โจนาธาน สวิฟท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โจนาธาน สวิฟท์
นักเขียน
Jonathan Swift by Charles Jervas detail.jpg
โจนาธาน สวิฟท์
ชาติ ชาวไอร์แลนด์
อาชีพ นักเขียน, กวี
งานสำคัญ การเดินทางของกัลลิเวอร์
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1667
ดับลิน, ไอร์แลนด์
เสียชีวิต 19 ตุลาคม ค.ศ. 1745
ไอร์แลนด์
นักเขียนชาวไอร์แลนด์

โจนาธาน สวิฟท์ (อังกฤษ: Jonathan Swift; 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1667 – 19 ตุลาคม ค.ศ. 1745) เป็นนักเขียนคนสำคัญชาวไอร์แลนด์และชาวอังกฤษ[1] นอกจากจะเป็นนักเขียนและสวิฟท์ก็ยังเป็นนักเสียดสี นักเขียนปกิณกะ และ นักเขียนการเมืองโดยเริ่มเขียนให้กับพรรควิก และต่อมาให้กับพรรคทอรี กวี และนักบวชผู้ต่อมามีตำแหน่งเป็นอธิการของมหาวิหารเซนต์แพ็ททริคในดับลิน

สวิฟท์มีงานเขียนหลายชิ้นที่มีชื่อเสียงที่รวมทั้ง Gulliver's Travels (การเดินทางของกัลลิเวอร์), A Modest Proposal, A Journal to Stella, Drapier's Letters, The Battle of the Books, An Argument Against Abolishing Christianity และ A Tale of a Tub สวิฟท์อาจจะถือว่าเป็นผู้นำของนักเขียนประเภทเสียสีคนสำคัญของวรรณกรรมภาษาอังกฤษ และไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันเท่าใดนักในงานเขียนทางด้านโคลงกลอน เดิมสวิฟท์ใช้นามปากกาในการเขียนงานเช่น เลมูเอล กัลลิเวอร์ (Lemuel Gulliver), ไอแซ็ค บิคเคอร์สตาฟฟ์ (Isaac Bickerstaff) หรือบางครั้งก็ไม่ลงนาม งานเสียดสีของสวิฟท์มีสองลักษณะแบบโฮราซ (Horace) และ แบบจูเวนาล (Juvenal)

อ้างอิง[แก้]

  1. Encyclopaedia Britannica: "Anglo-Irish author, who was the foremost prose satirist in the English language".
  • Samuel Johnson's "Life of Swift": JaffeBros. From his Lives of the Poets.
  • William Makepeace Thackeray's influential vitriolic biography: JaffeBros. From his English Humourists of The Eighteenth Century.
  • Bullitt, John M. Jonathan Swift and the Anatomy of Satire: A Study of Satiric Technique, 1953, Cambridge: Harvard U P,
  • Jae Num Lee "Swift and Scatological Satire", 1971, University of New Mexico Press, ISBN 0-8263-0196-7 jstor review
  • Lee, Jae Num. "Scatology in Continental Satirical Writings from Aristophanes to Rabelais" and "English Scatological Writings from Skelton to Pope." Swift and Scatological Satire. Albuquerque: U of New Mexico P, 1971. 7–22; 23–53.
  • Susan Gubar "The Female Monster in Augustan Satire" Signs, Vol. 3, No. 2 (Winter, 1977), pp. 380–394
  • Many other sources are listed here.