วัดพิชัยสงคราม (จังหวัดสมุทรปราการ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพิชัยสงคราม
แผนที่
ชื่อสามัญวัดพิชัยสงคราม, วัดโพธิ์, วัดนอก
ที่ตั้งเลขที่ 29 ถนนประโคนชัย ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพิชัยสงคราม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาคือวัดพระสมุทรเจดีย์

วัดพิชัยสงครามสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2253 เดิมเรียกว่า วัดโพธิ์ หรือ วัดนอก คาดว่าได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาแต่เดิมประมาณ พ.ศ. 2253[1] ได้รับการบูรณะในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เมื่อพระยาพิชัยสงครามนำกำลังพลมาสร้างป้อมปราการ 4 ป้อมภายในเขตวัด ได้แก่ ป้อมประโคนชัย ป้อมกายสิทธิ์ ป้อมนารายณ์ปราบศึก และป้อมปราการ ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ 2 เสด็จพระราขดำเนินทอดผ้าพระกฐินที่วัดแห่งนี้ ทรงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า "วัดพิชัยสงคราม" ขณะที่ป้อมปราการในวัดถูกรื้อถอนออก คงเหลือแต่ชื่อถนนสายต่าง ๆ

พระเจดีย์ของวัดเป็นพระเจดีย์ทรงเครื่องก่อสร้างเป็นรูปทรงระฆังประดับถ้วยชามเบญจรงค์ มีสร้อยสังวาลย์คล้องเป็นลายปูนปั้น และบัวกลุ่มปูนปั้นประดับรอบเจดีย์ 3 ชั้น อุโบสถหลังเก่าเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ อุโบสถใหม่เป็นทรงปราสาทจัตุรมุข ศิลปะและสถาปัตยกรรมแห่งยุครัตนโกสินทร์[2] มีศาลาการเปรียญทรงไทย จุได้หลายร้อยคน หอประชุมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2547 สำหรับใช้ประชุมพระสังฆาธิการและจัดกิจกรรมต่าง ๆ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดพิชัยสงคราม". หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดสมุทรปราการ.
  2. "วัดพิชัยสงคราม". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย.
  3. "วัดพิชัยสงคราม". สมาคมการค้า พัฒนาการท่องเที่ยว จังหวัดสมุทรปราการ.