กอร์ เวอร์บินสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กอร์ เวอร์บินสกี
Gore Verbinski 1.JPG
เวอร์บินสกี ในปี 2004
เกิดเกรกอร์ เวอร์บินสกี
16 มีนาคม ค.ศ. 1964 (56 ปี)
โอคริดจ์, รัฐเทนเนสซี, สหรัฐ
สถาบันการศึกษาสูงสุดโรงเรียนภาพยนตร์ยูซีแอลเอ
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์
  • นักเขียนบท
  • ผู้อำนวยการสร้าง
  • นักดนตรี
ปีปฏิบัติงาน1989–ปัจจุบัน

เกรกอร์ "กอร์" เวอร์บินสกี (อังกฤษ: Gregor "Gore" Verbinski) เกิดวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1964 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง และนักดนตรีชาวอเมริกัน เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการกำกับภาพยนตร์สามเรื่องแรกของภาพยนตร์เรื่อง ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน, เดอะ ริง: คำสาปมรณะ และ แรงโก้: ฮีโร่ทะเลทราย เวอร์บินสกีจบการศึกษาจาก โรงเรียนภาพยนตร์ยูซีแอลเอ. ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาเรื่อง อะ เคียว ฟอร์ เวลเนส: ชีพอมตะ ฉายในปี ค.ศ. 2017

เวอร์บินสกี ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม, รางวัลแบฟตา สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม และ รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ในปี ค.ศ. 2012 จากภาพยนตร์แอนิเมชัน แอคชั่น-คอมเมดี้ เรื่อง แรงโก้: ฮีโร่ทะเลทราย

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1997 เม้าส์ ฮันท์: น.หนูฤทธิ์เดชป่วนโลก ใช่ ไม่ ไม่
2001 เดอะ เม็กซิกัน: พารักฝ่าควันปืน ใช่ ไม่ ไม่
2002 เดอะ ริง: คำสาปมรณะ ใช่ ไม่ ไม่
2003 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก ใช่ ไม่ ไม่
2005 เดอะ เวธเธอร์ แมน: ผู้ชายมรสุม ใช่ ไม่ ไม่
2006 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก ใช่ ไม่ ไม่
2007 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก ใช่ ไม่ ไม่
2011 แรงโก้: ฮีโร่ทะเลทราย ใช่ เขียนเรื่อง ใช่
2013 เดอะ โลนเรนเจอร์: หน้ากากพิฆาตอธรรม ใช่ ไม่ ใช่
ชีวิตพิศวงของ วอลเตอร์ มิตตี้ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2017 อะ เคียว ฟอร์ เวลเนส: ชีพอมตะ ใช่ เขียนเรื่อง ใช่
TBA สเปซเลส ใช่ ไม่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ กอร์ เวอร์บินสกี

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1997 เม้าส์ ฮันท์: น.หนูฤทธิ์เดชป่วนโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 42% (5.4/10) (31 รีวิว) 54 (21 รีวิว) $38,000,000 $122,417,389
2001 เดอะ เม็กซิกัน: พารักฝ่าควันปืน Rotten Tomatoes rotten.svg 55% (5.52/10) (132 รีวิว) 43 (35 รีวิว) $57,000,000 $147,845,033
2002 เดอะ ริง: คำสาปมรณะ Rotten Tomatoes.svg 71% (6.61/10) (207 รีวิว) 57 (36 รีวิว) $48,000,000 $249,348,933
2003 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก Rotten Tomatoes.svg 79% (7.11/10) (219 รีวิว) 63 (40 รีวิว) $140,000,000 $654,264,015
2005 เดอะ เวธเธอร์ แมน: ผู้ชายมรสุม Rotten Tomatoes rotten.svg 59% (6.12/10) (136 รีวิว) 61 (37 รีวิว) $22,000,000 $19,126,398
2006 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 53% (5.95/10) (228 รีวิว) 53 (37 รีวิว) $225,000,000 $1,066,179,725
2007 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 44% (5.46/10) (227 รีวิว) 50 (36 รีวิว) $300,000,000 $963,420,425
2011 แรงโก้: ฮีโร่ทะเลทราย Rotten Tomatoes.svg 88% (7.62/10) (220 รีวิว) 75 (35 รีวิว) $135,000,000 $245,724,603
2013 เดอะ โลนเรนเจอร์: หน้ากากพิฆาตอธรรม Rotten Tomatoes rotten.svg 31% (4.86/10) (243 รีวิว) 37 (45 รีวิว) $225,000,000 $260,502,115
2017 อะ เคียว ฟอร์ เวลเนส: ชีพอมตะ Rotten Tomatoes rotten.svg 42% (5.32/10) (202 รีวิว) 47 (40 รีวิว) $40,000,000 $26,620,002
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 56% (6/10) 54 $1.230 พันล้าน $3,755,448,638

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ กอร์ เวอร์บินสกี

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2003 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก 5 5 1 1
2006 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก 4 1 5 1 1
2007 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก 2 1
2011 แรงโก้: ฮีโร่ทะเลทราย 1 1 1 1 1
2013 เดอะ โลนเรนเจอร์: หน้ากากพิฆาตอธรรม 2
ทั้งหมด 15 2 12 3 3 0

อ้างอิง[แก้]

  1. "กอร์ เวอร์บินสกี". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 19 February 2017.
  2. "กอร์ เวอร์บินสกี". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 19 February 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]