อาเมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"อาเมน" ในอักษรซีรีแอก
"อามีน" ในภาษาอาหรับ

อาเมน[1] (ศัพท์ยิว/ศัพท์โปรเตสแตนต์) เอเมน[2] (ศัพท์คาทอลิก) อามีน (ศัพท์ออร์ทอดอกซ์/ศัพท์มุสลิม) (อังกฤษ: Amen /ɑːˈmɛn/ หรือ /eɪˈmɛn/; ฮีบรู: אָמֵן /ɑːˈmɛn/; กรีก: ἀμήν; อาหรับ: آمين ah-meen) คือคำประกาศยืนยัน[3] ที่พบในคัมภีร์ฮีบรูและคัมภีร์ไบเบิลภาคพันธสัญญาใหม่ ของศาสนายูดาห์และศาสนาคริสต์ โดยมีความหมายว่า "ขอพระเจ้าทรงกระทำให้เป็นดังนั้น"[4]

ในศาสนายูดาห์ ใช้ในการกล่าวตอบกลับเมื่อจบคำอธิษฐาน ว่า อาเมน[5] และในศาสนาคริสต์ ได้นำคำว่า อาเมน ไปใช้ในการนมัสการพระเจ้าด้วย ในศาสนาอิสลาม มีการใช้คำว่า อามีน ในการจบคำละหมาด ซึ่งเป็นมาตรฐานของมุสลิมทั่วโลก คำว่าอามีนยังมีความหมายอีกว่า "แท้จริง" (Verily) และ "อย่างแท้จริง" (Truly) นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เรียกขานที่แสดงถึงข้อตกลงที่เข้มแข็ง[6] เช่น "อามีนสำหรับ..."[7] เป็นต้น

คำว่า อาเมน ปรากฏหลักฐานที่ค้นพบครั้งแรกว่ามีการใช้ในหนังสือกันดารวิถี ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าเล่มของคัมภีร์ทานัคของโมเสส เขียนชึ้นในช่วงประมาณ 1405 ปีก่อนคริสตกาล โดยคริสต์ศาสนิกชนบางกลุ่มเชื่อว่า เป็นคำที่มีรากศัพท์เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์ใช้ ตั้งแต่ยุคสมัยพระเจ้าทรงสร้างโลกแล้ว

การออกเสียง[แก้]

ในภาษาอังกฤษ คำว่า อาเมน ออกเสียงได้ทั้ง อาเมน (/ɑːˈmɛn/) และ เอเมน (/eɪˈmɛn/) ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด มักใช้คำว่า เอเมน มากกว่า อาเมน ในภาษาไทยจึงมีการออกเสียงได้ทั้งสองแบบ ส่วนชาวมุสลิมทั่วโลก ออกเสียงว่า อามีน

อ้างอิง[แก้]

  1. หนังสือกันดารวิถี 5:22, พระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับมาตรฐาน 2011
  2. พระธรรมกันดารวิถี 5:22, คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
  3. "Amen". Catholic Encyclopedia. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-05. สืบค้นเมื่อ 2007-08-20.
  4. http://www.thaibible.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=672&Itemid=48[ลิงก์เสีย]
  5. หนังสือกันดารวิถี 5:22, พระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับมาตรฐาน 2011
  6. Harper, Douglas. "amen". Online Etymology Dictionary. สืบค้นเมื่อ 2007-08-20.
  7. Microsoft Encarta Dictionary Tools. Retrieved 20 August 2007