สมชาย โล่สถาพรพิพิธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมชาย โล่สถาพรพิพิธ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 (62 ปี)
จังหวัดตรัง
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส รัชดาพร โล่สถาพรพิพิธ

สมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตรัง สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

ประวัติ[แก้]

สมชาย โล่สถาพรพิพิธ เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 (ชื่อเล่น : หนอ)[1] สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านหาดเลา และชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวิเชียรมาตุ จังหวัดตรัง และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สมชาย สมรสกับนางรัชดาพร โล่สถาพรพิพิธ มีบุตร-ธิดา 3 คน[2] หนึ่งในนั้น คือ นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง

งานการเมือง[แก้]

สมชาย โล่สถาพรพิพิธ เป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดตรัง เคยได้รับเลือกเป็นประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ในระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึงปี พ.ศ. 2543 และเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ในระหว่างปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544 ต่อจากนั้นในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตรัง ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2554[3]

สมชาย ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

ปัจจุบัน สมชาย วางมือทางการเมืองแล้ว จากกรณีที่ศาลจังหวัดตรัง ได้มีการอ่านคำพิพาษาตัดสินคดีกระทำความผิด พระราชบัญญัติการเลือกตั้งท้องถิ่น มาตรา 57 เมื่อพ.ศ. 2558 โดยมีโทษจำคุก 8 เดือน ปรับแปดหมื่นบาท แต่เจ้าตัวรับสารภาพ จึงให้รอลงอาญา 1 ปี และสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งโดยมีกำหนดสิบปี [4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]