อะนิเมต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อนิเมท)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อะนิเมต จำกัด
ก่อตั้ง พ.ศ. 2526
ที่อยู่

โตเกียว

โตเกียว
พื้นที่ที่ให้บริการ ญี่ปุ่น
ไต้หวัน
ฮ่องกง
ไทย
จีน
อุตสาหกรรม การค้าปลีก
เว็บไซต์ www.animate.co.jp (ญี่ปุ่น)
สาขาหลัก อะนิเมต อิเคะบุคุโระ

อะนิเมต (ญี่ปุ่น: Animate Ltd. 株式会社アニメイト Kabushiki gaisha Animeito ) เป็นร้านค้าปลีกที่จัดจำหน่ายอนิเมะ, เกม และมังงะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยสาขาแรกและสาขาหลักของอะนิเมตก่อตั้งในปี พ.ศ. 2526 ที่อิเกะบุกุโระในเขตของโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น

ร้านค้าปลีก[แก้]

ปัจจุบันมีร้านอะนิเมตในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด 117 สาขา โดยในต่างประเทศมีร้านอะนิเมตเปิดให้บริการ 2 สาขาในไต้หวัน, 1 สาขาในฮ่องกง[1] และในประเทศไทยมี 1 สาขาตั้งอยู่ที่เอ็มบีเคเซ็นเตอร์, กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บริษัทย่อย[แก้]

 • อะนิเมตฟิล์ม (アニメイトフィルム)
 • Libre Publishing (リブレ出版株式会社): ดั้งเดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท BiBLOS (株式会社ビブロス)ต่อมาทางธนาคารได้ประกาศให้ BiBLOS ล้มละลายในวันที่ 5 เมษายน 2549 สาเหตุมาจากบริษัทในเครือต่าง ๆ ถูกประกาศให้เป็นบริทล้มละลาย โดยเริ่มจากบริษัทแม่ของ Hekitensha (碧天舎)[2] ต่อมาบริษัท อะนิเมต, MOVIC และ Frontier Works ต่างร่วมลงทุนให้บริษัท BiBLOS อยู่ต่อได้อีกจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2549 ต่อมาบริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Libre Publishing และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทอะนิเมต[3] อย่างไรก็ตามบริษัทก็ได้จดทะเบียนก่อตั้งในวันที่ 28 ธันวาคม 2543

บริษัทในเครือ[แก้]

 • Movic Co. Ltd. (株式会社ムービック)
 • Movic Promote Service(株式会社ムービックプロモートサービス)
 • Marine ENTERTAINMENT Inc. (株式会社マリン・エンタテインメント)
 • coade (株式会社コアデ): ชื่อบริษัทนั้นได้มาจากคำขวัญประตำตัวของผู้ก่อตั้งว่า 'Code Anime Design'
 • Frontier Works Inc. (株式会社フロンティアワークス)
 • ANIBRO Ltd. (株式会社アニブロ): ในวันที่ 23 มกราคม 2551 บริษัท Broccoliที่เป็นบริษัทคู่แห่งของอะนิเมตได้ประกาศ 'เป็นหุ้นส่วน' กับบริษัทอะนิเมตและก่อตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ "AniBro" โดยที่อะนิเมตถือหุ้นไว้ 70% แล Broccoli ถือหุ้นส่วนอีก 30% ประธานบริษัทได้ให้ CEO ของ Animate เป็นประธานของ AniBro อย่างไรก็ตาม เขาจะทำหน้าที่บริหารบริษัทอะนิเมตต่อไปร่วมกับบริหาร AniBro ไปพร้อมกัน AniBro มีแผนจะขยายแบรนด์ของตัวเองในประเทศญี่ปุ่น[4]
 • SHOSEN (株式会社書泉): ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทอะนิเมตในวันที่ 29 กรกฎาคม 2011[5]

การตลาด[แก้]

เมโตะ อานิซาวะ (兄沢 命斗 Anisawa Meito?) เป็นแมสคอตประจำร้านอะนิเมต ซึ่งรู้จักกันในนามของ 'อนิเมะเท็นโชว์' (アニメ店長?). เขาแสดงเป็นตัวละครชายที่บ้าบิ่น เลือดร้อนกับทรงผมที่ปลายแหลมตามฉบับตัวการ์ตูนสมัยก่อนอันเป็นเอกลักษณ์ มีกล้ามเป็นมัด ๆ แต่งตัวตามแบบชุดทำงานของอะนิเมต และมักจะชอบใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการสนับสนุนสินค้าในร้านอะนิเมตของเขาเอง ตามฉบับ โอวีเอ นั้นตัวละครมีผู้ออกแบบ คือ ไกแน็กซ์ และออกขายในปี 2545 ส่วนโอวีเอ ฉบับอื่น ๆ ออกขายในปี 2553 แอนิเมชันชิ้นนี้นำเอา 'อนิเมะเท็นโชว์' ไปร่วมกับ โทโฮโปรเจกต์ ได้ผู้ผลิต คือ ufotable และออกอากาศในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2553 ในงานเทศกาล Animate Ichioshi Bishojo Anime Matsuri เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี ของแมสคอตของอะนิเมต[6] เมโตะเคยไปโผล่ในอนิเมะหลาย ๆ เรื่องเช่น Lucky Star และในเกมอย่างเช่น Disgaea 4 และ Touch My Katamari.[7] คนให้เสียงพากษ์เมโตะในฉบับอนิเมะญี่ปุ่นคือ เซกิ โทโมกาซุ และ Lex Lang ให้เสียงภาคเป็นฉบับอังกฤษในอนิเมะเรื่อง Lucky Star.

อ้างอิง[แก้]

 1. Official Animate Taiwan Website
 2. CPM license dispute
 3. Demars, Anne (2008). "Les éditeurs de boys love". In Brient, Hervé. Homosexualité et manga : le yaoi. Manga: 10000 images (in French). Editions H. pp. 12–16. ISBN 978-2-9531781-0-4.
 4. 株式会社アニメイトとの資本・業務提携及び合弁会社設立に関するお知らせ(in Japanese). Broccoli. Retrieved 2008-01-26.
 5. 書泉、十字屋、秋葉原は うつろう
 6. Anime Tenchou x Touhou, Railgun Promos Streamed (Updated)
 7. Anime Tenchō Makes Cameo in Touch My Katamari Game

แหล่งข้อมูลอื่น ๆ[แก้]