สนอง รักวานิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สนอง รักวานิช และแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อปี พ.ศ. 2520

สนอง รักวานิช อดีตเทรนเนอร์มวยไทยและมวยสากลที่มีชื่อเสียง และเป็นเจ้าของค่ายเมืองสุรินทร์ ซึ่งเป็นค่ายมวยที่มีชื่อเสียงมากในอดีต

สนอง เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2481 ที่จังหวัดสระบุรี แต่ได้มาเติบโตและใช้ชีวิตในกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนโยธินบูรณะและโรงเรียนช่างก่อสร้างดุสิต

เคยขึ้นชกมวยในแบบมวยไทยในชื่อ "สนองชัย เกศสงคราม" แต่ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขึ้นชกได้แค่ 3-4 ครั้ง มีแต่แพ้ตลอด แต่ก็ไม่ละทิ้งวงการมวย ยังคงทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงและเทรนเนอร์ให้กับนักมวยคนอื่น ๆ ในค่ายเกศสงคราม จนกลายมาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงขึ้นมาในวงการมวย และกลายมาเป็นเจ้าของค่ายมวยเมืองสุรินทร์ เมื่อศิริชัย เรืองกาญจนเศรษฐ์ เจ้าของค่ายมวยเมืองสุรินทร์ ได้โอนกิจการมาให้สนองเป็นผู้ดูแล ซึ่งค่ายมวยเมืองสุรินทร์ในเวลาต่อมาได้มีนักมวยฝีมือดีทั้งในแบบมวยไทยและมวยสากลอยู่ในสังกัดหลายคน อาทิ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์, ประยูรศักดิ์ เมืองสุรินทร์, ปราบธรณี เมืองสุรินทร์, สำราญศักดิ์ เมืองสุรินทร์, รักแท้ เมืองสุรินทร์ เป็นต้น ซึ่งนักมวยในค่ายจะเรียกสนองด้วยความเคารพว่า "พี่หนอง"

สนอง รักวานิช เป็นบุคคลที่มีรูปร่างอ้วน มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม เป็นบุคคลที่มีบุคลิกเสียงดังโผงผางดุดันเมื่อเวลาฝึกซ้อม แต่จะหัวเราะและยิ้มแย้มอารมณ์ดีในยามปกติ จนได้รับฉายาว่า "เด็กโบราณ" หรือ "จอมตบ"

ชีวิตครอบครัว สนองมีบุตรสามคน คือ อนุรักษ์ (บุตรชาย), อมรรัตน์ (บุตรสาว) และ อภิรักษ์ รักวานิช (บุตรชาย)

บั้นปลายชีวิต ด้วยความที่เป็นบุคคลที่มีรูปร่างอ้วน ทำให้มีโรคประจำตัวรุมเร้าหลายโรค จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ. 2530 ด้วยอายุ 49 ปี กิจการค่ายมวยให้ได้ภริยาและลูก ๆ เป็นผู้ดูแล[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. คอลัมน์ "ฉายาชาวยุทธ์" โดย สว่าง สว่างควัฒน์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6640 หน้าที่ 13