อาร์โรซอาลากูบานา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาร์โรซอาลากูบานา
อาร์โรซอาลากูบานา
อาร์โรซอาลากูบานา
จานอาหารจานหลัก
แหล่งกำเนิดสเปน
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักข้าว, ไข่ดาว, กล้วย, ซอสมะเขือเทศผัด

อาร์โรซอาลากูบานา (สเปน: arroz a la cubana) หรือบางครั้งเรียกว่า อาร์โรซกูบาโน (arroz cubano) แปลว่า "ข้าวแบบคิวบา" เป็นอาหารสเปนชนิดหนึ่ง[1] โดยมีส่วนประกอบหลักได้แก่ ข้าวสวย ไข่ดาว และกล้วยทอด ราดด้วยซอสมะเขือเทศผัด เป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งซึ่งมักจะเสิร์ฟเป็นอาหารจานแรกตามร้านอาหารและโรงอาหารในสเปน นอกจากนี้อาร์โรซอาลากูบานายังเป็นที่นิยมในเปรูและฟิลิปปินส์เช่นกัน โดยได้รับการเผยแพร่และเป็นที่รู้จักในฟิลิปปินส์ตั้งแต่สมัยที่หมู่เกาะแห่งนี้เป็นอาณานิคมของสเปน[2]

ลักษณะ[แก้]

อาร์โรซอาลากูบานาประกอบด้วยข้าวขาว (มักจะใช้ข้าวสเปนชนิดหนึ่งซึ่งมีเมล็ดป้อมกลม) หุงโดยเหยาะน้ำมันมะกอกและเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นอาจตักข้าวสวยอัดใส่ถ้วยหรือแก้วแล้วคว่ำลงบนจานเพื่อให้มีรูปทรงสวยงาม[1] เสิร์ฟกับไข่ดาวและกล้วยสุกผ่าครึ่งตามยาวแล้วทอดซึ่งจะให้รสหวานตัดเค็ม[3] ราดด้วยซอสมะเขือเทศ (tomato sauce) ที่ได้จากการนำมะเขือเทศสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผัดกับน้ำมันมะกอก หัวหอม และกระเทียมสับ ไม่นิยมใช้ซอสมะเขือเทศชนิดที่เป็นเครื่องปรุงรสบนโต๊ะ (ketchup) ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่นิยมเสิร์ฟร้อน ๆ บางแห่งใช้ไข่คน (scrambled egg) แทนที่จะเป็นไข่ดาว และบางแห่งก็ไม่เสิร์ฟกล้วยทอด แต่เสิร์ฟไส้กรอกแฟรงก์เฟิร์ตหรือเบคอนทอดแทน[4]

อาร์โรซอาลากูบานาของฟิลิปปินส์ประกอบด้วยข้าวสวย ไข่ดาว และกล้วยทอด ราดด้วยซอสที่ทำจากเนื้อวัวบด ผัดกับกระเทียมสับ หัวหอม แคร์รอต มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า ลูกเกด และซอสมะเขือเทศเป็นต้น ซอสเนื้อสูตรนี้มีความคล้ายคลึงกับซอสเนื้อที่ชาวคิวบาเรียกว่า ปิกาดิโย (picadillo) เพียงแต่ไม่ใส่มะกอกออลิฟและดอกเคเปอร์

ในเปรู อาร์โรซอาลากูบานาโดยทั่วไปจะประกอบด้วยข้าวสวย กล้วยทอด ไส้กรอกเวียนนาทอด และมีไข่ดาววางบนข้าว

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Paul Richardson, (2008), A Late Dinner: Discovering the Food of Spain, Primera Ed., Bloomsbury Publising,
  2. Antonio Quilis, Celia Casado Fresnillo, (2008), La lengua española en Filipinas: Historia. Situación actual, CSIC, Madrid.
  3. Fuente: APEGA.
  4. Eva Celada, (2011), La cocina actual de la Casa de Alba