สมิงบ้านไร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมิงบ้านไร่
กำกับพันคำ
เขียนบทป.พิมล (บทประพันธ์)
นักแสดงนำมิตร ชัยบัญชา
เพชรา เชาวราษฎร์
อดุลย์ ดุลยรัตน์
ประจวบ ฤกษ์ยามดี
พันคำ
บุศรา นฤมิตร
ฤทธี นฤบาล
วิไลวรรณ วัฒนพานิช
อัมพิกา ดาราวรรณ
ชาว์ แคล่วคล่อง
พูลสวัสดิ์ ธีมากร
สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
เทียว ธารา
ชาณีย์ ยอดชัย
แป๊ะอ้วน
ผู้จัดจำหน่ายบูรพาศิลปภาพยนตร์
วันฉาย13 มีนาคม พ.ศ. 2507
ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย

สมิงบ้านไร่ เป็นภาพยนตร์ไทย บทประพันธ์ของ ป.พิมล กำกับการแสดงโดย พันคำ เข้าฉายเมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2507 ฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ ในระบบถ่ายทำฟิล์ม 16 มม. นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี , บุศรา นฤมิตร, อดุลย์ ดุลยรัตน์, พันคำ, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, เชาว์ แคล่วคล่อง, ฤทธิ์ นฤบาล, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม, ชาณีย์ ยอดชัย และ นางงามจากจังหวัดนครนายก อัมพิกา ดาราวรรณ[1]

สมิงบ้านไร่ ได้นำกลับมาทำใหม่ในปี พ.ศ. 2522 โดย พรชัย สิริรัตน์ปัญญา นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, ปิยะมาศ โมนยะกุล, ลักษณ์ อภิชาติ, สมจินต์ ธรรมทัต, เทพ โพธิ์งาม, อาทิตย์ ชัยทัศน์, โฉมฉาย ฉัตรวิไล และ ปี พ.ศ. 2546 นำกลับมาเป็นละครโทรทัศน์ ใน ช่อง 3 นำแสดงโดย ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, กุลณัฐ ปรียะวัฒน์, ชาติชาย งามสรรพ์, เกริก ชิลเลอร์, วิจารณ์ พลฤทธิ์, สันติสุข พรหมศิริ ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.35 น.

เนื้อเรื่องฉบับปี พ.ศ. 2507[แก้]

ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ ตำบลบ้านไร่ เจ้าของร้านอาหารถูกลูกน้องของ โมกขศักดิ์ (พันคำ) เจ้าพ่อบ้านไร่ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานน้ำตาลที่นำโดย เดช (จุ๋มจิ๋ม ศรทอง) เล่นงานเพราะขัดคำสั่งของ โมกขศักดิ์ ที่ห้ามปลูกพืชชนิดอื่นนอกจากอ้อย บังเอิญ สมัย บ้านดอน (ประจวบ ฤกษ์ยามดี) ชายหนุ่มลึกลับเดินทางผ่านมาจึงได้เข้าช่วยเหลือ จนได้เจอกับ น้ำผึ้ง (บุศรา นฤมิตร) ลูกสาวเจ้าของร้าน และได้มีเรื่องชกต่อยกับ เดชและลูกน้อง แต่พลาดท่าถูกเดชเอาไม้ลอบตีจากด้านหลังจนสลบ ขณะที่ลูกน้องของเดชกำลังจะเอามีดแทงกะซวกท้องของ สมัย โชคดีที่ สมิง บ้านไร่ (มิตร ชัยบัญชา) ซึ่งเป็นคู่อริกับ โมกขศักดิ์ เข้ามาช่วยไว้ทันด้วยการยิงปืนใส่จนมีดหลุดกระเด็นจากมือลูกน้องของเดช และยิงปืนขู่จนเดชและลูกน้องล่าถอยไปและได้พา สมัย กลับไปรักษาตัวที่บ้าน

ที่ไร่ของสมิง สมัย ที่ฟื้นจากการถูกตีได้ออกมาพูดคุยกับ สมิง จนได้รู้ว่า โมกขศักดิ์ กำลังหาทางเล่นงาน สมิง แต่มีบางอย่างค้ำใจ โมกขศักดิ์ อยู่คือ สมิง เป็นคนรักของ นกเขียว (เพชรา เชาวราษฎร์) ลูกสาวคนเดียวของ โมกขศักดิ์ แต่ก็ทำให้ สมิง หนักใจเช่นกันคือถ้าตนเองแต่งงานกับ นกเขียว ก็จะทำให้ชาวไร่ได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

ณ บ้านของ โมกขศักดิ์ นกเขียว ขอเงิน 100 บาทจากพ่อจะไปซื้อ แป้งผัดหน้า ที่ตลาดบ้านไร่โดยขี่มอเตอร์ไซค์คันใหม่ที่ ลุงอ้วน พี่เลี้ยงของ นกเขียว เช็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะออกไป นกเขียว ได้เจอกับ เสือ (เชาว์ แคล่วคล่อง) มือขวาคนสนิทของ โมกขศักดิ์ ที่แอบรัก นกเขียว พยายามเข้ามาจีบโดยการขอติดรถไปด้วยแต่ นกเขียว ไม่เล่นด้วยแถมด่ากลับว่า ไม่ต้องการถังขยะพ่วงท้าย ซึ่ง ลุงอ้วน ที่ไม่ชอบ เสือ อยู่แล้วก็ได้เข้ามาซ้ำเติมเช่นกัน ซึ่ง เสือ ก็ได้เข้ามาฟ้อง โมกขศักดิ์ ที่นั่งดื่มเครื่องดื่มอยู่ริมสระว่ายน้ำเรื่องของ ลุงอ้วน โดย โมกขศักดิ์ ก็ได้บอกกับ เสือ ว่าอย่าไปถือสา จากนั้นจึงได้พูดถึงเรื่องงานที่ได้สั่งให้ เสือ ไปทำ ซึ่ง เสือ บอกว่าเรียบร้อยและได้พูดถึง สมิง ที่คอยขัดขวาง โดย โมกขศักดิ์ ต้องการกำจัด สมิง ด้าน เสือ จึงได้ถาม โมกขศักดิ์ ว่าเมื่อไหร่จะให้ตัวเองไปเก็บ สมิง หรือเกรงใจ นกเขียว ซึ่ง โมกขศักดิ์ ได้บอกกับ เสือ ว่า ถึงจะเป็นลูกในไส้แต่ถ้ายังติดต่อกับ สมิง อยู่ก็จะจัดการด้วยมือของตัวเอง

นักแสดงหลัก[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ พ.ศ. 2507 ภาพยนตร์ พ.ศ. 2522 ละครโทรทัศน์ ช่อง 3 พ.ศ. 2546
'สมิง บ้านไร่' มิตร ชัยบัญชา สมบัติ เมทะนี ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
นกเขียว เพชรา เชาวราษฎร์ ปิยะมาศ โมนยะกุล กุลณัฐ ปรียะวัฒน์
สมัย บ้านดอน ประจวบ ฤกษ์ยามดี ลักษณ์ อภิชาติ ชาติชาย งามสรรพ์
สมร บ้านด่าน ฤทธี นฤบาล อาทิตย์ ชัยทัศน์ วิจารณ์ พลฤทธิ์
สมาน บ้านนา อดุลย์ ดุลยรัตน์ เทพ โพธิ์งาม เกริก ชิลเลอร์
สะกา บ้านดอย อรรถพล เทศทะวงศ์
โมกขศักดิ์ พันคำ สมจินต์ ธรรมทัต สันติสุข พรหมศิริ
หนูดี - ด.ญ.กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์ ด.ญ.ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี
หนูนา - ด.ญ.มารยาท คำนึงเนตร ด.ญ.สุชาดา เช็คลีย์
หนูมีน - - ด.ญ.ปนัดดา สาระผล
จ้อน ด.ช.อนงค์ ริชช์ ด.ช.อัชวินท์ สุพันธ์ ด.ช.ศิลปิน อยู่หน้า
ปลาแดง ธิติยา นพพงษากิจ

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-08-24. สืบค้นเมื่อ 2011-03-06.