ข้ามไปเนื้อหา

อาหารซาอุดีอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Kabsa
Kleeja อาหารพื้นบ้านของ Najdi Saudi

อาหารซาอุดีอาระเบีย ที่มีชื่อเสียงได้แก่ เนื้อแกะ ไก่ย่าง ถั่วชิกพีทอด (falafel) เนื้อแกะปรุงหั่นบาง ๆ (shawarma) mutabbaq และ Ful medames[1] ขนมปังไร้เชื้อแบบอาหรับ (khobz; خبز) นิยมรับประทานเกือบทุกมื้อและใช้เป็นภาชนะหรือห่อหุ้มอาหารด้วย[1] Kabsa ซึ่งเป็นข้าวหุงกับไก่หรือเนื้อแกะเป็นที่นิยมและถือเป็นสัญลักษณ์ ร้านกาแฟแบบดั้งเดิมยังเป็นที่แพร่หลายแต่กำลังถูกแทนที่ด้วยร้านกาแฟสไตล์ตะวันตก ชาแบบอาหรับเป็นสิ่งที่มีชื่อเสียง นิยมดื่มระหว่างการพบปะทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ โดยชาเป็นชาดำ ไม่ใส่นม มีการปรุงแต่งกลิ่นด้วยสมุนไพร

ส่วนผสมพื้นฐานของอาหารซาอุรวมถึงข้าวสาลี ข้าว ไก่ ถั่ว Fava โยเกิร์ต[1] ซาอุดีอาระเบียบริโภคไก่จำนวนมากที่สุดในโลกที่ค่าเฉลี่ย 88.2 ปอนด์ต่อคนต่อปี[1] แกะนิยมใช้เลี้ยงแขกหรือรับประทานในช่วงวันหยุด[1] นมที่บริโภคมาจากแพะ แกะ และนมอูฐ การบริโภคโยเกิร์ตมีทั้งทำให้เป็นเครื่องดื่มชนิด kefir ที่เรียกว่าลาบันซึ่งเป็นเครื่องดื่มและใช้ในการเตรียมซอส[1]

กฎหมายอิสลาม

[แก้]

กฎหมายอิสลามห้ามรับประทานเนื้อหมูและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และมีการบังคับใช้กฎหมายนี้ทั่วประเทศซาอุดีอาระเบีย[2] ตามกฎหมายอิสลาม สัตว์ที่นำมาบริโภคต้องได้รับการฆ่าในลักษณะเฉพาะตามหลักกฎหมายอิสลาม

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 "Food in Saudi Arabia". Food in Every Country (website). Accessed May 2010.
  2. "Saudi Arabia Local Food and Drinks" เก็บถาวร 2011-05-08 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Saudi Arabia Travel Guide (website). Accessed May 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]