สัญชัย คานธี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สัญชัย คานธี (14 ธันวาคม ค.ศ. 1946 - 23 มิถุนายน ค.ศ. 1980) นักการเมืองชาวอินเดีย เป็นบุตรชายคนรองของอินทิรา คานธี และผิโรช คานธี เป็นหลานชายของชวาหระลาล เนห์รู และเป็นน้องชายของนายราจีฟ คานธี

นายสัญชัยจบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนประจำในรัฐอุตรประเทศ ร่วมโรงเรียนเดียวกับพี่ชาย จากนั้นไม่ได้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่ได้เข้าทำงานการเมือง โดยช่วยงานมารดาซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยได้คำวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายสัญชัยได้ใช้อิทธิพลที่มีอยู่ เข้าไปแทรกแซงการบริหารประเทศ[ต้องการอ้างอิง]

นายสัญชัยชื่นชอบเครื่องยนต์กลไก หลังจบชั้นมัธยม เขาได้ไปฝึกงานกับบริษัท โรลส์รอยส์ นิยมสะสมรถสปอร์ต และขับเครื่องบิน ชีวิตส่วนตัวสมรสกับนางเมนกา คานธี มีบุตรชายชื่อ วรุณ คานธี

สัญชัย คานธี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1980 ด้วยวัยเพียง 34 ปี ระหว่างการขับเครื่องบิน เครื่องบินเล็กที่เขาขับเกิดอุบัติเหตุตกระหว่างการบินผาดโผน ใกล้กับสนามบินชานกรุงนิวเดลี [1] หลังการเสียชีวิตของนายสัญชัย นายราจีฟ คานธี พี่ชายซึ่งไม่ได้มีความประสงค์จะทำงานทางการเมือง [2] ต้องลาออกจากอาชีพนักบินพาณิชย์ เพื่อเป็นทายาททางการเมืองของมารดา และได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 7 ของอินเดีย

อ้างอิง[แก้]