วัดพระแก้ว (อำเภอเชียงของ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพระแก้ว
Wat Phra Kaew Chiang Khong วัดพระแก้ว เชียงของ (October 2021) - img 02.jpg
ชื่อสามัญวัดพระแก้ว, วัดศรีบุญเรือง, วัดศรีบุญยืน
ที่ตั้งตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพระแก้ว เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ทางเข้าวัดจะติดถนนสายหลัก อีกด้านหนึ่งจะติดแม่น้ำโขง

วัดพระแก้ว เดิมชื่อ วัดศรีบุญเรือง อีกแหล่งข้อมูลระบุว่า วัดศรีบุญยืน[1] สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราว พ.ศ. 1240 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่าตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2380 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2405[2] ภายในวิหารมีพระพุทธรูปและมณฑปเก่าแก่อายุ 1,300 ปี ต่อมาสมัยเจ้าอริยะ ผู้ปกครองเมืองเชียงของได้บูรณะวัดครั้งใหญ่ จนเปลี่ยนชื่อมาเป็น "วัดพระแก้ว" เพราะเชื่อว่าได้อัญเชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรมาประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานที่หลวงพระบาง ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านได้ร่วมสร้างพระแก้วมรกตจำลองขึ้นองค์ใหม่จากหินแม่น้ำโขงเพื่อเป็นการรำลึกถึงประวัติศาสตร์ในอดีต[3]

พระธาตุซึ่งภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีตำนานเล่าว่าเคยเป็นจุดที่พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาและได้ประทานพระเกศา 2 เส้น เอาไว้ให้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ ปัจจุบันได้บรรจุไว้ที่พระธาตุ 2 แห่งของเชียงของ คือ วัดไชยสถานและวัดพระแก้ว

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดพระแก้ว อำเภอเชียงของ". สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย.
  2. "วัดพระแก้ว". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  3. "'วัดพระแก้ว' อารยธรรมเมืองเชียงของบนเส้นทางธรรมยาตรา". TNN ONLINE.