อาร์มีเนียนพรีเมียร์ลีก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาร์มีเนียนพรีเมียร์ลีก
ก่อตั้ง1992; 28 ปีที่แล้ว (1992)
ประเทศอาร์มีเนีย
สมาพันธ์ยูฟ่า
จำนวนทีม10
ระดับในพีระมิด1
ตกชั้นสู่อาร์มีเนียนเฟิสต์ลีก
ถ้วยระดับประเทศอาร์มีเนียนคัพ
อาร์มีเนียนซูเปอร์คัพ
ถ้วยระดับนานาชาติแชมเปียนส์ลีก
ยูโรปาลีก
ทีมชนะเลิศปัจจุบันอารารัต-อาร์แมนียา (สมัยที่ 2)
(2019–20)
ชนะเลิศมากที่สุดพียูนิก (14 สมัย)
หุ้นส่วนโทรทัศน์อาร์มีเนียทีวี
เว็บไซต์http://www.ffa.am/

อาร์มีเนียนพรีเมียร์ลีก (อาร์มีเนีย: Հայաստանի Բարձրագույն Խումբ) เป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกระดับสูงสุดของประเทศอาร์มีเนีย ลีกนี้เคยเป็นเพียงลีกภูมิภาคในช่วง ค.ศ. 1936–1991 ซึ่งอาร์มีเนียยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ต่อมาหลังจากที่ได้รับเอกราช ได้มีการก่อตั้งสหพันธ์ฟุตบอลอาร์มีเนียและอาร์มีเนียนพรีเมียร์ลีกซึ่งประกอบด้วยทีมประมาณ 9–10 ทีม ทีมชนะเลิศของลีกจะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกรอบคัดเลือกรอบแรก

ผลงานแบ่งตามสโมสร[แก้]

ที่ตั้งของทีมฟุตบอลในรายการอาร์มีเนียนพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019–20
สโมสร ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ปีชนะเลิศ
พียูนิก 14 2 1992 (ร่วม), 1995–96, 1996–97, 2001, 2002, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2014–15
ชีรัก 4 7 1992 (ร่วม), 1994, 1999, 2012–13
อาลัชแกร์ต 3  – 2015–16, 2016–17, 2017–18
อารัคส์อารารัต 2  – 1998, 2000
อารารัต-อาร์แมนียา 2  – 2018–19, 2019–20
บานันทส์ 1 6 2013–14
อารารัตเยเรวาน 1 4 1993
อูลิส 1 1 2011
เยเรวาน 1  – 1997
มีกา  – 4
กันด์ซาซาร์  – 2
ซวาร์ทนอทส์-เฮา  – 1
นออา  – 1

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]