นกฟลามิงโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกฟลามิงโก
Lesser-flamingos.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
ชั้นฐาน: Neognathae
อันดับ: Phoenicopteriformes
Fürbringer, 1888
วงศ์: Phoenicopteridae
Bonaparte, 1831
สกุลและชนิด
ดูในบทความ
Flamingo range.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ (ทั่วโลก)
นกฟลามิงโกในสวนสัตว์พาต้า

นกฟลามิงโก (อังกฤษ: Flamingo[1]; ออกเสียง เกี่ยวกับเสียงนี้ Br-Flamingo.ogg ; เกาหลี: 붉은 황새; นกกระสาแดง[2]) เป็นนกน้ำจำพวกหนึ่ง ในวงศ์ Phoenicopteridae และอันดับ Phoenicopteriformes มี 4 ชนิดในทวีปอเมริกา และ 2 ชนิดในโลกเก่า

นกฟลามิงโก เป็นนกที่มีซากฟอสซิลสามารถนับย้อนไปไกลได้กว่า 30 ล้านปีก่อน นกฟลามิงโกอาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ ซึ่งสถานที่ ๆ พบนกฟลามิงโกได้มากที่สุดในโลก คือ ทะเลสาบนากูรู ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบนากูรู ทางตอนเหนือของประเทศเคนยา ซึ่งมีจำนวนประชากรนกฟลามิงโกมากได้ถึง 1,500,000 ตัว นกฟลามิงโกเป็นนกที่บินได้เป็นระยะทางที่ไกล และมักบินในเวลากลางคืน ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง และหากมีความจำเป็นต้องบินในเวลากลางวันก็จะบินในระดับสูงเพื่อหลบเลี่ยงสัตว์นักล่า ส่วนในทวีปเอเชียสามารถพบได้ที่ทุ่งหญ้าสเตปป์แถบตอนเหนือของคาซัคสถานในภูมิภาคเอเชียกลางเท่านั้น โดยผสมพันธุ์กันในฤดูใบไม้ผลิ ก่อนอพยพไปที่อื่น [2]

นกฟลามิงโก ได้ชื่อว่าเป็นนกที่ไม่มีประสาทรับกลิ่น และเป็นนกที่ส่งเสียงดังตลอดเวลา ซึ่งลูกนกแม้แต่อยู่ในไข่ก็ยังส่งเสียงร้องแล้ว ซึ่งพ่อแม่นกจะจดจำลูกของตัวเองได้จากเสียงร้องอันนี้[3]

นอกจากนี้แล้ว นกฟลามิงโกยังเป็นนกที่ได้ชื่อว่าเป็นนกที่มีขนสีชมพู จนได้รับชื่อว่า "นกฟลามิงโกสีชมพู" ซึ่งขนของนกฟลามิงโกนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิดตั้งแต่สีชมพูซีดจนถึงสีแดงเลือดหมูหรือแดงเข้ม ทั้งนี้เป็นเพราะการกินอาหารที่ได้รับสารอาหารจากกุ้งและเห็ดรามีสารประเภทอัลฟาและเบตาแคโรทีน แต่โดยมากแล้วนกที่เลี้ยงตามสวนสัตว์ขนจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเพราะขาดสารอาหารเหล่านี้ ซึ่งหากให้ในสิ่งที่ทดแทนกันได้เช่น แครอท หรือบีทรูท สีขนก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม อีกทั้งยังเป็นนกที่มีพฤติกรรมยืนด้วยขาเดียวอยู่นิ่ง ๆ แช่น้ำได้เป็นเวลานานมากถึง 4 ชั่วโมง นั่นเพราะขาของนกจะได้รับจะได้รับเลือดสูบฉีดต่ออัตราการเต้นของหัวใจได้มากเท่า ๆ กับที่กล้ามเนื้อหลักได้รับ ซึ่งเลือดจะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย การที่นกฟลามิงโกมีขายาวมาก ก็ยิ่งทำให้มีพื้นที่สูญเสียความอบอุ่น อีกทั้งขาข้างที่ไม่ถูกแช่น้ำก็จะไม่เหี่ยวแห้งอีกด้วย[4]

การจำแนก[แก้]

แบ่งออกได้ทั้งหมด 6 ชนิด

อ้างอิง[แก้]

  1. Both forms of the plural are attested, according to the Oxford English Dictionary
  2. 2.0 2.1 "มนต์เสน่ห์แห่งมองโกเลีย 27 พฤศจิกายน 2558 แนวภูเขาต้าชิงอันหลิง". ช่อง 7. 27 November 2015. http://cuptv.com/play/2581/74810/มนต์เสน่ห์แห่งมองโกเลีย/27-พฤศจิกายน-2558-แนวภูเขาต้าชิงอันหลิง/. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 November 2015. 
  3. Wild Events บุกป่าผ่าดง, สารคดีทางทรูเอ็กซ์เพอเรอร์ 1. สารคดีทางทรูวิชั่นส์: อังคารที่ 25 มิถุนายน 2556
  4. ทำไมนกฟลามิงโกมีสีชมพู-ชอบยืนขาเดียว จากผู้จัดการออนไลน์
  5. จาก itis

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]