ออร์แลนโด บลูม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ออร์แลนโด บลูม
บลูมที่เทศกาลภาพยนตร์กาน ปี 2013
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด13 มกราคม ค.ศ. 1977 (43 ปี)
ออร์แลนโด โจนาธาน บลานชาร์ด บลูม
คู่สมรสมิแรนดา เคอร์ (แต่งปี 2010; หย่าปี 2013)
บุตร2
อาชีพ
  • นักแสดง
  • ทูตสันวไมตรีของยูนิเซฟ

ออร์แลนโด โจนาธาน บลานชาร์ด บลูม (อังกฤษ: Orlando Jonathan Blanchard Bloom) เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1977[1] เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ มีชื่อเสียงทางด้านการแสดงจากบทบาท ‘เลโกลัส’ ในภาพยนตร์ของปีเตอร์ แจ็กสัน เรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทั้งสามภาค

ประวัติ[แก้]

บลูมเกิดในแคนเทอร์เบอรี ประเทศอังกฤษ และเมื่ออายุได้ 16 ปี ได้ย้ายมายังกรุงลอนดอน เติบโตโดยการเลี้ยงดูของซอนยา แม่ซึ่งสนับสนุนให้เข้าร่วมกิจกรรมละครโรงเรียน การอ่านบทกวี ร้อยแก้วร้อยกรองในเทศกาลแคนเทอร์เบอรี เขาได้ร่วมแสดงใน National Youth Theatre เป็นเวลา 2 ซีซัน และหลังจากนั้นก็ได้รับทุนอบรมใน British American Drama Academy ในตอนที่เขาเรียนจบ บลูมได้แสดงบทนำในเรื่อง A Walk in the Vienna Woods และต่อมาในปี 1998 เขามีชื่อเสียงเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์ เรื่อง Wilde เค้าโครงเรื่องจากสร้างมาจากชีวประวัติของออสการ์ ไวลด์

หลังจากนั้นเขาได้เข้าเรียนการแสดงที่ Guildhall School of Music and Drama ในลอนดอน[2] และเขาเลือกที่จะพักอาชีพไว้ก่อนในโอกาสที่จะได้เรียนต่อ ช่วงเวลาที่อยู่ Guildhall บลูมได้แสดงในงานสร้างต่าง ๆ ได้แก่ เรื่อง Little Me, A Month in the City, Peer Gynt, Mephisto และ Twelfth Night หลังจากจบจาก Guildhall บลูมได้แสดงในซีรีส์โทรทัศน์ทางบีบีซี เรื่อง Midsomer Murders

จนกระทั่งมีชื่อเสียงทางด้านการแสดงจากบทบาท ‘เลโกลัส’ ในภาพยนตร์ของปีเตอร์ แจ็กสัน เรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทั้งสามภาค[3]

ในเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ บลูมได้ใช้เวลาไปกับการฝึกศิลปะการป้องกันตัว, มวย, ทักษะการขี่ม้า, ฟันดาบ และยิงธนูสำหรับการรับบทเป็น "เลโกลัส" ดังนั้นบลูมจึงสามารถลงแสดงฉากต่อสู้เองได้โดยไม่ต้องใช้สตั๊นแมน ซึ่งสำหรับเขาแล้วเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เนื่องจากไม่กี่เดือนก่อนเขาประสบอุบัติเหตุพลัดตกจากหน้าต่างชั้นสามและกระดูกสันหลังหัก เข้ารับการผ่าตัดท่ามกลางความเสี่ยงว่าเขาอาจจะเดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต แต่กระนั้นบลูมก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

บลูมได้แสดงคู่กับจอห์นนี เดปป์ ในภาพยนตร์ของเจอร์รี บรักไฮเมอร์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในเรื่อง ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน กำกับการแสดงโดยกอร์ เวอร์บินสกี ในปี 2003 บลูมมีผลงานให้ชมกันต่อในภาพยนตร์ของเกรเกอร์ จอร์แดน เรื่อง เน็ด เคลลี แสดงคู่กับ ฮีธ เลดเจอร์ และในเรื่อง The Calcium Kid และในปี 2004 รับบทเป็นเจ้าชาย Paris จากภาพยนตร์เรื่อง Troy แสดงร่วมกับแบรด พิตต์

เขาร่วมแสดงในภาพยนตร์อิสระของแฟรงก์ ฟลาวเวอร์ เรื่อง Haven และแสดงในภาพยนตร์ของริดลีย์ สกอตต์ เรื่อง Kingdom of Heaven และเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านั้นเขาได้แสดงในภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลของริดลีย์ สกอตต์ เรื่อง Black Hawk Down

บลูมได้รับบทเป็น "เลโกลัส" อีกครั้งใน เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค และ เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ[4] ร่วมกับปีเตอร์ แจ็คสัน ผู้กำกับมือฉกาจอดีตไดเร็คเตอร์ของเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ซึ่งเป็นภาคก่อนที่ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ อภินิหารแหวนครองพิภพ จะเริ่ม

ในชีวิตส่วนตัวของบลูม เขานับถือศาสนาพุทธนิกายมหายาน โดยเป็นสมาชิกของสมาคมสร้างคุณค่าสากล บลูมเคยพบปะสนทนากับไดซะกุ อิเกะดะ ประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากลมาแล้ว[5][6]

บลูมมีความสัมพันธ์แบบไม่มั่นคง[7] กับนักแสดงชาวอเมริกัน เคต บอสเวิร์ท ตั้งแต่ปี 2003 จนสิ้นสุดความสัมพันธ์ในเดือนกันยายน 2006[8][9]

ปลายปี 2007 บลูมเริ่มคบหากับนางแบบชาวออสเตรเลีย มิแรนดา เคอร์[10] พวกเขาประกาศการหมั้นในเดือนมิถุนายน 2010[11] และแต่งงานกันในเดือนต่อมา[12] วันที่ 6 มกราคม 2011 เคอร์ให้กำเนิดบุตรชายหนึ่งคนชื่อว่าฟลินน์ คริสโตเฟอร์ แบลงคาร์ด โคพแลนด์ บลูม ในลอสแอนเจลิส[13][14] วันที่ 25 ตุลาคม 2013 บลูมและเคอร์ประกาศว่าพวกเขาแยกทางกันหลายเดือนก่อนหน้านี้และตั้งใจจะยุติความสัมพันธ์ โดยทั้งคู่หย่าร้างกันภายในสิ้นปี 2013[15][16]

บลูมเริ่มคบหากับนักร้องชาวอเมริกัน เคที เพร์รี ในเดือนมกราคม 2016[17] อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ยืนยันในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ว่าพวกเขาแยกทางกัน พวกเขาเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2018[18][19][20] ทั้งคู่หมั้นหมายกันในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2019[21][22] ในวันที่ 5 มีนาคม 2020 มีการเปิดเผยผ่านมิวสิกวิดีโอเพลงของเพร์รี "Never Worn White" ว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกของพวกเขาด้วยกันซึ่งเป็นผู้หญิง[23]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
1998 Wilde Rentboy
2001 Black Hawk Down Private 1st Class Todd Blackburn
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ เลโกลัส บทหลักครั้งแรก
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ เลโกลัส
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ เลโกลัส
ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก วิลล์ เทอร์เนอร์
Ned Kelly Joseph 'Joe' Byrne จำกัดโรงฉาย
2004 Troy Prince Paris
2005 The Calcium Kid Jimmy Connelly
Elizabethtown Drew Baylor
Kingdom of Heaven Balian of Ibelin
2006 Love and Other Disasters Hollywood Actor playing Paolo
Haven Shy ร่วมเป็น co-producer
ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก วิลล์ เทอร์เนอร์
2007 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก วิลล์ เทอร์เนอร์
Everest: A Climb for Peace Narrator
2009 New York, I Love You David แสดงร่วมกับ คริสตินา ริชชี เป็นหนึ่งใน 12 ภาพยนตร์สั้น
2010 "sympathy for delicious" The Stain

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. "Wayback Machine". 20 February 2012. Archived from the original on 20 February 2012.
  2. "Orlando Bloom Biography". www.biographyworld.net. Archived from the original on 14 July 2017. สืบค้นเมื่อ 2018-01-26.
  3. Nasson, Tim. "Orlando Bloom Interview". Wild About Movies. Archived from the original on 4 May 2007. สืบค้นเมื่อ 24 May 2007.
  4. Ward, Kate (May 27, 2011). "Orlando Bloom Hobbit". Entertainment Weekly. Archived from the original on 5 November 2019. สืบค้นเมื่อ 5 November 2019.
  5. "Orlando Bloom 'converts to Buddhism'". Female First. 2004. Archived from the original on 16 July 2017. สืบค้นเมื่อ 24 May 2007.
  6. World Entertainment News Network (31 August 2006). "Bloom And Bosworth Build Buddhist Retreat". TeenHollywood.com. Archived from the original on 28 September 2007. สืบค้นเมื่อ 24 May 2007.
  7. "Orlando Bloom Biography". People. Archived from the original on 29 July 2010. สืบค้นเมื่อ 26 September 2010.
  8. "LOVE AT FIRST SIGHT FOR BLOOM". Contact Music. 6 July 2006. Archived from the original on 5 April 2012. สืบค้นเมื่อ 24 May 2007.
  9. All Headline News (6 September 2006). "Orlando Bloom And Kate Bosworth Split". Exposay. Archived from the original on 9 May 2007. สืบค้นเมื่อ 24 May 2007.
  10. "Orlando Bloom Meets Miranda Kerr's Parents". People. 28 April 2010. Archived from the original on 1 March 2019. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  11. Oh, Eunice (21 June 2010). "Orlando Bloom and Miranda Kerr Are Engaged!". People. Archived from the original on 1 March 2019. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  12. "Orlando Bloom and Miranda Kerr Secretly Marry!". People. 22 July 2010. Archived from the original on 1 March 2019. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  13. Michaud, Sarah (18 January 2011). "Miranda Kerr: I Had a Baby Boy with Orlando Bloom!". People. Archived from the original on 1 March 2019. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  14. Schwartz, Alison (13 July 2011). "Miranda Kerr Names Flynn After Late Boyfriend". People. Archived from the original on 1 March 2019. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  15. Maresca, Rachel. "Orlando Bloom speaks out on Miranda Kerr separation: 'Life sometimes doesn't work out exactly as we plan'". NY Daily News. Archived from the original on 7 December 2013. สืบค้นเมื่อ 14 December 2013.
  16. Takeda, Allison (25 October 2013). "Miranda Kerr, Orlando Bloom Split After Three Years of Marriage". US Weekly. Archived from the original on 26 October 2013. สืบค้นเมื่อ 25 October 2013.
  17. Duboff, Josh (26 October 2016). "Katy Perry and Orlando Bloom's Romance: Loud in Public, Muted on Instagram". Vanity Fair. Archived from the original on 26 January 2017. สืบค้นเมื่อ 1 January 2017.
  18. Evans, Morgan (28 April 2018). "Katy Perry and Orlando Bloom meet the Pope, step out together in Rome". foxnews.com. Archived from the original on 29 April 2018. สืบค้นเมื่อ 30 April 2018.
  19. "A Comprehensive Timeline of Katy Perry and Orlando Bloom's Relationship". yahoonewsz.com. 2019-02-15.
  20. Hughes, Hilary (29 April 2018). "Katy Perry & Orlando Bloom Met the Pope On Their Roman Holiday". Billboard. Archived from the original on 20 May 2018. สืบค้นเมื่อ 30 April 2018.
  21. O'Kane, Caitlin (15 February 2019). "Katy Perry and Orlando Bloom get engaged on Valentine's Day". CBS News. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  22. Pasquini, Maria; Nelson, Jeff (15 February 2019). "Katy Perry and Orlando Bloom Are Engaged! See Her Stunning Ring". People. Archived from the original on 20 February 2020. สืบค้นเมื่อ 1 March 2019.
  23. Barr, Sabrina (5 March 2020). "Katy Perry pregnant: Singer confirms she is expecting a baby with Orlando Bloom". The Independent. สืบค้นเมื่อ 7 March 2020.