ไส้กรอกเวียนนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไส้กรอกเวียนนากระป๋อง ของอเมริกาเหนือ
ไส้กรอกเวียนนาในซอสมะเขือเทศบรรจุกระป๋อง ของเกาหลี

ไส้กรอกเวียนนา (อังกฤษ: vienna sausage; เยอรมัน: wiener würstchen หรือ wiener; ฝรั่งเศส: saucisse de strasbourg หรือ saucisse de francfort) เป็นไส้กรอกแดง (hot dog) ประเภทหนึ่ง

ในประเทศทางยุโรป ไส้กรอกเวียนนาเป็นไส้กรอกสำเร็จรูป มักรมควัน และหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป มีลักษณ์และรสคล้ายคลึงกับไส้กรอกแดงทั่วไปเป็นอันมาก ภาษาปากจึงมักเรียกรวมกันว่าไส้กรอกแดง แต่ไส้กรอกเวียนนายาวและบางกว่า กับทั้งยังบรรจุใน "กรอก" (casing) ที่เบากว่าและรับประทานได้ด้วย[1] เมื่อจะกิน มักจัดให้ร้อน ๆ ทั้งดุ้นยาว ๆ นั้น พร้อมเครื่องปรุงรส ยิ่งทำให้มีรูปลักษณ์คล้ายไส้กรอกแดงทั่วไปไปใหญ่[2][3][4][5][6]

ส่วนในทางอเมริกาเหนือ ไส้กรอกเวียนนาจะหมายถึงไส้กรอกที่เล็กและสั้นกว่าไส้กรอกแดงทั่วไป ซึ่งมักรมควันและบรรจุกระป๋อง[7] โดยจะทำจากเนื้อสัตว์ เช่น ไก่, วัว, ไก่งวง และหมู หรือเนื้อพวกนี้ประสมกัน บดอย่างดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงด้วยเกลือและพริก นิยมใส่มัสตาร์ดด้วย ก่อนจะใส่ลงไปใน "กรอก" ยาว บางทีก็รมควัน แต่ต้องปรุงอย่างดีเมื่อจะกินเสมอ แต่ "กรอก" ในอเมริกาเหนือกินไม่ได้เหมือนในยุโรป เวลากินจึงต้องนำออกทุกครั้ง นอกจากนี้ ยังนิยมหั่นดุ้นไส้กรอกยาวนั้นให้สั้น เพื่อให้บรรจุกระป๋องและใช้ประกอบอาหารง่าย ที่วางขายเป็นถุงพร้อมซอสพริกหรือซอสบาร์บีคิวก็มี

อ้างอิง[แก้]

  1. reteteculinare.ro, Dictionar culinar multilingv, retrieved 19 August 2010
  2. mynetfair.com, Bio Wiener Würstchen, retrieved 19 August 2010
  3. dictionnaire.sensagent, saucisse de vienne, retrieved 19 August 2010
  4. bonasavoir.ch, Grasse saucisse de Vienne, 15 February 2006, retrieved 19 August 2010
  5. leshop.ch, saucisse de vienne, retrieved 19 August 2010
  6. leshop.ch, Saucisses de vienne, retrieved 19 August 2010
  7. merriam-webster.com, vienna sausage, retrieved 19 August 2010

ดูเพิ่ม[แก้]