ่งจังหวัดโอชิมะ และของจังหวัดฮกไกโดในที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "いかめし" [Ikameshi]. Dijitaru Daijisen (ภาษาJapanese). Tokyo: Shogakukan. 2012. OCLC 56431036. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-08-25. สืบค้นเมื่อ 2012-10-11.CS1 maint: unrecognized language (link)
  2. 西尾芳博「イカめし」,『日本の郷土料理』1巻(北海道・東北I),ぎょうせい,1986年,76頁.
  3. 益田喜頓「鰊・鰯・烏賊・・・生地の味が一番」、『日本の郷土料理』1巻(北海道・東北I)、ぎょうせい、1986年、23頁。
  4. 北海道雑学百科ぷっちがいど