อวยชัย กองสี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อวยชัย กองสี
อวยชัย กองสี กับหมากรุกไทย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด5 ตุลาคม พ.ศ. 2522 (43 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ส่วนสูง169 ซม.[1]
น้ำหนัก54 กก.[1]
กีฬา
กีฬาหมากรุกสากล
หมากรุกไทย
สโมสรสโมสรขุนทองคำ
รายการเหรียญรางวัล
ตัวแทนของ  ไทย
หมากรุกอาเซียนชาย
ซีเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ ปาเลมบัง 2011 หมากรุกอาเซียนชาย
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เนปิดอว์ 2013 บุคคลชาย เกมมาตรฐาน
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เนปิดอว์ 2013 บุคคลชาย เกมเร็ว
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เนปิดอว์ 2013 ทีมชาย เกมเร็ว
เหรียญทอง - ชนะเลิศ ฟิลิปปินส์ 2019 บุคคลชาย เกมมาตรฐาน
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ เนปิดอว์ 2013 บุคคลชาย เกมสายฟ้า
หมากรุกชาย
มหกรรมหมากรุกสุดยอดเซียน
ชนะเลิศ พ.ศ. 2548 แชมป์
ชนะเลิศ พ.ศ. 2549 แชมป์
หมากรุกไทยชาย
เปิดคลังประลองขุน
ชนะเลิศ ครั้งที่ 1 สุดยอดเซียน

อวยชัย กองสี เจ้าของฉายา นกกระจิบ เกิดวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2522 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นทั้งนักกีฬาหมากรุกไทยและหมากรุกสากล รวมถึงเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์หมากรุกสากลของไทย ตลอดจนเป็นผู้ฝึกสอนหมากรุกให้แก่นักหมากรุกหลายราย[1] นอกจากนี้ เขายังได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันหมากรุกอาเซียนในซีเกมส์ 2011 ที่ปาเลมบัง ที่ซึ่งอวยชัยสามารถทำได้ 4 คะแนนเต็ม[2][3] โดยเป็นฝ่ายชนะนักหมากรุกระดับแกรนด์มาสเตอร์จากทั้ง 4 ประเทศ[1] และนับเป็นเหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ของสมาคมหมากรุกแห่งประเทศไทย[4]

อวยชัย กองสี ยังเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าแข่งขันหมากรุกสากลโอลิมเปียดครั้งที่ 36, 37, 39 และ 40[5] ทั้งนี้ ทางสมาพันธ์หมากรุกโลกได้จัดให้เขาอยู่ในอันดับ 3 ของประเทศ สำหรับผู้ที่สร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง[6]

ประวัติ[แก้]

อวยชัย กองสี หรือ อวยชัย แซ่ลี้ เป็นบุตรคนโตของนายหล่าย แซ่ลี้ และนางงามพิษ กองสี ซึ่งอวยชัยสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดดอนยานนาวา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนนิพัธท์วิทยา ซึ่งปัจจุบัน เขาศึกษาที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง[1]

อวยชัยเริ่มมีความสนใจต่อหมากรุกอย่างจริงจังเมื่ออายุได้ 20 ปี โดยในช่วงแรกเขาได้เล่นกับเพื่อนและแพ้มาโดยตลอด แต่แล้วเขาก็ได้เริ่มทำการจดวิเคราะห์รูปหมากอยู่หลายครั้ง ที่ซึ่งแม้กระนั้นเขาก็ยังแพ้อยู่ กระทั่งเขาเริ่มสั่งสมประสบการณ์และพัฒนาฝีมือขึ้นตามลำดับ[1] เขาได้ฉายาว่า "นกกระจิบ" เนื่องด้วยอวยชัยเป็นคนที่พูดเร็วอย่างฉะฉาน ผู้ใหญ่แถววัดดอนยายาวาจึงตั้งฉายานี้ให้แก่เขา[1]

อวยชัยสามารถครองแชมป์การแข่งขันมหกรรมหมากรุกสุดยอดเซียนได้ถึง 2 สมัย ทั้งในปี พ.ศ. 2548 และ 2549 ซึ่งรายการดังกล่าวจัดเป็นรายการหมากรุกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่จัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก่อนที่เขาจะเข้าแข่งขันในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทยครั้งแรกในซีเกมส์ 2003 แต่ไม่ได้รับเหรียญรางวัลในการแข่งครั้งนั้น[1]

กระทั่งเขาได้เข้าแข่งขันอีกครั้งในซีเกมส์ 2011 เมื่อครั้งที่เขาเป็นฝ่ายชนะนคร ตรีสอาด ในการคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยเพียงคนเดียว ของรายการหมากรุกอาเซียนที่กติกาเหมือนหมากรุกไทยเกือบทั้งหมด[7] ที่ซึ่งเขาสามารถเป็นฝ่ายชนะนักหมากรุกระดับแกรนด์มาสเตอร์ทั้ง 4 ประเทศ โดยอวยชัยได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันดังกล่าว และนับเป็นเหรียญทองแรกของประวัติศาสตร์หมากรุกอาเซียนที่มีการบรรจุขึ้นเป็นครั้งแรก[1]

พ.ศ. 2555 อวยชัยเข้าแข่งขันรายการเปิดคลังประลองขุน ครั้งที่ 1 ที่ทางกระทรวงการคลังกับโรงงานยาสูบร่วมกันจัดขึ้น โดยเขาได้พบกับสุชาติ ชัยวิชิต หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เซียนป่อง" จากการแข่งขันครั้งนี้เอง ที่ทั้งคู่ไม่สามารถเอาชนะกันได้ และเสมอ 3 กระดานติดต่อกัน จึงต้องตัดสินด้วยรอบอมาเกดอน ซึ่งสุชาติได้ขอถอนตัว โดยยอมให้อวยชัยเข้าพบกับนคร ตรีสอาด ในรอบชิงชนะเลิศต่อไป[8]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 "อวยชัย กองสี" โคตรเซียนอาเซียน
  2. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง » ปฏิวัติแชมป์เวคบอร์ด 'อวยชัย'
  3. ดาบ, สกี, หมากรุก เพิ่มทองทัพไทย - ข่าวไทยรัฐออนไลน์
  4. สรุปเหรียญซีเกมส์ 16 พ.ย. ไทยฝืดหล่นอันดับ 3 เวียดนามแซงขึ้นที่ 2 : มติชนออนไลน์
  5. The chess games of Uaychai Kongsee (อังกฤษ)
  6. Kongsee, Uaychai FIDE Chess Profile - Players Arbiters Trainers (อังกฤษ)
  7. อวยชัยเจ๋งคว้าตั๋วลุยหมากรุกซีเกมส์
  8. นกกระจิบลิ่วชิงฯหมากรุกเปิดคลังประลองขุน
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๖๔ เก็บถาวร 2022-06-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๙ ตอนพิเศษ ๒ ข หน้า ๒๗, ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]