อะนิเมต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อะนิเมต จำกัด
อุตสาหกรรมการค้าปลีก
ก่อตั้งพ.ศ. 2526
สำนักงานใหญ่โตเกียว
พื้นที่ที่ให้บริการ
ญี่ปุ่น
ไต้หวัน
ฮ่องกง
ไทย
จีน
เว็บไซต์www.animate.co.jp (ญี่ปุ่น)
สาขาหลักของอะนิเมตในอิเกบูกูโระ

อะนิเมต (ญี่ปุ่น: 株式会社アニメイト โรมาจิ: Kabushiki gaisha Animeito; อังกฤษ: Animate Ltd.) เป็นร้านค้าปลีกที่จัดจำหน่ายอนิเมะ เกม และมังงะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยสาขาแรกและสาขาหลักของอะนิเมตก่อตั้งในปี พ.ศ. 2526 ที่ย่านอิเกบูกูโระในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ร้านค้าปลีก[แก้]

ปัจจุบันมีร้านอะนิเมตในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด 117 สาขา โดยในต่างประเทศมีร้านอะนิเมตเปิดให้บริการในไต้หวัน (ไทเปและไถจง) จีน (เซี่ยงไฮ้และฮ่องกง) เกาหลีใต้ (โซล) และ และในประเทศไทยมี 1 สาขาตั้งอยู่ที่เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ กรุงเทพมหานคร[1] ซึ่งเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บริษัทย่อย[แก้]

 • อะนิเมตฟิล์ม (アニメイトフィルム)
 • Libre Publishing (リブレ出版株式会社): ดั้งเดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท BiBLOS (株式会社ビブロス)ต่อมาทางธนาคารได้ประกาศให้ BiBLOS ล้มละลายในวันที่ 5 เมษายน 2549 สาเหตุมาจากบริษัทในเครือต่าง ๆ ถูกประกาศให้เป็นบริทล้มละลาย โดยเริ่มจากบริษัทแม่ของ Hekitensha (碧天舎)[2] ต่อมาบริษัท อะนิเมต, MOVIC และ Frontier Works ต่างร่วมลงทุนให้บริษัท BiBLOS อยู่ต่อได้อีกจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2549 ต่อมาบริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Libre Publishing และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทอะนิเมต[3] อย่างไรก็ตามบริษัทก็ได้จดทะเบียนก่อตั้งในวันที่ 28 ธันวาคม 2543

บริษัทในเครือ[แก้]

 • Movic Co. Ltd. (株式会社ムービック)
 • Movic Promote Service(株式会社ムービックプロモートサービス)
 • Marine ENTERTAINMENT Inc. (株式会社マリン・エンタテインメント)
 • coade (株式会社コアデ): ชื่อบริษัทนั้นได้มาจากคำขวัญประตำตัวของผู้ก่อตั้งว่า 'Code Anime Design'
 • Frontier Works Inc. (株式会社フロンティアワークス)
 • ANIBRO Ltd. (株式会社アニブロ): ในวันที่ 23 มกราคม 2551 บริษัท Broccoliที่เป็นบริษัทคู่แห่งของอะนิเมตได้ประกาศ 'เป็นหุ้นส่วน' กับบริษัทอะนิเมตและก่อตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ "AniBro" โดยที่อะนิเมตถือหุ้นไว้ 70% แล Broccoli ถือหุ้นส่วนอีก 30% ประธานบริษัทได้ให้ CEO ของ Animate เป็นประธานของ AniBro อย่างไรก็ตาม เขาจะทำหน้าที่บริหารบริษัทอะนิเมตต่อไปร่วมกับบริหาร AniBro ไปพร้อมกัน AniBro มีแผนจะขยายแบรนด์ของตัวเองในประเทศญี่ปุ่น[4]
 • SHOSEN (株式会社書泉): ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทอะนิเมตในวันที่ 29 กรกฎาคม 2011[5]

การตลาด[แก้]

เมโตะ อานิซาวะ (兄沢 命斗 Anisawa Meito?) เป็นแมสคอตประจำร้านอะนิเมต ซึ่งรู้จักกันในนาม 'อนิเมะเท็นโจ' (アニメ店長?). เขาแสดงเป็นตัวละครชายที่บ้าบิ่น เลือดร้อนกับทรงผมที่ปลายแหลมตามฉบับตัวการ์ตูนสมัยก่อนอันเป็นเอกลักษณ์ มีกล้ามเป็นมัด ๆ แต่งตัวตามแบบชุดทำงานของอะนิเมต และมักจะชอบใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการสนับสนุนสินค้าในร้านอะนิเมตของเขาเอง ตามฉบับ โอวีเอ นั้นตัวละครมีผู้ออกแบบ คือ ไกแน็กซ์ และออกขายในปี 2545 ส่วนโอวีเอ ฉบับอื่น ๆ ออกขายในปี 2553 แอนิเมชันชิ้นนี้นำเอา 'อนิเมะเท็นโจ' ไปร่วมกับ โทโฮโปรเจกต์ ได้ผู้ผลิต คือ ufotable และออกอากาศในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2553 ในงานเทศกาล Animate Ichioshi Bishojo Anime Matsuri เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี ของแมสคอตของอะนิเมต[6] เมโตะยังเคยปรากฏในสื่อต่าง ๆ เช่นซีรีส์อนิเมะ ลักกีสตาร์ และในเกม Disgaea 4 และ Touch My Katamari เป็นต้น[7] ในอนิเมะเรื่อง ลักกีสตาร์ เมโตะในฉบับภาษาญี่ปุ่นพากย์เสียงโดยโทโมกาซุ เซกิ และฉบับภาษาอังกฤษพากย์เสียงโดยเล็กซ์ แลง

อ้างอิง[แก้]

 1. Official Animate Website
 2. CPM license dispute
 3. Demars, Anne (2008). "Les éditeurs de boys love". ใน Brient, Hervé (บ.ก.). Homosexualité et manga : le yaoi. Manga: 10000 images (ภาษาFrench). Editions H. pp. 12–16. ISBN 978-2-9531781-0-4.CS1 maint: unrecognized language (link)
 4. 株式会社アニメイトとの資本・業務提携及び合弁会社設立に関するお知らせ(in Japanese). Broccoli. Retrieved 2008-01-26.
 5. 書泉、十字屋、秋葉原は うつろう
 6. Anime Tenchou x Touhou, Railgun Promos Streamed (Updated)
 7. Anime Tenchō Makes Cameo in Touch My Katamari Game

แหล่งข้อมูลอื่น ๆ[แก้]

อิ